Tư vấn thiết kế và tiêu chuẩn nhà bếp khách sạn hiện nay

Ngày đăng: 25/06/2018

Kinh doanh khách sạn là ngành đã và đang đem đến nhiều lợi nhuận cho rất nhiều doanh nghiệp. Tuy  nhiên đừng chỉ quan tâm đến mỗi phòng nghỉ, nhà bếp khách sạn là một trong số những yếu tố quan trọng không kém. Vậy làm thế nào để có thể thiết kế được một căn bếp khách sạn đúng chuẩn hiện đại?

Tư vấn thiết kế và tiêu chuẩn nhà bếp khách sạn hiện nay

1. Những tiêu chuẩn của nhà bếp khách sạn

Kinh doanh khách sạn và nhà nghỉ hiện nay đang phát triển một cách chóng mặt. Tuy nhiên khách sạn cũng có nhiều phân khúc khác nhau được chia từ khách sạn 1 sao đến 5 sao. Sự khác biệt không chỉ nằm ở chỗ quy mô phòng nghỉ, dịch vụ mà còn nằm ngay trong chính căn nhà bếp khách sạn, Vậy bạn có bao giờ nghĩ như thế nào là một căn bếp đạt tiêu chuẩn khách sạn cao cấp chưa? Dưới đây là những yếu tố tiêu chuẩn cần thiết.

nha-bep-khach-san

Nhà bếp khách sạn

1.1. Không gian nhà bếp khách sạn

Không gian trong bếp khách sạn phải được bố trí cân đối giữa khu ăn uống với khu nấu nướng. Bếp khách sạn thường có những phân khu và những hoạt động riêng như : khu bảo quản thực phẩm, khu sơ chế thức ăn, khu nấu ăn, khu rửa bát và khu chứa dụng cụ.

Mọi hoạt động trong nhà bếp khách sạn được ví như một dây chuyển sản xuất trong nhà máy nên việc sắp xếp khác khu vực hợp lý để các hoạt động có thể phối hợp tốt là điều mà các ông chủ nhà hàng khách sạn quan tâm.

1.2. Ánh sáng

Nhân viên nhà bếp khách sạn thường phải làm dưới tác động củ dao kéo, nước sôi hay phải để ý màu của thức ăn nên cần lượng ánh sáng phù hợp để có thể nhận biết chính xác. Khách sạn cần phải tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên và phải lắp hệ thống ánh sáng với màu sắc phù hơp, tốt nhất là ánh sáng trắng.

1.3. Hệ thống dẫn ga trong nhà bếp khách sạn

nha-bep-khach-san-1

Hệ thống dẫn ga của nhà bếp khách sạn

Lắp đặt hệ thống dẫn ga, đảm bảo an toàn cháy nổ là việc quan trọng nhất trong thiết kế nhà bếp khách sạn. Phải lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp và phân công người giám sát hệ thống dẫn ga định kỳ để tránh những sự cố đáng tiếc.

1.4. Hệ thống thông gió

Phòng bếp có mùi thức ăn pha tạp vào nhau cộng ới nhiệt lượng sinh ra từ quá trình đun nấu khiến không gian bếp có mùi rât khó chịu. Hãy chọn những loại máy hút mùi phù hợp với bếp của khách sạn để làm hệ thống thông gió.

>>> Nhiều người không biết gỗ walnut là gì? Cùng tìm hiểu thông tin của loại gỗ này trong đường dẫn. 

2. Những đồ dùng không thể thiếu của nhà bếp khách sạn

Khi bạn đã xây dựng được một bản thiết kế nhà bếp khách sạn hoàn thiện, việc tiếp theo cần làm đó là xác định được những thiết bị vfa vật dụng cần có trong bếp khách sạn. Là một căn bếp thì điều đương nhiên cần đến đó chính là bếp, nồi xoong, ngoài ra còn rất nhiều những phụ kiện khách đi kèm như:

2.1. Bàn inox

Không nên bỏ qua bàn inox vì nó là nơi cất giữ đồ dùng, thức ăn và cũng có thể là nơi chế biến thức ăn, rửa bát. Vì thế hãy sắm sửa bàn inox để nhà bếp khách sạn trở nên hiện đại và thông minh nhé.

2.2. Giá nan giá phẳng

nha-bep-khach-san-2

Giá nan giá phẳng là những vật dụng cần thiết của nhà bếp khách sạn

Giá nan giá phẳng có thể thay tủ bếp là những dụng cụ có thể đựng được bát đĩa, nồi niêu xoong chảo. Những loại giá này được làm từ inox cao cấp, rất bền và gần như trường tồn với thời gian. Đặc biệt do số lượng bát đĩa, xoong nồi trong khách sạn thường rất lỡn nên cần những giá đựng kích thước lớn, bố trí hợp lsy để có thể dễ dàng thao tác khi cần. 

2.3. Bếp âu công nghiệp

Trong nhà hàng khách sạn thì thường thường sẽ có lượng khách rất lớn, những bếp gas thông thường sẽ không thể cung ứng kịp. Cho nên nếu muốn nấu nướng thức ăn nhanh với lượng lớn thì không thể bỏ qua những loại bếp âu công nghiệp. Trung bình môt nhà bếp khách sạn hay nhà hàng cần từ 3 đến 5 bếp gas công nghiệp lớn do đó bạn nên lựa chọn hững sản phẩm bếp tốt, lắp đặt ở vị trí phù hợp. 

2.4. Hệ thống hút mùi

nha-bep-khach-san-3

Hệ thống hút mùi trong nhà bếp khách sạn

Nhà bếp khách sạn là nơi hàng ngày chế  biến hàng trăm món ăn, phục vụ hàng nghìn thực khách. Chính bởi lẽ đó những mùi đồ ăn, dầu mỡ sau khi nấu ăn xong là vô cùng lớn. Do đó việc lắp hệ thống hút mùi trong nhà bếp khách sạn là rất cần thiết. Hút mùi công suát lớn giúp không khí trong nhà bếp trở nên thoáng đãng hơn. Không để những mùi đồ ăn còn lưu lại làm ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm và ảnh hưởng đến nhân viên bếp. 

Trên thực tế thì sẽ có nhà bếp khách sạn có những tiêu chí và đồ dùng nhà bếp khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi khách sạn sẽ đưa ra thêm những tiêu chuẩn khác về một căn bếp khách sạn.Tuy nhiên trên đây là những tiêu chí cơ bản nhất để có thê tạo nên một căn bếp khách sạn cơ bản nhất. Bên cạnh đó nếu muốn tạo nên một căn bếp khách sạn hoàn thiện , nên cần có sự tư vấn của KTS có kinh nghiệm trong thiết kế bếp để nhận được sự tư vấn. Thi công bếp khách sạn là một công việc khó khăn, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của các đơn vị thi công. 

Nếu bạn đang băn khoăn, tìm kiếm một đơn vị thi công công trình nhà hoặc mua thiết bị cho nhà bếp khách sạn bạn có thể ghé đến những showroom Hpro để tham khảo và nhận được sự tư vấn sớm nhất!

>>> Tư vấn cách lựa chọn ghế ăn nhà bếp phù hợp với gia đình bạn. Xem chi tiết Ở Đây

Các tin khác: