Tư vấn lựa chọn khoảng cách tủ bếp trên và dưới hợp lý nhất

Ngày đăng: 26/10/2022

Khoảng cách tủ bếp trên và dưới cũng như kích thước tổng thể của bộ tủ bếp là một yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế tủ bếp, không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà nó quyết định đến công năng sử dụng của bộ tủ bếp. Nhận định được tầm quan trọng của kích thước trong thiết kế tủ bếp, bài viết này của Hpro sẽ tư vấn giúp bạn có thể lựa chọn được các thông số tiêu chuẩn, đem đến hiệu quả sử dụng tối ưu cho bộ tủ bếp.

Tư vấn lựa chọn khoảng cách tủ bếp trên và dưới hợp lý nhất

1. Khoảng cách tủ bếp trên và dưới bao nhiêu là hợp lý nhất

– Theo nghiên cứu, đối với chiều cao trung bình của người Việt Nam thì khoảng cách tủ bếp trên và dưới nên đặt là 0.6m, chiều cao tối đa cho phần khoảng cách này là 0.65m. Đây là khoảng cách hợp lý nhất cho thiết bị máy hút mùi có thể hoạt động hiệu quả nhất, loại bỏ nhanh chóng và tối ưu nhất các mùi thức ăn, dầu mỡ và hơi nước ra khỏi nhà bếp, trả lại bầu không khí trong lành cho gia đình. 

– Phần khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới thường được lắp đặt kính cường lực vừa mang lại tính thẩm mỹ cho bộ tủ bếp, vừa dễ dàng để vệ sinh – lau chùi dầu mỡ, vết bẩn.

khoang-cach-tu-bep-tren-va-duoi-3

Khoảng cách tủ bếp trên và dưới bao nhiêu là hợp lý nhất

2. Tư vấn lựa chọn kích thước tủ bếp gia đình tiêu chuẩn

2.1. Những yếu tố quan trọng quyết định đến kích thước của tủ bếp

Kích thước là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sử dụng và tính thẩm mỹ của bộ tủ bếp. Vậy khi thiết kế kích thước tủ bếp, bạn cần phải được tính toán dựa trên những yếu tố nào?

– Đầu tiên, kích thước của bộ tủ bếp phải được thiết kế để phù hợp với nhân trắc học của người nội trợ. Bởi nếu bộ tủ bếp quá cao hay quá thấp thì người nội trợ sẽ phải với người lên hoặc cúi người mỗi khi nấu nướng và lấy đồ đạc trong tủ, gây cảm giác khó chịu mỗi khi sử dụng và nếu như tình trạng này thường xuyên xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

– Ngoài ra, kích thước của bộ tủ bếp phải được thiết kế sao cho hài hòa với không gian nội thất xung quanh cũng như không gian diện tích của phòng bếp. Nếu bộ tủ bếp quá lớn so với căn phòng sẽ gây ra cảm giác chật chội, bí bách và khó khăn cho mỗi khi di chuyển để thực hiện các hoạt động nội trợ; ngược lại nếu bộ tủ quá nhỏ so với căn phòng sẽ làm mất đi sự cân bằng và hài hòa của tổng thể, ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ của ngôi nhà.

>>> Hơn 60 mẫu tủ bếp nhựa tân cổ điển đẹp “không bao giờ lỗi mốt” nổi bật nhất xu hướng thiết kế nhà bếp hiện nay

2.2. Tư vấn lựa chọn kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

khoang-cach-tu-bep-tren-va-duoi

Tư vấn lựa chọn kích thước tủ bếp hợp lý nhất

Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất tủ bếp, Hpro đã tính toán 1 cách kỹ lưỡng và đưa ra các thông số kích thước tiêu chuẩn cho 1 bộ tủ bếp:

– Chiều cao tủ bếp: chiều cao của bộ tủ bếp sẽ liên quan trực tiếp đến chiều cao của người sử dụng bởi nếu chiều cao của của bàn bếp quá cao thì khi nấu nướng bạn sẽ phải vươn người ra phía trước hoặc ngược lại nếu chiều cao bàn bếp quá thấp thì người sử dụng sẽ liên tục phải cúi người khi nấu nướng. Theo nghiên cứu, chiều cao của tủ bếp dưới nên đặt là 810mm và chiều cao tủ bếp trên là 800mm, tổng chiều cao của tủ bếp là 2200mm.

– Chiều sâu bàn bếp: theo thống kê, chiều dài sải tay trung bình của người phụ nữ Việt trong khoảng 600mm chính vì vậy chiều sâu của bàn bếp dưới nên thiết kế khoảng 600mm và chiều sâu tủ bếp trên là 350mm để thuận tiện hơn cho việc lấy đồ đạc trong các ngăn tủ. Lưu ý: bạn không nên để chiều sâu bàn bếp quá rộng vì nó sẽ xa tầm với gây cảm giác mệt mỏi và đau eo lưng mỗi khi sử dụng.

– Khoảng cách tủ bếp trên và dưới như chúng tôi đã nói ở bên trên nên đặt trong khoảng 60  – 65cm là hợp lý nhất.

– Chiều dài của bộ tủ bếp nên căn cứ vào từng không gian diện tích nhà bếp để lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

>>> Bạn có nhu cầu đóng tủ bếp dưới mà chưa biết thiết kế sao cho hợp lý và chưa tìm được địa chỉ thi công chất lượng, uy tín, tham khảo ngay: Top 21 mẫu thiết kế không gian bếp ăn thiết kế tiện nghi, ấn tượng nhất tại Nội Thất Hpro. 

Các tin khác: