Trường kỷ cổ là gì? Cùng Nội thất Hpro tất tần tật đi tìm hiểu nhé!

Ngày đăng: 09/05/2023

Bạn có từng nghe đến trường kỷ cổ chưa? Trường kỷ hay còn có tên gọi khác là tràng kỷ là một loại ghế dài truyền thống của Việt Nam và được sản xuất xuất khẩu ra cả nước ngoài, sang Trung Quốc. Trường kỷ cổ đa dạng kiểu dáng, được làm từ những loại gỗ khác nhau là đồ nội thất được ưa chuộng trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của nước ta. Cùng nội thất Hpro khám phá chi tiết hơn về trường kỳ cổ trong bài viết này nhé!

Trường kỷ cổ là gì? Cùng Nội thất Hpro tất tần tật đi tìm hiểu nhé!

1. Trường kỷ cổ là gì?

Trường kỷ cổ được hiểu là một bộ bàn ghế bao gồm 2 ghế dài và 1 bàn, ngoài ra còn có thêm 1 hoặc 2 đợt (còn có tên gọi khác là cái Tíu). Qua thời gian trường kỷ có nhiều thay đổi nhưng cơ bản vẫn giữ được nét cổ truyền xưa. Trường kỷ là món đồ nội thất truyền thống của người Việt, sử dụng phổ biến trên cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Không những vậy trường kỷ còn được xuất khẩu sang Trung Quốc.

truong-ky-co-la-gi-15

Trường kỷ cổ được hiểu là một bộ bàn ghế bao gồm 2 ghế dài và 1 bàn

Qua bàn tay sáng tạo của các nghệ nhân trường kỷ dần dần được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau, phần lưng, tay vịn được chế tác tủ mỉ với hoa văn họa tiết trang trí, cho khách hàng nhiều sự lựa chọn.Trường kỷ được chế tác từ các loại gỗ tự nhiên như gỗ Gụ, gỗ Tre, gỗ Lim, gỗ Hương…Chính vì vậy mỗi bộ trường kỷ lại có giá trị khác nhau. Ngoài ra, mẫu của trường kỷ cũng có thể được thay đổi theo yêu cầu của khách hàng, tràng kỷ có giá trị lớn mang lại vẻ đẹp sang trọng, quý tộc cho nội thất phòng khách

2. Phân loại trường kỷ cổ

Trường kỷ được phân loại theo nguyên liệu sản xuất (theo loại gỗ) hoặc theo mẫu mã.

Trên thị trường bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những loại trường kỷ như: trường kỷ gỗ trắc, trường kỷ gỗ hương, trường kỷ gỗ gụ và trường kỷ cổ gỗ lim,…

Hay trường kỷ con được phân loại theo mẫu mã: trường kỷ cổ đồ vai cuốn, trường kỷ tứ quý, trường kỷ tích tam quốc, trường kỷ cổ đồ triện, trường kỷ tổ ong, trường kỷ con tiện, trường kỷ tích tứ dân, trường kỷ trúc nho, trường kỷ huế…

truong-ky-co-la-gi-14

Trường kỷ được phân loại theo loại gỗ hoặc mẫu mã

3. Trường kỷ làm từ gỗ gì?

Trường kỷ cổ được làm từ gỗ tự nhiên, mỗi loại gỗ lại có một đặc tính riêng mang lại vẻ đẹp khác biệt cho từng bộ tràng kỷ. Từ xa xưa, ông cha ta thường sử dụng những loại gỗ quý để làm tràng kỷ, nhưng ngày nay nguồn nguyên vật liệu tràng kỷ đã đa dạng hơn rất nhiều. Trang kỷ có thể được làm từ những loại gỗ sau dây:

  • Trường kỷ tre
  • Trường kỳ gỗ cẩm
  • Trường kỷ gỗ trắc: trắc Việt Nam, trắc Nam Phi.
  • Trường kỷ cổ gỗ lim: gỗ lim Việt Nam, Lào, Nam Phi.
  • Trường kỷ gỗ hương: gỗ hương Việt Nam, Lào, Nam Phi.
  • Trường kỷ gỗ gụ: gỗ gụ Việt Nam, Campuchia và Lào.

Tràng kỷ trẻ là lựa chọn của rất nhiều gia đình Việt xưa bởi vẻ bề ngoài đơn giản, mộc mạc, gần gũi, giá thành chi phí thấp, nguồn nguyên liệu lại dễ tìm. Những bộ tràng kỷ từ gỗ Gụ, gỗ Lim, gỗ Hương có giá trị vượt thời gian được sử dụng trong cung điện, biệt phủ. Đến ngày nay chúng ta vẫn còn lưu giữ những bộ trường kỷ cổ gỗ Lim, gỗ Gụ, gỗ Hương, mang giá trị văn hóa lớn.

truong-ky-co-la-gi-2

Trường kỷ được làm hoàn toàn từ gỗ tự nhiên

4. Kích thước bộ trường kỷ

Kích thước của trường kỷ qua thời gian đã có nhiều sự thay đổi để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại. Mỗi bộ trường kỷ lại có một kích thước khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi gia chủ.

Đối với người xưa kích thước tràng kỷ chuẩn theo phong thủy, chính vì vậy những bộ tràng kỷ cổ đều có kích thước theo các cung tốt của thước Lỗ Ban. 

truong-ky-co-la-gi-13

Kích thước của trường kỷ thay đổi phù hợp hơn với nhu cầu người sử dụng

Trường kỷ hiện nay có kích thước phổ biến:

  • Chiều dài của ghế: 190 – 210cm 
  • Chiều dài của bàn: 118cm 
  • Mặt bàn cao: 70 – 79cm
  • Mạt ghế cao: 50 – 53cm

Phụ thuộc vào diện tích không gian của mỗi gia đình mà co thể thay đổi chiều dài sao cho phù hợp nhất và đạt tính thẩm mỹ cao nhất. 

truong-ky-co-la-gi-4

Kích thước trường kỷ được thay đổi sao cho phù hợp với diện tích không gian phòng khách

5. Trường kỷ đặt vị trí nào trong nhà

Trường kỷ thường được đặt ở phòng khách, nhưng cần chọn vị trí đặt phong thủy không xung với mệnh gia chủ. Tránh những vị trí dưới xà nhà để tránh gây cảm giác nặng nề và ảnh hưởng vận khí. Vị trí đẹp nhất để đặt trường kỷ là vị trí gần cửa chính đón sinh khí vào nhà, không đặt đối diện với cửa chính vì như vậy tràng kỷ sẽ chắn mất nguồn sinh khí vào nhà làm giảm vận may. Chọn vị trí đặt mà vị trí ngồi của chủ nhà quay lưng vào tường và mặt hướng ra cửa là tốt nhất.

truong-ky-co-la-gi-10

Trường kỷ nên được đặt ở vị trí gần cửa chính, hướng đón sinh khí

6. Mẫu trường kỷ đẹp

truong-ky-co-la-gi-12

Mẫu trường kỷ gỗ Gụ – Mẫu 1

truong-ky-co-la-gi-11

Mẫu trường kỷ gỗ Gụ – Mẫu 2

truong-ky-co-la-gi-1

Mẫu trường kỷ gỗ Gụ – Mẫu 3

truong-ky-co-la-gi-8

Mẫu trường kỷ gỗ Hương – Mẫu 1

truong-ky-co-la-gi-5

Mẫu trường kỷ gỗ Hương – Mẫu 2

truong-ky-co-la-gi-3

Mẫu trường kỷ gỗ Hương – Mẫu 3

truong-ky-co-la-gi

Mẫu trường kỷ cổ gỗ Lim – Mẫu 1

truong-ky-co-la-gi-9

Mẫu trường kỷ cổ gỗ Lim – Mẫu 2

truong-ky-co-la-gi-7

Mẫu trường kỷ gỗ Tre – Mẫu 1

truong-ky-co-la-gi-6

Mẫu trường kỷ gỗ Tre – Mẫu 2

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về trường kỷ cổ, hy vọng bài biết này giúp gia chủ chọn được cho mình bộ trường kỷ ưng ý nhất. Liên hệ đến hotline 096789.8688 (Mr. Hoàn) – 0917.346.883 (Mr. Nam) – 024.3236.3456 (số máy bàn cố định) hoặc nhắn tin trực tiếp trên website tubepthongminh.com hoặc noithathpro.com để đưuọc tư vấn sớm nhất.

Các tin khác: