Thiết kế tủ bếp dưới như thế nào là phù hợp? – Nội thất Hpro

Ngày đăng: 09/11/2017

Bạn đang tìm hiểu cách thiết kế tủ bếp dưới hợp lý nhất đem lại hiệu quả sử dụng tối ưu? Bài viết này của Hpro là một gợi ý tốt dành cho bạn.

Thiết kế tủ bếp dưới như thế nào là phù hợp?

Đối với đặc điểm kiến trúc của nhiều gia đình việc thiết kế tủ bếp bao gồm cả hệ tủ bếp trên và tủ bếp dưới sẽ gây ra cảm giác ngột ngạt và bí bách, hơn nữa với một số không gian nếu làm cả hệ tủ bếp trên và dưới sẽ làm cho tính thẩm mỹ của ngôi nhà dễ bị phá vỡ.

thiet-ke-tu-bep-duoi-1

Thiết kế tủ bếp dưới như thế nào là phù hợp?

1. Thiết kế tủ bếp dưới – kích thước tủ bếp

– Kích thước của tủ bếp dưới phải được thiết kế để phù hợp với nhân trắc học của người đầu bếp. Nếu như tủ bếp dưới có kích thước quá cao hoặc quá thấp thì người nội trợ sẽ phải với người hay cúi người xuống để nấu nướng, nếu điều này thường xuyên diễn ra sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Ngoài ra, kích thước tủ bếp dưới cũng phải được tính toán sao cho phù hợp nhất với không gian của phòng bếp. Nếu tủ bếp dưới có kích thước quá lớn sẽ gây ra cảm giác chật chội và bí bách, còn ngược lại nếu tủ bếp dưới có kích thước quá nhỏ sẽ gây ra sự mất cân bằng, ảnh hưởng đến không gian thẩm mỹ.

– Dưới đây là thông số tiêu chuẩn của bộ tủ bếp dưới:

+ Chiều sâu của bàn bếp: theo nghiên cứu, chiều dài sải tay của người phụ nữ Việt trung bình là 60cm, nên chiều sâu bàn bếp hợp lý nhất là 60cm để thuận tiện cho việc sử dụng.

+ Chiều cao của tủ bếp dưới hợp lý nhất trong khoảng từ 81cm đến 86cm.

+ Chiều dài của tủ bếp dưới được tính toán tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình và diện tích không gian phòng bếp.

>>> Gia đình bạn có diện tích phòng bếp khá khiêm tốn, bạn gặp khó khăn trong việc thiết kế nội thất tủ bếp, tham khảo ngay:20 mẫu thiết kế tủ bếp thông minh tiết kiệm tối đa diện tích bếp

2. Thiết kế tủ bếp dưới – bố trí thiết bị, phụ kiện tủ bếp

– Tủ bếp dưới thường được trang bị các thiết bị, phụ kiện cần thiết sau: bếp nấu, chậu – vòi rửa, giá đựng xoong nồi, giá treo dao thớt, giá đựng hộp gia vị, hũ đựng gạo,…

thiet-ke-tu-bep-duoi-2

Thiết kế tủ bếp dưới về cách bố trí thiết bị – phụ kiện

– Đối với tủ bếp dưới sẽ được phân chia thành 3 khu vực chức năng chính: khu vực nấu nướng, khu vực chậu – vòi rửa và khu vực chuẩn bị.

+ Khu vực nấu nướng sẽ được bố trí bếp nấu, với những gia đình sử dụng bếp gas thì dưới bếp nấu sẽ được thiết kế khoang tủ để bố trí bình gas, còn đối với những gia đình sử dụng bếp từ thì khoang tủ đó sẽ được tận dụng để lắp đặt giá đựng xoong nồi, bát đĩa,…

+ Khu vực chậu rửa thường được bố trí chậu vòi rửa, dưới khoang chậu rửa là ngăn tủ để đựng thùng đựng rác.

+ Khu vực chuẩn bị: thông thường được sẽ được bố trí ở giữa khu vực nấu nướng và khu vực chậu rửa, không chỉ thuận tiện cho hoạt động nấu nướng mà còn phù hợp với phong thủy nhà bếp. Ở khu vực này được thiết kế các khoang tủ để bố trí giá treo dao thớt, dụng cụ nhà bếp, hộp gia vị, hũ đựng gạo,…

>>> Có thể bạn đang quan tâm: Thiet ke tu bep tren như thế nào là hợp lý

Các tin khác: