Thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh như thế nào cho hợp phong thủy?

Ngày đăng: 01/07/2020

Thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh tốt, hợp phong thủy sẽ mang đến một không gian sống hoàn hảo nhất cho gia đình. Có những nguyên tắc khi bố trí bếp và nhà vệ sinh đem lại sự thuận tiện và hợp phong thủy mà gia chủ cần phải tuân theo. Như vậy mới đảo bảo được về tài lộc, sức khỏe và sự may mắn cho gia đình.

Thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh như thế nào cho hợp phong thủy?

1. Phong thủy thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh đối diện 

Những căn hộ hiện đại ngày nay thường được bố trí tiết kiệm diện tích tối đa bởi không gian rất hạn chế. Tuy nhiên, theo phong thủy phòng bếp và nhà vệ sinh thì bếp đối diện nhà vệ sinh là điều kiêng kỵ bởi bếp tượng trưng cho tính Hỏa và nhà vệ sinh thuộc Thủy. Hỏa Thủy xung khắc nhau sẽ khiến cho gia đình lộn xộn, mất hòa khí, nguồn tài lộc bị ảnh hưởng. Không những vậy, bếp còn là nơi tượng trưng cho nguồn tài lộc của gia đình, nơi các thành viên nấu nướng bừa ăn ngon lành, bổ dưỡng. Nếu bố trí bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ tạo nên cảm giác mất vệ sinh, có thể những vi trùng, vi khuẩn trong nhà vệ sinh dễ lây lan vào phòng bếp và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình qua đường ruột.

thiet-ke-phong-bep-va-nha-ve-sinh-2

Thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh không nên đặt đối diện nhau

Nếu chẳng may bạn đã bố trí bếp đối diện nhà vệ sinh thì có thể hóa giải bằng cách đặt một tấm bình phong trước cửa nhà vệ sinh hoặc treo mành để hóa giải được sự xung khắc giữa hai luồng khí.

2. Không nên thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh đặt cạnh nhau 

Để tiết kiệm không gian sống và sinh hoạt, rất nhiều gia đình hiện nay đã lên phương án thiết kế bếp và nhà vệ sinh đặt cạnh nhau. Như vậy, các thành viên trong gia đình phải đi qua nhà vệ sinh sau đó mới đến bếp và ngược lại. Đây là điều rất bất hợp lý bởi bếp là nơi cần thiết nhất được đảm bảo vấn đề vệ sinh bởi nó tác động trực tiếp đến sức khỏe. Bếp là nơi cần được đảm bảo vệ sinh nên nhất thiết phải được thiết kế riêng biệt, cách xa nhà vệ sinh và cũng để đảm bảo về mặt phong thủy.

thiet-ke-phong-bep-va-nha-ve-sinh-1

Không nên thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh đặt cạnh nhau. Bởi nó sẽ gây đến nhiều yếu tố phong thủy, ảnh hưởng đến vận may, sức khỏe cũng như tiền tài của gia chủ

>>> Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên về tủ bếp hiện đại châu âu mà Hpro cung cấp cho bạn trong đường dẫn màu xanh. 

Bên cạnh đó, theo quan niệm về phong thuỷ thì bếp tượng trưng cho hành Hoả. Khi đặt cạnh nhà vệ sinh (thuộc Thuỷ) thì sẽ gây nên những hệ quả cực kì không tốt. Có thể gây nên sự hao mòn tài lộc, của cải, sức khoẻ hay những xung đột giữa các thành viên trong gia đình.

phong-thuy-bep-duoi-nha-ve-sinh

Phong thủy bếp dưới nhà vệ sinh là kiêng kỵ

Nếu gia đình bạn có diện tích nhỏ và không thể nào thay đổi được vị trí và không gian nhà bếp và phòng vệ sinh thì hãy tìm cách hóa giải những vấn đề về phong thủy. Điều này cũng không quá khó khăn. Bạn hãy sử dụng tấm mành để che đi nhà vệ sinh. Sau mỗi lần sử dụng hãy vệ sinh sạch sẽ, đóng cửa nvs sau khi sử dụng xong.

3. Phong thủy nhà vệ sinh trên bếp (bếp dưới nhà vệ sinh) là KHÔNG NÊN

Trên thực tế, rất nhiều gia chủ trước khi xây nhà thường không tìm hiểu trước về phong thủy phòng bếp và nhà vệ sinh nên đã tùy tiện lên ý tưởng thiết kế và bố trí các phòng. Nhưng lại không may đặt nhà vệ sinh trên bếp. Và khi nhà đã xây xong thì mới quan tâm về vấn đề phong thủy, khi đó mới biết rằng đã phạm phải đại kỵ, đó chính là đặt bếp dưới nhà vệ sinh. 

phong-thuy-nha-bep-va-nha-ve-sinh

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh không ở trị trí trung tâm của ngôi nhà

>>> Tổng hợp mẫu bếp nhập khẩu châu âu sang trọng và đẳng cấp khiến mọi người mê mẩn. 

Gia đình bạn cũng đang gặp phải vấn đề như này bạn cũng đừng quá lo lắng bởi vẫn còn cách để hóa giải đại kỵ này:

– Cách 1: Dời nhà vệ sinh sang vị trí khác

Di dời nhà vệ sinh hoặc nhà bếp sang 1 vị trí khác sẽ là giải pháp triệt để để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên nhà đã lên thiết kế rồi thì sẽ rất khó để có thể di dời phòng này sang phòng khác bởi diện tích cho các căn phòng là khác nhau.

– Cách 2: Nếu không thể di dời nhà vệ sinh thì có thể làm theo các cách sau:

  • Rải 1 lớp sỏi trắng trên nền nhà vệ sinh. Cách này sẽ giúp ngăn cách 2 không gian nhà vệ sinh và phòng bếp, tránh được sự xung đột giữa nước và lửa. 
  • Giữ cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, không có mùi hôi để vi khuẩn không thể phát triển. Đóng cửa nhà vệ sinh thường xuyên khi không sử dụng.
  • Mua cây xanh đặt trong nhà vệ sinh để giảm bớt tạp khí, tránh sự xâm nhập của chúng vào phòng bếp. Gia chủ có thể đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh, vì dương khí của thạch anh sẽ hút âm khí của nhà vệ sinh.

Nhưng trên đây vẫn chỉ là những cách tạm thời, để tốt nhất thì khi thiết kế nhà ở gia chủ vẫn nên tránh bài trí nhà vệ sinh trên nhà bếp. Như vậy sẽ giúp thu hút mọi điều may mắn và tài lộc cho gia đình. 

thiet-ke-phong-bep-va-nha-ve-sinh-3

Có rất nhiều ách để hóa giải kho bòng bếp cạnh nhà vệ sinh

4. Không thiết kế bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm của ngôi nhà

Theo quan niệm phong thủy phòng bếp và nhà vệ sinh, khi thiết kế các khu bực trong ngôi nhà thì nên chú ý không để nhà vệ sinh hoặc phòng bếp ở chính giữa (vị trí trung tâm) của ngôi nhà. Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn gây naht hưởng đến sức khoẻ. Khi đặt ở vị trí trung tâm sẽ khiến cả căn nhà bị ảnh hưởng bởi luồng khí xấu, liên quan đến vận khí của cả gia đình. Ngoài ra, theo phong thủy thì cũng không nên bố trí phòng bếp ở vị trí trung tâm ngôi nhà bởi khi nấu nướng sẽ gây ra tiếng ồn và những mùi thức ăn, dầu mỡ bay khắp phòng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thành viên trong gia đình.

thiet-ke-phong-bep-va-nha-ve-sinh-4

Hạn chế tuyệt đối để bếp và nhà vệ sinh ở giữa nhà

Do vậy, có thể kết luận rằng thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh tuyệt đối không nên đặt giữa nhà bởi sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận của cả gia đình.

5. Tránh thiết kế cửa nhà bếp đối diện cửa chính

Cửa chính của ngôi nhà là nơi hội tụ nhiều luồng khí khác nhau từ bên ngoài vào nhà. Trong khi đó bếp nấu lại là nơi lưu trữ vượng khí của gia đình, được ví như kho báu của gia đình. Do đó không nên để quá nhiều người nhìn thấy hoặc bị nhiều nguồn khí tác động đến. Để của chính đối diện bếp sẽ dẫn đến hao tổn tiền bạc, gia đình dễ lục đục, bất hòa… Đây là điều đại kị tuyệt đối nên tránh nếu bạn có ý định làm nhà.

thiet-ke-phong-bep-va-nha-ve-sinh-7

Bếp đối diện cửa chính sẽ khiến cho tài lộc dễ bị tiêu hap

Tuy nhiên điều này cũng dễ dàng được hóa giải trong phong thủy với nhiều cách đơn giản. Bạn có thể lựa chọn những tấm rèm che cho cửa chính để hạn chế tầm nhìn thẳng vào trong căn bếp. Những chiếc rèm chắc chắn sẽ khiến cho không gian nhà trở nên dẹp hơn nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng những tấm vách ngăn để phân chia khu vực phòng khách với những khu vực khác trong gia đình.

6. Thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh thay tường bằng vách ngăn

Với những căn hộ chung cư ở phố có diện tích nhỏ hẹp, không thể xây tường ngăn cách phòng vệ sinh và nhà bếp hay thiết kế ở cách xa nhau. Thì việc sử dụng vách ngăn cố định sẽ giúp gia đình bạn ngăn chặn được sự đối đầu giữa thủy – hỏa (nhà vệ sinh và nhà bếp), hài hòa vận khí, đem lại sự tiện lợi mà không phá vỡ cấu trúc của ngôi nhà. 

Không chỉ vậy, sử dụng vách ngăn còn giúp cho không gian căn nhà của bạn được thông thoáng, rộng rãi và góp phần đem đến tính thẩm mỹ cao, sự sang trọng cho tổng căn nhà. 

7. Một số lưu ý khi thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh hợp phong thủy 

Khi thiết kế phong thủy bếp và nhà vệ sinh bạn nên cân nhắc những vấn đề sau để có thể đem lại sự thoải mái cao nhất cho người thân trong gia đình: 

– Nếu không sử dụng nhà vệ sinh thì nên đóng cửa lại để làm hạn chế lượng khí độc hại. 

– Sử dụng quạt thông gió sau khi nấu ăn. Và có thể lắp thêm máy hút mùi để phân tán mùi thức ăn, dầu mỡ, khói bẩn trong quá trình nấu nướng. Hoặc bạn có thể trang trí thêm những chậu cây cảnh hợp mệnh và hợp phong thủy, giúp không khí nhà bếp luôn trong lành.

– Luôn giữ không gian bếp, nhà vệ sinh thông thoáng, khô ráo, sạch sẽ.

thiet-ke-phong-bep-va-nha-ve-sinh-5

Hãy luôn giữ cho không gian nhà bếp và nhà vệ sinh sạch sẽ

– Bát đĩa, xoong nồi sau khi nấu nướng ăn uống xong phải rửa ngay. Không nên để lâu ở nhà bếp dẫn đến căn phòng bị ám ám mùi ôi thiu của thức ăn thừa, vi khẩu hoạt động, phát triển nhanh chóng.

Trên đây là cách thiết kế phong bếp và nhà vệ sinh hợp phong thủy. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, Nội thất Hpro đã giúp bạn không còn phải lo lắng khi bố trí, sắp xếp các khu vực trong ngôi nhà.

Có thể bạn quan tâm: Mẹo hóa giải phòng bếp dưới nhà vệ sinh cực đơn giải

>> Có thể bạn quan tâm

Các tin khác: