Thiết kế bếp ăn tập thể đạt chuẩn bạn cần nắm được

Ngày đăng: 11/06/2019

Bếp ăn tập thể là bếp ăn phục vụ cùng một lúc số lượng người ăn lớn thường được sử dụng trong trường học, khu công nghiệp… Do vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bếp cần tuân thủ những quy định về thiết kế, quy trình, nguồn gốc thực phẩm…Trong bài viết này, Hpro sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết về thiết kế bếp ăn tập thể. Mời các bạn theo dõi!

Thiết kế bếp ăn tập thể đạt chuẩn bạn cần nắm được

1. Thiết kế bếp ăn tập thể đạt thế nào đạt chuẩn?

Một khu bếp ăn tập thể đạt chuẩn chất lượng là khu bếp đạt theo những tiêu chuẩn của an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế sự tiếp xúc giữa thực phẩm chín và sống. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp chế biến suất ăn sẵn tuân thủ theo các yêu cầu quy  định Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

>>> Gợi ý thiết kế phòng khách và bếp liên thông đẹp, tiện dụng

thiet-be-bep-an-tap-the-1

Thiết kế bếp ăn tập thể đạt chuẩn

2. Tiêu chuẩn khi thiết kế bếp ăn tập thể

>>> 20 mẫu thiết kế bếp đẹp nhất – ấn tượng trong từng chi tiết

Đối với hệ thống dẫn gas: bếp ăn tập thể với công suất lớn vậy nên luôn phải đảm bảo an toàn cháy nổ hệ thống gas không để điều đáng tiếc nào sảy ra.

thiet-be-bep-an-tap-the-3

Tiêu chuẩn khi thiết kế bếp ăn tập thể

Thiết kế bếp ăn tập thể cần được phân chia khu vực công năng 1 cách rõ ràng, khoa học và đầy đủ: Thiết kế có khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, khu chế biến nấu nướng. khu bảo quản thức ăn; khu ăn uống; kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách.

thiet-be-bep-an-tap-the-2

Thiết kế bếp ăn tập thể cần được phân chia khu vực công năng 1 cách rõ ràng, khoa học

Khu chế biến: phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; có đầy đủ dụng cụ chế biến, bảo quản. Có thiết bị dành riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. Có đủ dụng cụ chia, gắp và đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày. Trang bị găng tay sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Thức ăn khi chế biến xong cần được bảo quản trong thiết bị chuyên dụng như tủ trưng bày giữ nóng thức ăn.

>>> Có thể bạn cần: Tủ bếp gỗ sồi mỹ và những lưu ý quan trọng

thiet-be-bep-an-tap-the-4

Thiết kế bếp ăn tập thể – khu vực sơ chế

Khu vực ăn uống: Đây là khu vực phải đảm bảo thoáng mát, có đủ bàn ghế và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh; phải có bồn rửa tay, phải có nhà vệ sinh. 

Có đủ dụng cụ chứa đựng rác thải và bảo đảm phải kín, có nắp đậy. Chất thải, rác thải phải được thu dọn, xử lý hàng ngày theo quy định; nước thải được thu gom trong hệ thống kín, bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế công trình bếp ăn tập thể của mình.

Có thể bạn quan tâm: Độc đáo 15 mẫu thiết kế bếp và bàn ăn xu hướng đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Các tin khác: