Tầm quan trọng của việc thiết kế thông gió nhà bếp hiện nay

Ngày đăng: 27/10/2022

Nhà bếp là nơi sinh ra một lượng nhiệt vô cùng lớn. Do đó khi thiết kế nhà bếp, KTS luôn luôn phải tính toán đến việc làm thế nào để giải phóng nguồn nhiệt đó đi. Có nhiều người không chú ý nhưng khi thi công nhà bếp, thiết kế thông gió nhà bếp là điều vô cùng quan trọng mà nhất định phải làm.

Tầm quan trọng của việc thiết kế thông gió nhà bếp hiện nay

Trong tất cả các không gian trong gia đình, bếp là nơi tạo ra nguồn nhiệt lớn nhất. Nhiệt có thể đến trong quá trình đun nấu thức ăn, nhiệt đến từ cơ thể con người, đến từ những thiết bị khác trong nhà bếp như tủ lạnh, lò vi sóng… Tất cả những nguồn nhiệt đó luôn cần phải giải phóng ra môi trường bên ngoài không gian bếp. Khi đó hệ thống thông gió ra đời

1. Thiết kế thông gió nhà bếp cần thiết như thế nào

Hệ thống thông gió là hệ thống máy giúp duy trì không khí lưu thông trong một không gian nhất định, loại bỏ khí xấu, mùi, nhiệt độ, duy trì độ thông thoáng, không khí trong lành cho không gian đó. Bếp là vị trí có nhiều mùi nhất trong ngôi nhà. Mùi có thể đến từ dầu mỡ, thức ăn đun nấu hàng ngày… nếu lâu ngày không được xử lý có thể gây ảnh hưởng xấu đến căn bếp, thậm chí là cả với những không gian khác. 

Khi có quá nhiều nguồn nhiêt cùng xuất hiện một lúc sẽ khiến căn bếp thực sự biến thành một chảo lửa. Đặc biệt với những không gian bếp nhỏ trong nhà khép kín thì đó thực sự là một thảm họa. Do đó rất cần đến hệ thống thông gió. Hệ thống thông gió có rất nhiều chức năng cần thiết cho một căn bếp.

thiet-ke-thong-gio-nha-bep-1

Thiết kế thông gió nhà bếp là điều vô cùng quan trọng

  • Đào thải chất độc trong môi trường nhà bếp: có thể bạn không biết nhưng trong quá trình hàng ngày chúng ta sử dụng nhà bếp phát sinh ra rất nhiều chất độc hại mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Ví dụ như những chất xảy ra trong quá trình sử dụng bếp, CO2 do con người thải ra… Tất cả nhưng khí độc đó tồn tại ngay trong chính nhà bếp mà không thoát ra được. Do đó khi có hệ thống thông gió sẽ loại bỏ những chất độc có trong không khí.
  • Lưu thông nhiệt độ và độ ẩm: Hệ thống thông gió hiện đại có khả năng lưu thông nhiệt độ cực kì tốt. Nhiệt lượng tỏa ra trong căn bếp quá lớn khiến căn bếp luôn trong tinh trạng ngột ngạt, lâu dài có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe gia đình bạn. Ngoài gia không gian nhà bếp thiếu sáng, thường xuyên sử sụng nước khiến cho bếp luôn trong tình trạng ẩm, có thể làm hư hỏng đồ dùng nhà bếp. Nên hệ thống thông gió sẽ lưu thông được không khí, loại bỏ nguồn nhiệt lớn, duy trì độ ẩm lý tưởng.
  • Duy trì không gian nhà bếp thoáng mát: Việc lưu thông không khí trong bếp và môi trường bên ngoài nên dù cho căn bếp của bạn không có diện tích quá lớn nhưng vẫn luôn thoáng mát và dễ chịu, từ đó việc nấu ăn cũng trở nên thoải mái và an toàn hơn rất nhiều. 

2. Khi thiết kế thông gió nhà bếp cần những phụ kiện gì?

Để thiết kế thông gió nhà bếp hoàn thiện và chính xác nhất, bạn cần đến những thiết bị và phụ kiện phù hợp. Với mỗi công trình và mục đích khác nhau sẽ cần đến những loại thiết bị và phụ kiện khác nhau. Với thiết kế hệ thống thông gió nhà bếp cần một số thiết bị cơ bản như:

  • Quạt cấp gió và hút gió thải: Được chia làm 2 loại chính là quạt ly tâm và quạt đồng trục. Với mỗi loại quạt có những ưu nhược điểm khác nhau nhưng quạt ly tâm được đánh giá cao hơn so với quạt đồng trục bởi khả năng chịu không khí có cặn bẩn tốt, độ bền từ đó cũng cao hơn một chút. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần chọn được loại quạt phù hợp với mục đích sử dụng và môi trường sử dụng để tránh lãng phí và phát huy hết được tác dụng của quạt.
thiet-ke-thong-gio-nha-bep-3

Hệ thống thông gió hiện đại đang được rất nhiều nhà hàng lựa chọn

  • Chụp hút khói bếp: Yếu tố quan trọng khi thiết kế đó là bạn phải tính toán số liệu chính xác cho chụp hút khói để có thể hút hết được lượng khói bếp, hạn chế tình trạng hút không hết để khói thừa tan vào môi trường không khí rất độc hại. Không nên để chụp quá gần hay quá xa gây khó khăn cho thao tác khi nấu ăn.
  • Đường ống gió hút khói và cấp gió: Hệ thống đường cần 2 loại van đó là van chắn lửa và van một chiều. Van chắn lửa có công dụng ngăn chặn ngọn lửa làm ảnh hưởng đến bên ngoài khi có hỏa hoạn xảy ra, giảm thiểu mức độ thiệt hại.

>>> Những mẫu tủ bếp gỗ lát cũng nên lắp đặt máy hút mùi để không gian nhà bếp thông thoáng và sạch mùi hơn rất nhiều. 

3. Một số lưu ý khi thiết kế thông gió nhà bếp

Trong quá trình thiết kế thông gió nhà bếp. bạn cần nhớ một số lưu ý cơ bản sau đây:

Đầu tiện là lựa chọn thiết bị và phụ kiện phù hợp. Đây là yếu tố cơ quan quan trọng nhưng không phải ai cũng biết. Bạn phải lựa chọn thiết bị phù hợp với công trình nhà mình, không nên sử dụng công trình nhà khác và áp dụng cho gia đình mình. Việc sử dụng hệ thống thông gió nhỏ quá có thể không phát huy được hiệu quả thông gió. Hệ thống hoạt động lớn quá lại gây lãng phí.

thiet-ke-thong-gio-nha-bep-4

Cần lựa chọn và nhận sự tư vẫn kỹ lưỡng từ các KTS để thiết kế thông gió phù hợp nhất

Bên cạnh đó vị trí lắp đặt cũng rất cần chú ý. Cần lựa chọn hệ thống lắp đặt phù hợp. Không nên để quá gần vị trí đầu người nấu ăn bởi lực hút gió lớn có thể sẽ gây nguy hiểm. Lựa chọn vị trí phù hợp để có thể hút hết được nguồn khí độc và nhiệt lượng mà không làm mất đi không gian cần thiết vốn có để sử dụng cho mục đích khác.

Hi vọng với những thông tin kể trên, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết hơn về tầm quan trọng của hệ thống thông gió trong nhà bếp của gia đình mình.

>>> Đối với những không gian nhà bếp nhỏ thì việc thiết kế mẫu tủ bếp thẳng là vô cùng hợp lý, tiện dụng trong quá trình sử dụng. 

Các tin khác: