So sánh gỗ xoan đào tự nhiên và gỗ Veneer xoan đào

Ngày đăng: 23/08/2023

Ngày nay, gỗ veneer chính là sự thay thế hoàn hảo cho gỗ tự nhiên, phù hợp với những gia đình muốn có không gian sang trọng với mức chi phí thấp. Gỗ Veneer có bề mặt giống y như gỗ thật khiến nhiều người nhầm lẫn. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin so sánh gỗ xoan đào tự nhiên và gỗ Veneer xoan đào để các bạn tham khảo và biết cách phân biệt.

So sánh gỗ xoan đào tự nhiên và gỗ Veneer xoan đào

Gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào tự nhiên

1. Giống nhau

Cả gỗ xoan đào tự nhiên và veneer đều có bề mặt giống nhau nên khi nhìn bề mặt của tủ bếp bạn sẽ không phát hiện được. Lý do bởi vì gỗ veneer chính là gỗ công nghiệp được dán một lớp gỗ xoan đào tự nhiên cực mỏng lên trên.

2. Khác nhau

Về bề mặt

– Khi nhìn 2 mặt của một tấm gỗ bạn sẽ nhận thấy sự khác nhau. Với gỗ xoan đào tự nhiên thì 2 mặt các thớ gỗ và đường vân tương đồng nhau (không giống nhau hoàn toàn). Ví dụ như một mặt có mắt gỗ thì mặt bên kia cũng có. Tuy nhiên, với gỗ veneer xoan đào thì khác, 2 mặt của tấm gỗ là hoàn toàn khác nhau cả về màu sắc lẫn vân gỗ. Đây chính là một trong những cách giúp bạn phân biệt được hai loại gỗ này.

Về đặc điểm

– Gỗ xoan đào tự nhiên có độ bền tốt hơn và độ bắt đinh vít gỗ veneer bởi cốt gỗ tự nhiên có các thớ gỗ liền nhau còn gỗ veneer thì chúng được gắn kết bởi các lớp gỗ khác nhau.

– Gỗ xoan đào tự nhiên có khả năng chống thấm tốt hơn gỗ veneer xoan đào. Do vậy, trong quá trình sử dụng gỗ veneer bạn tránh cho chúng tiếp xúc nhiều với nước để tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

– Gỗ tự nhiên thường bị mối mọt, cong vênh khi thời tiết thay đổi gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, gỗ Veneer lại không xảy ra hiện tượng này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lựa chọn gỗ xoan đào làm tủ bếp có tốt hơn gỗ công nghiệp không? 

Cách phân biệt gỗ xoan đào tự nhiên và gỗ Veneer

– Như ở trên đã nói, hai mặt của gỗ tự nhiên tương đồng nhau  còn hai mặt của gỗ Veneer khác nhau hoàn toàn. Bởi vậy, nếu là một tấm gỗ thì bạn rất dễ dàng để nhận ra chúng.

– Cách khác là bạn phải khoan khoét, xẻ để xem mặt cắt của gỗ. Nếu mặt cắt bạn thấy các thớ gỗ tương đồng nhau thì đó là gỗ xoan đào tự nhiên. Còn mặt cắt có nhiều lớp mà bạn dễ dàng phân biệt được thì đó là gỗ Veneer. Bởi loại gỗ này là nhiều lớp gỗ khác nhau được kết dính lại bằng keo.

– Cách thứ ba là bạn trà xát mạnh lên bề mặt gỗ. Nếu là gỗ veneer xoan đào thì bạn sẽ thấy lớp bên dưới có màu sắc, vân gỗ rất khác. Lý do vì gỗ veneer chỉ được dán một lớp rất mỏng lên trên bề mặt, còn bên dưới là gỗ tạp hoặc MDF lõi xanh.

Vậy, qua bài viết này bạn đã biết được những điểm giống và khác nhau cũng như cách phân biệt gỗ xoan đào tự nhiên và veneer. Từ đó bạn lựa chọn được chất liệu gỗ chính xác khi mua đồ nội thất. Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ 090-2222-945 để được chúng tôi hỗ trợ nhanh và nhiệt tình nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách chu đáo!

>>> Đứng hình trước các mẫu tủ bếp gỗ tự nhiên xoan đào theo phong cách truyền thống siêu đẹp, tạo không gian ấm cúng cho gia đình. 

Các tin khác: