So sánh gỗ xoan đào Hoàng Anh và xoan đào Tây Bắc

Ngày đăng: 27/10/2022

So sánh gỗ xoan đào Hoàng Anh và xoan đào Tây Bắc

Gỗ xoan đào có độ bền và sự ổn định cao, dễ dàng thi công để tạo nhiều kiểu dáng khi làm tủ bếp gỗ xoan đào và các đồ nội thất khác. Hơn nữa, màu sắc sang trọng, vân gỗ đều đẹp làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Tuy nhiên trên thị trường có 2 loại xoan đào là xoan đào Hoàng Anh và xoan đào Tây Bắc có nhiều điểm tương đồng khiến khách hàng không nhận biết được từng loại. Mời các bạn đọc bài viết sau đây, Hpro xin so sánh 2 loại gỗ này để các bạn tham khảo và dễ dàng nhận biết khi lựa chọn.

go-xoan-dao-tay-bac-va-xoan-dao-hoang-anh

So sánh gỗ xoan đào Hoàng Anh và xoan đào Tây Bắc

1. Về nguồn gốc:

Xoan đào Hoàng Anh là những cây gỗ xoan được trồng ở rừng Campuchia, Lào, chúng được khai thác khi đã có tuổi đời cao. Còn gỗ xoan đào Tây Bắc thì được trồng ở một số vùng Tây Bắc của Việt Nam và thường được khai thác khi gỗ chưa đủ tuổi.

2. Màu sắc:

Vân gỗ xoan đào Tây Bắc có màu vàng nhạt hơn so với xoan đào Hoàng Anh.

3. Độ xốp:

Xoan đào Tây Bắc nhẹ và xốp hơn so với xoan đào Hoàng Anh

4. Bề mặt:

Gỗ xoan đào Hoàng Anh có thớ gỗ mịn, vân gỗ đẹp, mang lại tính thẩm mỹ cao khi làm các đồ nội thất. Tuy nhiên, gỗ xoan đào Tây Bắc thì vì được trồng ở Việt Nam, khí hậu không phù hợp và khai thác sớm nên có nhiều mắt gỗ, vân không đẹp.

5. Về độ co ngót: 

Xoan đào Tây Bắc có độ co ngót nhiều hơn so với xoan đào Hoàng Anh. Bởi vậy nên khi làm tủ bếp gỗ xoan xoan đào Bắc thì sản phẩm dễ bị cong vênh, nứt nẻ hơn.

6. Thời gian thi công:

Vì gỗ xoan đào Tây Bắc có nhiều mắt gỗ hơn xoan đào Hoàng Anh nên thời gian thi công nhiều hơn và cũng đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ và có tay nghề cao. Với gỗ xoan đào Tây Bắc người ta thường hay sử dụng công nghệ phun bệt để đỡ mất thời gian xử lý bề mặt.

7. Giá thành:

Chúng ta đã nhận thấy rằng chất lượng của gỗ xoan đào Tây Bắc thấp hơn so với xoan đào Hoàng Anh. Bởi vậy nên giá thành của xoan đào Tây Bắc thấp hơn. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn gỗ sao cho phù hợp.

Với sự so sánh về gỗ xoan đào Tây Bắc và Hoàng Anh trên đây, hi vọng bạn đã biết được ưu nhược điểm của từng loại và lựa chọn chất liệu sao cho phù hợp. Xoan đào Tây Bắc có ưu điểm giá thành rẻ nhưng chất lượng và tính thẩm mỹ không cao. Còn xoan đào Hoàng Anh tuy giá thành cao hơn nhưng lại bền đẹp, hạn chế mối mọt cong vênh. Tùy vào yêu cầu sử dụng và túi tiền mà bạn lựa chọn loại gỗ sao cho phù hợp nhất nhé!

Nếu bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Hpro theo số hotline 090-2222-945 (Mr.Hoàn) để được chúng tôi hỗ trợ nhanh và nhiệt tình nhất. Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng!

Bài viết xem thêm: 

So sánh gỗ xoan đào tự nhiên và gỗ venner xoan đào

Hpro báo giá gỗ xoan ta đang sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay. 

Các tin khác: