Phong thủy nhà bếp và phòng tắm thế nào là hợp lý nhất?

Ngày đăng: 18/07/2019

Theo phong thủy hiện đại thì, phong thủy nhà bếp và phòng tắm có sự ảnh hưởng không nhỏ đến vận may, tài lộc cũng như sức khỏe của gia đình. Do đó, trong bài viết này, Hpro xin chia sẻ đến bạn những điều cơ bản về phong thủy khi thiết kế nhà bếp và phòng tắm nhằm giúp gia chủ có thể tránh được những tại họa và đem lại những điều may mắn cùng sức khỏe dồi dào.

Phong thủy nhà bếp và phòng tắm thế nào là hợp lý nhất?

1. Vị trí phong thủy nhà bếp và phòng tắm

Theo phong thủy nhà bếp và phòng tắm không nên bố trí gần nhau vì phòng tắm thuộc Thủy còn nhà bếp thuộc Hỏa, Thủy Hỏa xung khắc sẽ không tốt cho gia chủ.

phong-thuy-nha-bep-va-phong-tam-1

Phong thủy nhà bếp và phòng tắm – Không nên đặt phòng tắm và nhà bếp ở vị trí gần nhau

Nên đặt phòng tắm theo nguyên tắc “tọa hung” nghĩa là đặt phòng tắm ở những hướng xấu, các hướng bất lợi về khí hậu và phối hợp được ngũ hành, âm dương. Giả sử: hướng Bắc thuộc hành Thủy còn hướng Tây và Tây Bắc thuộc hành Kim, Kim sinh Thủy nên đây chính là những hướng tốt nhất để đặt nhà tắm. Xét về mặt khí hậu, đây là những hướng đón nhiều nắng gắt và ở cuối hướng gió do vậy, đặt phòng tắm theo các hướng này sẽ giúp đón được những bức xạ nhiệt khiến cho phòng tắm nên khô ráo và tránh không gặp gió đột ngột khi vừa mới tắm xong.

Nếu nhà có mặt tiền là hướng Tây nắng gắt thì gia chủ nên bố trí phòng tắm ở trên lầu ra phía trước để tạo ra không gian đệm che chắn bớt nóng nực cho phòng bên trong cũng như hình thành mảng khối đặc – rỗng (âm – dương) cho mặt tiền nhà. Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý không đặt phòng tắm “đè” lên trục cửa ra vào chính hoặc để đường ống thoát nước xuống cạnh các chỗ ngồi trong không gian phòng khách.

Việc đặt vị trí phòng tắm cũng cần phù hợp với mệnh trạch của gia chủ. Dân gian xưa gọi là “dĩ độc trị độc” khiến hung gặp hung sẽ hóa cát, đặt phòng tắm ở vị trí xấu sẽ hợp hơn là để ở vị trí tốt.

2. Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp và phòng tắm

2.1. Phong thủy nhà bếp và phòng tắm – Tránh đặt phòng tắm trên đầu bếp và nằm trên phòng ngủ

Trong phong thủy nhà bếp và phòng tắm, bếp thuộc Hỏa còn phòng tắm thuộc Thủy nếu đặt bếp ở dưới nhà tắm sẽ gây xung khắc ngũ hành.

phong-thuy-nha-bep-va-phong-tam-2

Phong thủy nhà bếp và phòng tắm – Không được đặt bếp nấu ở dưới nhà tắm

Phòng tắm luôn được đặt ở vị trí hung còn vị trí giường ngủ cần tọa cát nên không thể trùng phương vị toạ hung của nhà tắm được. Vì vậy, không nên bố trí phòng ngủ nằm dưới phòng tắm.

phong-thuy-nha-bep-va-phong-tam-4

Không nên bố trí phòng tắm ở trên phòng ngủ

2.2. Kiêng kỵ mở cửa phòng tắm thẳng với cửa ra vào chính của căn nhà

Ngoài việc đảm bảo tính thẩm mỹ và che chắn tầm nhìn thì việc này còn có sự liên quan đến trục dẫn truyền khí trong nội thất. Để hóa giải điều này, gia chủ có thể đặt bình phong hoặc vách ngăn che chắn.

phong-thuy-nha-bep-va-phong-tam-3

Không nên mở cửa phòng tắm thẳng với cửa chính của ngôi nhà

2.3. Không nên đặt nhà tắm ngay trung cung của nhà

Phần trung tâm của mọi cuộc đất hay ngôi nhà vốn thuộc Thổ, Thổ khắc Thủy, đây cũng là nơi trang trọng, đòi hỏi sự cao ráo, thoáng đãng, sáng sủa và nghiêm trang nhất (nhà xưa luôn đặt bàn thờ tại trung cung). Do vậy, nếu đặt phòng tắm tại trung cung thì sẽ làm hỏng nội khí của ngôi nhà và tạo sự bất lợi cho phòng tắm vì rất khó có thể tạo sự thông thoáng, đồng thời phòng tắm cũng gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ các công năng khác.

phong-thuy-nha-bep-va-phong-tam-5

Kiêng để phòng tắm ở trung cung của căn nhà

>>> Giải đáp mọi thắc mắc về phong thủy nhà bếp theo tuổi vợ hay chồng

3. Lưu ý phong thủy nhà bếp và phòng tắm

Hiện nay, do sự hạn chế về diện tích, đa phần các gia đình đều thiết kế tích hợp phòng tắm liền với nhà vệ sinh. Tuy nhiên, để đảm bảo hợp phong thủy nhà bếp và phòng tắm nhất, gia đình bạn nên tách riêng các khu vực này ra bằng tường gạch, vách ngăn kính hay rèm che,…

phong-thuy-nha-bep-va-phong-tam-6

Phong thủy nhà bếp và phòng tắm – Nên sử dụng vách ngăn hay rèm che để ngăn cách khu vực tắm và khu vệ sinh

Phòng tắm là khu vực khá ẩm nhẫm nên cần được đánh dốc thoát nước tốt và nên có cửa sổ để tạo sự thoáng khí, dẫn dương quang (ánh sáng mặt trời) vào phòng.

phong-thuy-nha-bep-va-phong-tam-7

Nhà tắm cần được đánh dốc thoát nước tốt và nên có cửa sổ

Trong không gian phòng tắm cần sử dụng những gam màu dịu nhằm mang đến cảm giác thư giãn, như màu trắng, xanh thuộc hành Kim, Thủy và Mộc là ba hành tương sinh với Thủy, sẽ mang đến những điều cát lành cho gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm các gam màu đậm và ấm. Tuy nhiên, nên tiết chế sử dụng các gam màu chói lọi và có sự tương phản mạnh để tránh làm giảm đi sự nhẹ nhàng và thư giãn trong phòng tắm.

phong-thuy-nha-bep-va-phong-tam-8

Không gian phòng tắm nên sử dụng những gam màu dịu để tạo sự thoải mái và dễ chịu

Hệ thống nước trong phòng tắm luôn phải thông suốt, nếu có sự cố gia chủ cần sửa chữa ngay, không được để nước bị rò rỉ, thất thoát vì nước sinh hoạt cũng chính là nguồn khí của căn nhà. 

xem-ngay-1000-cong-trinh-thuc-te-hpro-da-thi-cong

Xem ngay 100 công trình thực tế tại Hpro

Cửa nhà tắm hay vị trí đặt bàn lavabo có thể nhìn thấy từ cửa chính nhưng khu vực tắm và bồn cầu thì tuyệt đối không được bởi tính riêng tư cũng như kỵ trực xung của các khu vực này. Nếu không thể tránh được, gia chủ nên sử dụng mành che, bình phong bằng gỗ hoặc cây xanh để ngăn tầm nhìn từ cửa chính vào.

phong-thuy-nha-bep-va-phong-tam-9

Tuyệt đối không được để khu vực tắm hay bồn cầu bị nhìn trực tiếp từ cửa chính

>>> Click ngay vào đường link màu xanh để xem những thông tin bạn đang muốn biết về phong thủy nhà bếp và phòng ngủ

Các tin khác: