Phong thủy cửa sổ nhà bếp và những nguyên tắc bố trí, thiết kế

Ngày đăng: 19/07/2019

Trong không gian bếp, cửa sổ đóng một vai trò rất quan trọng. Vì xét về mặt khoa học, cửa sổ giúp cho không khí và ánh sáng từ bên ngoài có thể lưu thông trong phòng bếp một cách dễ dàng tạo cho nhà bếp sự thông thoáng, sạch sẽ và tính thẩm mỹ cao. Nếu cửa sổ nhà bếp được thiết kế hợp phong thủy sẽ góp phần tăng thêm vượng khí và đem lại những điều tốt lành cho gia đình. Do đó, ngay trong bài viết này Hpro xin được chia sẻ đến bạn những nguyên tắc bố trí và thiết kế quan trọng của phong thủy cửa sổ nhà bếp.

Phong thủy cửa sổ nhà bếp và những nguyên tắc bố trí, thiết kế

1. Bố trí phong thủy cửa sổ nhà bếp

1.1. Phong thủy cửa sổ nhà bếp – Hướng đặt cửa sổ

  • Đặt cửa sổ nhà bếp theo hướng Đông sẽ giúp không gian bếp có thể đón được những ánh nắng của mặt trời vào buổi sáng sớm để căn bếp trông tràn trề sức sống và năng lượng hơn. Ngoài ra, đây còn là hướng hợp phong thủy cửa sổ nhà bếp nhất bởi nó còn giúp làm dịu bớt đi sức nóng khi đun nấu.
  • Hướng Tây Bắc là nơi có nhiều gió chướng không tốt nên nếu bố trí cửa sổ nhà bếp theo hướng này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
  • Tránh để cửa sổ ở hướng Tây vì nắng chiều sẽ làm không gian bếp trở nên khó chịu.
  • Bên cạnh đó, việc bố trí hướng của cửa sổ cũng cần đảm bảo phù hợp với ngũ hành của gia chủ. Vì điều này sẽ giúp tạo ra những nguồn sinh khí trong lành, giúp cho căn bếp có thể đón được nhiều ánh sáng và gió tự nhiên từ bên ngoài khiến phòng bếp lúc nào cũng thoáng đãng và mát mẻ.
phong-thuy-cua-so-nha-bep-1

Phong thủy cửa sổ nhà bếp – Nên đặt cửa sổ nhà bếp theo hướng Đông

>>> Tham khảo mẫu tủ bếp acrylic cùng cách bố trí cửa sổ hợp phong thủy nhà anh Minh – Lê Trọng Tấn

1.2. Vị trí phong thủy cửa sổ nhà bếp

Vị trí phong thủy cửa sổ nhà bếp cần phải đảm bảo cao từ bàn ăn trở nên hoặc ngang với bồn rửa bát để có thể tận dụng tối đa các nguồn năng lượng tự nhiên từ bên ngoài giúp cho nhà bếp lúc nào cũng thông thoáng, khô ráo và sáng sủa.

phong-thuy-cua-so-nha-bep-2

Phong thủy cửa sổ nhà bếp – Cửa sổ luôn phải cao từ bàn ăn trở lên hoặc ngang với bồn rửa bát

>>> Tham khảo mẫu tủ bếp gỗ sồi nga và cách thiết kế cửa sổ hợp phong thủy nhà anh Phương – Ngoại Giao Đoàn

>>> Đặc biệt chú ý những nguyên tắc phong thủy nhà bếp để tài lộc luôn “dồi dào”

2. Phong thủy cửa sổ nhà bếp – Một vài lưu ý khi thiết kế cửa sổ hợp phong thủy

Theo phong thủy cửa sổ nhà bếp, những căn bếp có diện tích nhỏ nên thiết kế cửa sổ sao cho có thể khai thác tối đa chiều cao của nhà bếp, ô cửa sổ nên để dạng đứng thay cho dàn ngang nhằm giúp nhà bếp có thể lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn và trông cao ráo, thoáng đãng hơn.

phong-thuy-cua-so-nha-bep-3

Với nhà bếp nhỏ cần thiết kế cửa sổ sao cho có thể khai thác tối đa chiều cao của nhà bếp

Nếu cửa sổ nhà bếp được thiết kế theo kiểu ô đứng thì tốt nhất là nên sử dụng cửa lá chớp và không nên sử dụng cửa lùa để mưa gió không thể lùa trực tiếp vào gian bếp. Điều đó sẽ tạo cho không gian bếp một luồng sinh khí phóng khoáng và dễ chịu mỗi khi bạn bước vào.

phong-thuy-cua-so-nha-bep-4

Phong thủy cửa sổ nhà bếp – Với kiểu cửa sổ ô đứng nên sử dụng cửa lá chớp

Khung cửa sổ hình chữ nhật sẽ tạo cảm giác vuông vức, vững chãi và rất tốt cho phong thủy cửa sổ nhà bếp. Đặc biệt, nếu cửa sổ hình khối kết hợp với khung cửa bằng gỗ sẽ rất tốt vì gỗ thuộc cung mộc và rất tốt cho gia đạo.

phong-thuy-cua-so-nha-bep-6

Khung cửa sổ hình chữ nhật tạo cảm giác vuông vức, vững chãi rất tốt cho phong thủy cửa sổ nhà bếp

Nếu khung cửa sổ nhà bếp rộng thì phải có khung chịu lực. Mặc dù nó có thể không mang tính thẩm mỹ cao nhưng sẽ đem lại cảm giác chắc chắn và an toàn trong nhà bếp.

phong-thuy-cua-so-nha-bep-5

Nếu cửa sổ rộng, bạn nên sử dụng khung chịu lực (Ảnh thiết kế 3D công trình tủ bếp MDF lõi xanh sơn trắng nhà anh Khánh – Nguyễn Khang)

Khi thiết kế cửa sổ, bạn cần lưu ý phải phối hợp với cửa chính vào bếp để tạo ra một trục liên thông giúp cho luồng khí dương từ bên ngoài đi vào hay khí nóng trong nhà bếp có thể tỏa ra một cách dễ dàng.

Thiết kế ô cửa sổ cần tuân theo quy tắc sinh – lão – bệnh – tử, từ dưới lên để đảm bảo số ô rơi vào cung tốt. Bạn cũng có thể thay đổi kích thước của ô cửa to, nhỏ tùy thuộc để phù hợp và trông có tính thẩm mỹ nhất.

Thông thường, kính là vật liệu thường xuyên được sử dụng để làm cửa sổ vì chất liệu kính rất tốt cho phong thủy cửa sổ nhà bếp. Gợi ý khi bạn đã chọn chất liệu này, hãy sử dụng phần khung được làm bằng sắt hay nhôm được sơn sáng màu vì chúng tạo ra cảm giác rất nhẹ nhàng và tinh tế cho cửa sổ và cả không gian phòng bếp.

phong-thuy-cua-so-nha-bep-7

Vật liệu kính rất tốt cho phong thủy cửa sổ nhà bếp

>>> Tham khảo bộ tủ bếp acrylic kết hợp laminate và thiết kế cửa sổ nhà bếp hợp phong thủy nhà anh Việt – Hải Phòng

Cần đảm bảo bên ngoài cửa sổ không có các chướng ngại vật chắn ngang như: trụ điện, cây cối,… vì nó sẽ làm hao tổn vượng khí của ngôi nhà.

phong-thuy-cua-so-nha-bep-8

Bên ngoài cửa sổ tốt nhất nên không nên có các chướng ngại vật chắn ngang

>>> Video thực tế bộ tủ bếp acrylic và thiết kế cửa sổ nhà bếp hợp phong thủy nhà cô Tâm – Chùa Bộc

>>> Bài viết liên quan và hữu ích nhất mà bạn cần tham khảo ngay: Phong thủy hướng bếp cùng hướng nhà

xem-ngay-1000-cong-trinh-thuc-te-hpro-da-thi-cong

Xem ngay 100 công trình thực tế tại Hpro

Các tin khác: