Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp và cách hóa giải

Ngày đăng: 29/07/2020

Phong thủy nhà bếp luôn là đề tài rất được quan tâm và đây cũng là vấn đề bạn đang tìm hiểu? Bài viết dưới đây tổng hợp đầy đủ những điều phong thủy nhà bếp kiêng kỵ cũng như cách hóa giải. Bạn hãy đọc thật kỹ nhé!

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp và cách hóa giải

1. Hướng đặt bếp xấu và cách hóa giải

1.1. Hướng bếp là gì

Hướng bếp lại được xác định là hướng lưng của người nấu bếp. Lương người nấu hướng về đâu thì đó chính là hướng bếp.

Theo phong thủy bát trạch, hướng bếp được tính theo tuổi và mệnh người đàn ông trong gia đình. Mỗi tuổi nhất định sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu khác nhau. Gia chủ nên dựa vào những hướng này để xác định hướng bếp hợp phong thủy.

4 hướng tốt theo phong thủy Bát trạch:
  • Sinh Khí: tốt cho tài lộc, sự nghiệp và công danh của gia chủ
  • Thiên Y: tốt cho sức khỏe và tuổi thọ của cả gia đình
  • Diên Niên: tốt cho quan hệ tình cảm gia đình
  • Phục Vị: củng cố tinh thần, kết quả học tập thăng tiến
4 hướng xấu trong phong thủy bát trạch:
  • Họa Hại: tai họa thị phi, không may mắn
  • Ngũ Quỷ: dễ mất nguồn thu nhập và tài chính bị lung lay
  • Lục Sát: bất hòa trong gia đình, hận thù, kiện tụng và tai nạn
  • Tuyệt Mệnh: ảnh hưởng sấu đến sức khỏe gia đình, gây họa
phong-thuy-nha-bep-kieng-ky-1

Hướng bếp theo phong thủy bát trạch

1.2. Cách hóa giải hướng bếp xấu

Tây Bắc, Tây Nam và trung tâm là ba vị trí có hại đối với phòng bếp đặc biệt là tây bắc. Nếu phòng bếp của bạn nằm ở những hướng này, hãy treo một chiếc chuông gió năm thành để xua tan một số nguồn năng lượng xấu. Nếu đang dùng bếp ga, hãy chuyển sang dùng bếp điện.

Theo phong thủy, có một vài điều cần tuyệt đối tránh và với phòng bếp đó là không được sử dụng lửa ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà. Điều này có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng hoặc các vấn đề rắc rối cho người đàn ông sống trong nhà hoặc người trụ cột của gia đình.

Nếu là người độc thân, điều này dẫn đến tình trạng khó thu hút được một mối quan hệ phù hợp hoặc thường xuyên cãi cọ, bất đồng với người đang hẹn hò.

Giải pháp tối ưu nhất trong trường hợp này là đặt một bình nước thật lớn trong phòng bếp, kích thước tối thiểu là 45×60 cm. Tuy nhiên, nó có thể khá cồng kềnh và gây cản trở nếu phòng bếp không được rộng rãi. Thay vào đó, có thể thử đặt một bể cá hoặc bình lọc nước càng gần bếp nấu càng tốt để làm giảm năng lượng của lửa.

Vậy nên cách tốt nhất là cần chú ý tránh hướng Tây Bắc khi thiết kế nhà bếp để tránh đau đầu về sau.

xem-ngay-1000-cong-trinh-thuc-te-hpro-da-thi-cong

Xem ngay 100 công trình thực tế tại Hpro

2. Đại kỵ trong phong thủy nhà bếp và giếng

Giếng nước tuyệt đối không được để gần bếp vì:
– Thứ nhất là giếng nước thuộc Thủy, bếp lửa thuộc Hỏa. Thủy khắc hỏa sẽ mang lại điều không may mắn cho gia đình.
– Thứ 2 là vấn đề vệ sinh. Việc nấu nướng ở trong bếp sẽ có nước thải chảy ra. Nếu bếp ở gần giếng, nước thải trong bếp sẽ chảy vào giếng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh của nước trong giếng.

Trong phong thủy, có rất nhiều kiêng kị khi chọn vị trí đặt giếng nước. Ví dụ như, đặt giếng ở phía trước nhà là không tốt. Đặt ở hướng chính Đông, chính Nam, chính Bắc, chính Tây cũng đều không tốt. Tất nhiên, cách nói này đều do nghiên cứu Dịch học mà ra. Nhưng như đã nói ở trên, con người hàng ngày đều cần dùng đến nước, vì thế, chất lượng nước cần được bảo đảm sạch sẽ tinh khiết.

Hơn nữa, nếu nhìn từ góc độ kinh tế hay thực tế, đào giếng có thể coi là một việc tốn sức lực, thời gian và tiền bạc, đã đào xong thì khó có thể chuyển dịch vị trí được nữa. Do đó, trước khi đào giếng, cần chọn lựa vị trí cẩn thận để tiện cho việc bếp núc nhưng vệ sinh nguồn nước phải được đảm bảo.

>>> Nguyên tắc phong thủy nhà bếp cần lưu ý để tài lộc luôn “dồi dào”

3. Bạn cần biết vị trí kiêng kỵ khi đặt bếp

3.1. Cửa bếp đối diện cửa chính

Theo phong thủy, cửa bếp đối diện của chính sẽ làm hao tốn tiền của, sức khỏe gặp vấn đề và công danh khó lòng thăng tiến.

phong-thuy-nha-bep-kieng-ky-4

Phong thủy nhà bếp kiêng kỵ – kiêng cửa bếp đối diện của chính

3.2. Cửa bếp đối diện phòng ngủ

Phòng ngủ đặt cạnh phòng bếp cũng là điều nên tránh khi thiết kế nhà ở. Cũng giống như trên nếu phòng ngủ đặt cạnh phòng bếp sẽ rất dễ để mùi dẫu mỡ thức ăn bay từ phòng bếp sang phòng ngủ, điều này rất không tốt cho không gian nghỉ ngơi.

phong-thuy-nha-bep-kieng-ky-5

Phong thủy nhà bếp kiêng kỵ – kiêng cửa bếp đối diện phòng ngủ

3.3. Cửa nhà bếp đối diện cửa nhà cửa nhà vệ sinh

Theo phong thủy, phòng bếp thuộc Hỏa trong khi đó nhà vệ sinh lại thuộc Thủy. Vì thế nếu hai yếu tố này đối diện với nhau, chúng sẽ xung khắc với nhau, từ đó ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng hoặc gây ra sự bất hòa giữa các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, bếp là nơi nấu nướng trong khi nhà vệ sinh lại là nơi ẩm ướt, nên nếu cửa hai căn phòng này đối diện nhau sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình và tạo điều kiện tốt cho các nguồn năng lượng bất lợi chảy vào phòng bếp.

Nếu trường hợp này xảy tồn tại trong nhà bạn, hãy sơn đỏ cánh cửa ra vào của nhà vệ sinh và như thường lệ, luôn nhớ đóng kín cửa ra vào mọi lúc.

phong-thuy-nha-bep-kieng-ky-6

Phong thủy nhà bếp kiêng kỵ – kiêng cửa bếp đối diện cửa nhà vệ sinh

3.4. Phòng bếp chung cửa với nhà vệ sinh

Phòng bếp chung cửa nhà vệ sinh sẽ không được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Về phong thủy, điều này sẽ mang lại sự thiếu may mắn cho gia đình.

phong-thuy-nha-bep-kieng-ky-7

Phong thủy nhà bếp kiêng kỵ – kiêng phòng bếp chung cửa nhà vệ sinh

>>> Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh: Thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh như thế nào cho hợp phong thủy?

3.5. Sàn bếp được nâng cao hơn các khu vực khác

Nền phòng bếp không được phép cao hơn phòng khách hoặc các phòng khác để ngăn nước thải trong phòng bếp không chảy sang các khu vực khác vô cung mất vệ sinh và bất tiện.

Theo phong thủy, bước từ bếp lên những khu vực khác được coi là sự thịnh vượng và giàu có tăng lên. Điều này có nghĩa ngược lại nếu sàn bếp nhà bạn cao hơn khu vực khác.

phong-thuy-nha-bep-kieng-ky-8

Phong thủy nhà bếp kiêng kỵ – Khu bực bếp cao hơn khu vực khác

3.6. Sử dụng ban công như nhà bếp

Ban công là một công trình phụ giúp mở rộng diện tích tòa nhà chính nên chúng không có năng lượng của đất. Nếu bạn sử dụng ban công làm bếp, chúng sẽ có ảnh hưởng đến may mắn của những thế hệ sau.

phong-thuy-nha-bep-kieng-ky-9

Phong thủy nhà bếp kiêng kỵ – Sử dụng ban công như nhà bếp

3.7. Bếp nấu đặt gần tủ lạnh hoặc bồn rửa

Theo phong thủy học, vị trí bài trí tủ lạnh tốt nhất trong ngôi nhà là phòng bếp. Tủ lạnh vốn thuộc kim, phòng bếp lại là nơi hỏa vượng, mà hỏa khắc kim. Vì vậy, để tủ lạnh trong bếp sẽ có tác dụng làm cân bằng tính hỏa.

Nhưng cần chú ý, tủ lạnh không kê đối diện hoặc gần bếp vì khí nóng từ bếp và hơi lạnh từ tủ lạnh xung khắc với nhau sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe của gia chủ. Ngoài ra, nó còn có thể khiến những người trong gia đình không hòa thuận.

Tương tự như vậy, khoảng cách giữa bếp nấu và chậu rửa >=60cm sẽ đảm bảo an toàn và phong thủy cho gia đình

phong-thuy-nha-bep-kieng-ky-10

Phong thủy nhà bếp kiêng kỵ – Bếp nấu cạnh tủ lạnh hoặc chậu rửa

3.8. Có thanh xà ngay bên trên bếp nấu

Bếp nấu không nên đặt ngay dưới xà nhà vì chúng sẽ khiến bạn căng thẳng khi nấu ăn và mang lại những năng lượng xấu cho món ăn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

3.9. Đặt bếp gần cửa sổ

Không nên đặt bếp ngay dưới cửa sổ vì những năng lượng tốt không thể ngự trị lại trong phòng mà sẽ bị thất thoát. Ngoài ra, trong phong thủy, những cửa sổ lớn cũng không được ưa chuộng do chúng khiến các năng lượng tốt bị rò rỉ.

phong-thuy-nha-bep-kieng-ky-11

Phong thủy nhà bếp kiêng kỵ – Bếp nấu gần cửa sổ

>>> Phong thủy nhà bếp tuổi tân dậu 1981

Các tin khác: