Những điều cần biết và nên tránh khi đặt hướng bếp đông nam

Ngày đăng: 23/11/2016

Khi làm nhà thì hướng nhà và hướng bếp luôn được xem là quan trọng nhất, đòi hỏi sự tìm hiểu chi tiết, tỉ mỉ từ gia chủ bởi nó quyết định đến tiền tài, công danh, địa vị của gia chủ và sức khỏe của cả gia đình. Theo phong thủy có rất nhiều hướng nhưng đặt nhà, đặt bếp hướng nào thì hợp nhất với tuổi và mệnh của gia chủ luôn là vấn đề khó khăn đối với nhiều gia đình. Sau đây, chuyên gia phong thủy của Nội thất Hpro sẽ chia sẻ những điều cần biết và nên tránh khi đặt hướng bếp đông nam.

Xem bài viết: Có hay không nên đặt bếp hướng tây khi chọn hướng bếp?

Điều cần biết về hướng bếp đông nam

Khi xem hướng đặt bếp theo phong thủy hướng tốt và hướng xấu không phải là nhất thành bất biến mà phải dựa vào quan hệ giữa phương vị của bếp và “mệnh”, “trạch” của gia chủ. 

Với hướng bếp đông nam thì nên đặt bếp tọa tại hướng Tây Bắc có nghĩa tọa Ngũ Quỷ và nhìn về Diên Niên, rất phù hợp với nguyên tắc ”tọa hung hướng cát”. Điều lành dữ của phương vị bếp nấu Đông tứ mệnh và Đông tứ trạch sẽ ngược lại hoàn toàn với Tây tứ mệnh và Tây tứ trạch. 

dat-huong-bep-dong-nam

Đặt hướng bếp Đông Nam

Một số cách đặt bếp nấu và bài trí bếp hợp phong thủy

– Đặt bếp tọa Tây hướng Đông, tức là bếp được đặt tại cung Lục sát nhìn về cung Diên niên, hợp với nguyên tắc “tọa hung hướng cát” và gia chủ sẽ được phúc thọ, an khang, vợ chồng hạnh phúc, hòa thuận.

– Bếp tọa Đông Bắc và nhìn về hướng Đông Nam có nghĩa là tọa lên cung Tuyệt mệnh và nhìn về hướng Phục vị. Đây cũng được xem là hướng tốt cho gia chủ, gia đình được hòa thuận, dồi dào sức khỏe, hạnh phúc.

– Nên đặt bếp nấu ăn dựa vào tường để tạo cảm giác vững chắc nhưng tránh để phía sau bếp có khoảng trống và cửa chính không nên nhìn thẳng vào bếp nấu sẽ không tốt cho gia chủ. Đặc biệt, tránh đặt bếp cạnh cửa sổ có mặt trời ở phía Tây chiếu vào sẽ khiến cho đồ ăn dễ bị ôi thiu gây bệnh tật. Tránh đặt bếp tại nơi có gió lớn bởi sẽ làm bếp gas bị thôi tắt, lúc đó mùi gas gây độc hại cho gia đình còn đối với bếp củi thì dễ gây nên hỏa hoạn.

– Không nên đặt bếp giữa hai đồ vật mang tính Thủy như chậu rửa và tủ lạnh hoặc chậu rửa và máy giặt bởi Thủy xung khắc với Hỏa. Bên cạnh đó cần phải tạo nên bầu không khí thoáng đãng, sạch sẽ cho căn bếp bằng cách sử dụng máy hút mùi và trang trí thêm những chậu cây nhỏ xinh. Sử dụng tủ bếp trong căn bếp cũng là ý tưởng tuyệt vời để không gian bếp luôn ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ. Tủ bếp gỗ sồi mỹ với thiết kế hiện đại, màu sắc sang trọng cùng cách bố trí những khoang tủ và thiết bị khoa học sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho căn bếp, phù hợp theo phong thủy. 

– Đối với bàn ăn thì người xưa thường sử dụng bàn hình tròn bởi mang lại sự sum vầy. Tuy nhiên trong căn bếp hiện đại thì bàn có hình chữ nhật hay hình vuông lại rất được ưa chuộng, tránh chọn bàn ăn có nhiều góc nhọn. Đối với nhà bếp có diện tích nhỏ hẹp thì nên đặt bàn ăn ra xa bếp nấu. Điều tối kỵ khi đặt bàn ăn chính là tránh để xà ngang đè trên bàn ăn gây bất lợi cho gia chủ. Có thể khắc phục bằng cách treo một quả cầu tròn có màu phù hợp ở bên dưới xà ngang có tác dụng hứng chịu những điều xấu đến với gia chủ.  

– Hũ gạo trong căn bếp được xem là đồ vật quan trọng bởi người dân Việt Nam trong mỗi bữa ăn thì không thể thiếu cơm. Nên đặt hũ gạo tại nên kín đáo ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam của bếp và nên đặt kê lên để chống ẩm mốc là tốt nhất, cần phải kiêng hướng Đông và đặt hũ gạo quá cao. 

>> Tham khảo: Phong thủy kiêng kỵ nhất đặt bếp hướng tây bắc

 

Các tin khác: