Những cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng, ngăn nắp

Ngày đăng: 21/09/2016

Bạn đã bao giờ phải lục tung phòng bếp lên chỉ để tìm cái thớt, chiếc xoong, chiếc kéo hay đơn giản là  một con dao chưa? Nếu không biết cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng, ngăn nắp thì tôi tin là trường hợp này không hiền đâu nhé! Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do bếp nhà bạn chưa được sắp xếp ngăn nắp. Nào, hãy cùng Hpro đi làm những cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng chuẩn nhất nhé. 

Những cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng, ngăn nắp

1. Sắp xếp lại tủ bếp gọn gàng

Trong nhà bếp, tủ bếp sẽ là nơi chiếm phần lớn diện tích và cũng là nơi bừa bộn nhất. Nhiều gia đình có thói quen tích trữ đồ trong tủ bếp, khiến cho tủ bếp luôn trong tình trạng quá tải nghiêm trọng, đồ dùng bếp thì bị vứt lung tung, không theo trật tự. Do đó nếu bạn muốn căn bếp nhà mình trở nên gọn gàng, ngăn nắp thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là sắp xếp lại tủ bếp gọn gàng.

cach-sap-xep-nha-bep-gon-gang-4

Sắp xếp tủ bếp là việc đầu tiên vạn cần làm nếu muốn có một căn bếp gọn gàng

Chắc chắn khi nhắc đến việc sắp xếp lại tủ bếp khiến ai cũng ngao ngán. Tuy nhiên đừng lo, bạn cần làm từng bước một thì công việc sắp xếp này cũng không quá khó khăn đâu.

Bước đầu tiên hãy lôi hết tất cả những món đồ có trong tủ bếp nhà bạn. Hãy giữ lại những món đồ cần dùng và còn dùng được, bỏ đi những món đồ đã hết hạn hay không thể sử dụng được nữa. Sau khi sắp xếp xong, hãy phân chia đồ dùng nhà bếp thành từng nhóm đồ riêng như đồ khô, gia vị, đồ dụng cụ nấu ăn…

cach-sap-xep-nha-bep-gon-gang-5

Bạn chỉ nên giữ lại những đồ dùng nhà bếp cần thiết, bỏ đi những đồ thừa để tủ bếp trở nên gọn gàng hơn

Tất cả chúng cần được sắp xếp thật gọn gàng vào từng khu vực tương xứng. Khi dọn tủ bếp. bạn cũng nên lau chùi thật kỹ từng ngăn tủ để đảm bảo ngăn tủ thật sạch trước khi cho đồ dùng vào lại bên trong. Bạn cần phân chia tủ bếp của gia đình thành từng khu vực khác nhau như khu vực dự trữ đồ dùng, khu vực bếp nấu, khu vực chậu rửa…. Với mỗi khu vực cần chia những khoảng trống tương xứng cho việc sắp xếp những đồ dùng liên quan sao cho tiện lợi nhất khi làm việc.

cach-sap-xep-nha-bep-gon-gang-3

Những chiếc giá inox, kệ tủ được lắp trực tiếp vào tủ bếp có khả năng đựng được rất nhiều đồ dùng nhà bếp

Nếu căn bếp nhà bạn có diện tích quá nhỏ, tốt nhất bạn nên mưa thêm một số thiết bị và phụ kiện nhà bếp. Bởi nhiều gia đình hiện nay thường để rất nhiều đồ dùng lên bề mặt bếp, khiến căn bếp rất bừa bộn. Những chiếc giá inox hiện đại có nhiều ngăn giúp bạn có thể có sắp xếp dụng cụ nhà bếp gọn gàng hơn rất nhiều.

khay-chia-thia-dia-cariny

Khay chia thìa rĩa cariny cao cấp được lắp trực tiếp vào tủ bếp

2. Sắp xếp lại tủ lạnh ngăn nắp

Tủ lạnh là thiết bị điện phổ biến không thể thiếu trong các gia đình hiện nay. Chúng ta ví tủ lạnh như một chiếc kho vậy. Trong đó có đủ những loại thực phẩm, đồ ăn, đồ uống khác nhau… Nếu không sắp xếp chúng, thực phẩm trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến nhau, gây biến đối và không tốt cho sức khỏe khi ăn. Vậy làm thế nào để sắp xếp tủ lạnh gọn gàng?

cach-sap-xep-nha-bep-gon-gang

Sắp xếp lại tủ lạnh là một bước quan trọng không thể thiếu khi sắp xếp bếp gọn gàng

Điều đầu tiên cũng tương tự như với tủ bếp. Bạn hãy bỏ hết tất cả những thực phẩm nhà bếp khôn ăn được hoặc đã hết hạn đi. Sau đó lại chia thực phẩm thành các nhóm như thực phẩm tươi sống bao gồm thịt, cá, tôm…. tiếp đến là các loại rau, củ, hoa quả, rồi sau đó là những loại đồ ăn đã chín, đồ uống…. Sau khi phân chia xong, chúng ta sẽ đem tất cả những đồ ăn đó cho vào hộp bảo quản thực phẩm hoặc bọc vào túi đựng thực phẩm rồi cất vào tủ.

cach-sap-xep-nha-bep-gon-gang-1

Thực phẩm cần được bỏ vào hộp nhựa hay túi thực phẩm để cho gọn gàng và dễ dàng bảo quản

Nguyên tắc bạn cần nhớ khi sắp xếp đồ dùng trong tủ lạnh đó là hộp to để bên trong, hộp nhỏ để bên ngoài. Đồ ăn nào cần ăn trước thì để phía trước. Đồ ăn chín và đồ ăn sống không bao giờ được để cùng nhau. Hộc tủ là nơi thích hợp cả về nhiệt độ và độ ẩm cho việc bảo quản hoa quả…. Bạn cũng nên tiến hành dán nhãn, thời gian đồ ăn lên hộp để có thể dễ dàng quan sát hơn.

cach-bao-quan-thuc-an-trong-tu-lanh-9

Bọc kỹ thực phẩm bằng túi chuyên dụng bảo quản trước khi cho vào tủ lạnh

Tuy nhiên Hpro có một lời khuyên cho bạn. Không nên tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh. Hãy mua một lượng thực phẩm vừa đủ cho bữa ăn vì thức ăn khi bảo quản quá lâu cũng sẽ mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng.

3. Sắp xếp lại những khu vực khác

Sau khi đã dọn xong tủ bếp và tủ lạnh, đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn thành đến 90% công cuộc sắp xếp nhà bếp gọn gàng rồi đấy. Một số khu vực khác còn lại trong nhà bếp như chậu rửa, bàn bếp, các kệ giá rời…. Bạn cũng nên vệ sinh thật sạch sẽ, lau chùi những vết bẩn.

>> Xem thêm: Cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng, hợp lý

Các tin khác: