Mẹo nhận biết gỗ sồi nga và gỗ tần bì chính xác nhất

Ngày đăng: 25/02/2023

Trên thị trường nội thất tủ bếp Việt Nam hiện nay, gỗ sồi nga và gỗ tần bì thuộc vào dòng gỗ nhập khẩu được sử dụng phổ biến trong thi công tủ bếp. Với màu sắc sáng cùng đường vân gỗ đẹp tự nhiên, mộc mạc thích hợp cho những gia đình hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, có rất nhiều khách hàng thường nhầm lẫn giữa 2 loại gỗ này bởi chưa có sự am hiểu nhất định. Dưới đây, chuyên gia về gỗ của Nội thất Hpro sẽ mách bạn mẹo nhận biết gỗ sồi nga và gỗ tần bì chính xác nhất để bạn có kinh nghiệm trước khi chọn loại gỗ đóng tủ bếp cho nhà mình.

Mẹo nhận biết gỗ sồi nga và gỗ tần bì chính xác nhất

Hai loại gỗ trên thuộc dòng gỗ nhập khẩu vào Việt Nam và chúng được sử dụng phổ biến trong đóng đồ nội thất khoảng 10 năm trở lại đây. Khi xét về màu sắc và đặc điểm bên ngoài của 2 loại gỗ này khá giống nhau nên rất dễ bị nhầm lẫn nếu người tiêu dùng không nắm rõ về đặc điểm của từng loại gỗ. Sau đây Hpro xin chia sẻ cách phân biệt, nhận biết gõ sồi nga và tần bì chính xác nhất như sau:

1. Đặc điểm nhận biết gỗ sồi nga (Oak)

meo-nhan-biet-go-soi-nga-va-go-tan-bi-chinh-xac-nhat-2

Nhận biết gỗ sồi nga và gỗ tần bì

Gỗ sồi Nga là loại gỗ fđược trồng phổ biến ở một số vùng của Nga bởi khí hậu lạnh giá quanh năm thích hợp cho cây sồi nga sinh trưởng và phát triển. Những đặc điểm dễ nhận biết nhất của chất liệu gỗ sồi nga tự nhiên bao gồm: 

+ Về màu sắc: gỗ sồi nga có màu sáng nhưng xét về độ sáng thì gỗ tần bì vẫn sáng hơn. 

+ Tom gỗ sồi nga mịn và sọc. 

+ Gỗ sồi nga tự nhiên có nhiều đường vân nhỏ sậm, giữa các thớ gỗ có màu sáng, vân chạy dọc theo thớ gỗ và có hình như hạt mưa rơi.  

Bài viết xem thêm: Phân biệt tủ bếp gỗ sồi nga và sồi mỹ 

2. Đặc điểm của gỗ Tần bì (Ash)

meo-nhan-biet-go-soi-nga-va-go-tan-bi-chinh-xac-nhat-1

Chất liệu gỗ tần bì

Gỗ Tần bì được nhập Khẩu chủ yếu từ Bắc Mỹ hoặc Đông Âu, chất liệu gỗ này thường được sử dụng để đóng đồ nội thất như ván sàn, cửa, đồ gỗ,… với những đặc điểm nổi bật sau để bạn có thể dễ dàng phân biệt: 

+ Màu sắc gỗ Tần bì có màu rất sáng, ngả trắng nhiều hơn gỗ sồi nga. 

+ Gỗ Tần bì có tom gỗ đều và to. 

+ Đường vân gỗ nhiều và có hình dạng một nửa elip. 

Khi nhìn vào vân gỗ mộc của 2 loại như ảnh trên thì có thể thấy rằng chất liệu gỗ sồi nga có màu sắc ngả vàng nhiều hơn gỗ Tần bì. Tuy nhiên, đường vân gỗ của chúng lại khá giống nhau, bởi vậy với những khách hàng không để ý kỹ thì khó có thể phân biệt được 2 loại gỗ khi chúng đã được sơn màu.

3. Nên làm tủ bếp bằng gỗ sồi nga hay gỗ tần bì thì tốt?

Trên thị trường, đồ nội thất bằng chất liệu gỗ sồi nga có giá cao hơn bởi loại gỗ này có nhiều đặc tính ưu việt hơn gỗ Tần bì, lên tới mấy chục triệu/m dài. Độ cứng của gỗ sồi nga cao hơn, tấm gỗ sồi nga nặng và cầm khá chắc tay, không những thế mà độ bền của nguyên liệu này cũng tốt hơn gỗ tần bì.

Tuy nhiên, gỗ sồi Nga là loại gỗ hiếm, rất khó kiếm trên thị trường hiện nay. Vì vậy mọi người thường sử dụng gỗ tân bì thay cho gỗ sồi Nga, bởi gỗ tân bì cũng có những đặc tính gần giống như gỗ sồi Nga.

Và đặc biệt, gỗ tần bì còn được tẩm sấy từ công nghệ tiên tiến, hiện đại có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng nên bạn có thể lựa chọn chất liệu gỗ tân bì này cho tủ bếp nhà mình. Vừa tiết kiệm chi phí (bởi giá của gỗ tân bì phải chăng), vừa mang lại sự trẻ trung, hiện đại cho không gian bếp nhà mình.

4. Tham khảo một số công trình tủ bếp gỗ sồi nga Hpro đã hoàn thiện

meo-nhan-biet-go-soi-nga-va-go-tan-bi-chinh-xac-nhat-3

Mẫu tủ bếp gỗ sồi nga giá rẻ màu vàng sáng hiện đại nhà anh Lý – Đông Ngạc

meo-nhan-biet-go-soi-nga-va-go-tan-bi-chinh-xac-nhat-4

Gia đình anh Lý vô cùng hài lòng với sản phẩm tủ bếp hoàn thiện thi ở Nội thất Hpro

meo-nhan-biet-go-soi-nga-va-go-tan-bi-chinh-xac-nhat-5

Hình ảnh tủ bếp nhà chị Nhung – Bắc Giang màu vàng sáng trẻ trung, kết hợp với kính ốp tường màu đỏ sang trọng, thu hút mắt nhìn

meo-nhan-biet-go-soi-nga-va-go-tan-bi-chinh-xac-nhat-6

Ảnh thực tế thi công tủ bếp sồi nga nhà chị Nhung – Bắc Giang

meo-nhan-biet-go-soi-nga-va-go-tan-bi-chinh-xac-nhat-7

Mẫu thiết kế tủ bếp sồi nga nhà chị Phương, Nho Quan, Ninh Bình với kiểu dáng chữ L tận dụng tối đa diện tích gian bếp

meo-nhan-biet-go-soi-nga-va-go-tan-bi-chinh-xac-nhat-8

Ảnh thực tế tủ bếp sồi nga nhà chị Phương sau khi Hpro lắp đặt hoàn thiện

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất mà những chuyên gia về gỗ của Hpro với hơn 10 năm kinh nghiệm đưa ra nhằm giúp bạn nhận biết gỗ sồi nga và gỗ tần bì. 

 

Các tin khác: