Hướng dẫn chọn hướng, sắp xếp và bố trí tủ bếp hợp phong thủy

Ngày đăng: 27/02/2023

Theo các chuyên gia phong thủy, việc bố trí tủ bếp hợp phong thủy sẽ giúp mang đến sự khỏe mạnh, vượng khí và tài lộc cho gia chủ còn nếu tủ bếp được bố trí không thuận theo phong thủy sẽ khiến gia đình không được vui vẻ, hòa thuận, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như công việc làm ăn của gia đình.

Hướng dẫn chọn hướng, sắp xếp và bố trí tủ bếp hợp phong thủy

1. Bố trí tủ bếp hợp phong thủy

 • Theo nguyên tắc bố trí tủ bếp hợp phong thủy cần đặt tủ bếp ở những vị trí thoáng mát, sạch sẽ, nhiều ánh sáng tự nhiên là tốt nhất.
 • Trong phong thủy, bếp được coi như là “hậu cung” của gia đình. Vì vậy, cần đặt tủ bếp ở khu vực kín đáo, tránh bị đường đi chạy ngang bởi nếu gian bếp bị lộ sẽ bị hao tiền của nhưng luôn phải đảm bảo ánh sáng và sự lưu thông trong nhà bếp.
 • Vị trí đặt tủ bếp cần phải “tọa hung hướng cát” nghĩa là nằm về hướng dữ nhưng phải nhìn về hướng lành nên vị trí nào xấu cần phải quay về hướng lành.
 • Đặt tủ bếp ở góc bếp, nơi có 2 vách tường là cách bố trí tủ bếp hợp phong thủy nhất. Bên cạnh đó, đặt tủ bếp ở vị trí này sẽ giúp việc treo tủ bếp và đồ đạc lên trên cao trở nên thuận tiện nhất.
bo-tri-tu-bep-hop-phong-thuy-1

Bố trí tủ bếp hợp phong thủy nhất ở là những khu vực cao ráo, thoáng mát và có nhiều ánh sáng tự nhiên

Tham khảo cách bố trí tủ bếp acrylic hợp phong thủy nhà anh Minh – Lê Trọng Tấn

2. Chọn hướng tủ bếp theo phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên chọn hướng bố trí tủ bếp hợp phong thủy để gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và nhiều tài lộc:

 • Phía Đông hoặc Đông Nam là 2 hướng thuộc hành Mộc, Mộc dưỡng Hỏa giúp phù trợ cho gian bếp. Đặt tủ bếp ở vị trí này gia chủ sẽ có sức khỏe tốt, gặp tài vạn tốt và thường xuyên gặp quý nhân phù trợ.
 • Ở phía Đông Bắc của ngôi nhà thuộc Thổ, Hỏa Thổ tương sinh, hợp cả về âm lẫn dương nên đặt tủ bếp ở vị trí này sẽ rất tốt cho gia chủ.
 • Phía Bắc của ngôi nhà thuộc Thủy, đặt tủ bếp ở phía Bắc sẽ tạo Thủy Hỏa ký tế tức là Thủy Hỏa giao nhau, giúp đỡ lẫn nhau bởi khi nước ở trên, lửa ở dưới thì lửa sẽ đun sôi được nước.
 • Phía Nam thuộc hành “Hỏa”, đặt tủ bếp ở phía Nam sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn. Tuy vậy, hai Hỏa cùng bốc sẽ hơi bị quá vượng nên cần cẩn thận “củi lửa”.
bo-tri-tu-bep-hop-phong-thuy-2

Chọn hướng bố trí tủ bếp hợp phong thủy

Tham khảo cách bố trí tủ bếp gỗ laminate hợp phong thủy nhà chú Việt – Hạ Long

Nếu đặt bàn thờ ông Táo trong nhà bếp, bạn nên đặt đối diện hướng Đông Nam hoặc đặt theo hướng hợp tuổi với gia chủ. Tránh đặt đối diện với nhà vệ sinh hay thùng rác vì như vậy sẽ không tốt cho vượng khí của gia chủ.

>>> Màu sắc cũng là một yếu tố quan trọng trong phong thủy, tùy vào mệnh của gia chủ như thế nào có thể chọn màu gỗ óc chó vừa sang trọng vừa ấm cúng. 

3. Những điều cần tránh khi bố trí tủ bếp hợp phong thủy

 • Để bố trí tủ bếp hợp phong thủy cần tránh đặt tủ bếp ở gần nhà vệ sinh. Bởi nhà vệ sinh rất dễ có sự xuất hiện của vi khuẩn, mùi hôi và chúng rất dễ bám vào dụng cụ nhà bếp hay thức ăn gây mất vệ sinh và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người. Ngoài ra, tủ bếp cũng không nên đặt gần phòng ngủ, vì bếp là nơi tỏa ra nhiều nhiệt lượng cùng mùi thức ăn và dầu mỡ khi đung nấu sẽ tạo cảm giác rất khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người trong phòng ngủ.
 • Tránh đặt tủ bếp ở vị trí bị nhìn trực tiếp từ cổng hay cửa phòng khách vào.
 • Không nên đặt bếp ở gần hay dưới gầm cầu thang.
 • Nên đặt bếp tránh xa những góc nhọn để gia đình luôn hòa thuận và yên ổn.
 • Tuyệt đối không nên đặt bếp nấu ở dưới xà ngang. Vì theo phong thủy, “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”, gây hao tiền của, ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến cho gia đình gặp nhiều bất lợi.
 • Kiêng đặt bếp ngược với hướng nhà hay bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà sẽ tạo điều không lành.
 • Tối kỵ đặt tủ bếp ở vị trí trung tâm của căn nhà hay sau tủ bếp là một khoảng trống.
bo-tri-tu-bep-hop-phong-thuy-4

Những kiêng kỵ khi bố trí tủ bếp hợp phong thủy

Tham khảo cách bố trí tủ bếp acrylic kết hợp laminate hợp phong thủy nhà Mrs.Huyền – Hoàng Cầu


4. Bố trí tủ bếp hợp phong thủy – Những lưu ý khi đặt bếp nấu

 • Muốn bố trí tủ bếp hợp phong thủy, bạn cần phải đảm bảo cân bằng được yếu tố ngũ hành. Trong không gian bếp, vòi nước, tủ lạnh, chậu rửa,… tượng trưng cho Thủy khí và bếp nấu tượng trưng cho Hỏa khí. Khi bố trí các yếu tố này trên hệ tủ bếp cần đảm bảo tuân thủ theo nguyên tắc “thủy hỏa bất dung”. Tức là, bếp nấu không nên đặt ở những vị trí trên rãnh, mương hay đường nước. Tránh đặt bếp nấu ở thế bị kẹp giữa hai thứ có tính Thủy khí như máy giặt, chậu vòi rửa, tủ lạnh,….
 • Nếu đặt bếp nấu và chậu rửa gần nhau sẽ làm cho nước từ chậu vòi rửa bắn vào bếp gây nguy hiểm và mất an toàn cho gia đình bạn. Vì vậy, nên đặt bếp nấu và chậu rửa ở vị trí cách xa nhau một khoảng cách tối thiểu là 60cm.
 • Nếu người nấu ăn đứng quay mặt vào bếp và quay lưng vào tủ lạnh sẽ khiến cho cơ thể bị khó chịu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe hay thậm chí là bị cảm lạnh vì phải chịu sự tác động của hai khối khí nóng – lạnh có sự chênh lệch lớn.
 • Bạn cũng nên tránh đặt bếp nấu ở gần máy giặt vì sẽ rất dễ xảy ra nguy cơ nước từ máy giặt bắn vào bếp nấu gây nguy hại cho mọi người. Mặt khác, điều này sẽ dễ khiến mùi thức ăn hay dầu mỡ trong quá trình đung nấu ám vào quần áo.
 • Bếp nấu cũng không được bố trí gần với cửa sổ. Vì cửa sổ là nơi gần gió, gió sẽ làm tán tài, tán lộc tạo điều không tốt cho sự tài vận của gia đình.
bo-tri-tu-bep-hop-phong-thuy-3

Cần lưu ý bố trí bếp nấu để đảm bảo phong thủy và mang lại sự cát lành cho gia đình

Tham khảo cách bố trí tủ bếp gỗ sồi nga hợp phong thủy nhà anh Nam – Hoàng Quốc Việt

>>> Chia sẻ những mẫu phong thủy tủ bếp gỗ tự nhiên hợp mệnh với các gia chủ. 

Các tin khác: