Hướng dẫn cách đặt bếp nấu theo phong thủy thu hút tài lộc

Ngày đăng: 09/08/2021

Phong thủy của người phương Đông cho rằng việc đặt bếp phù hợp giúp mang đến nhiều tài lộc, sức khỏe và thăng tiến công danh cho gia đình. Bởi vậy, khi làm nhà thì việc xem cách đặt bếp nấu theo phong thủy luôn được gia chủ quan tâm chú trọng và đầu tư để bố trí nội thất bếp làm sao cho hợp lý. Sau đây là những nguyên tắc đặt bếp đã được đúc rút từ kinh nghiệm của cha ông ta để lại mà gia đình bạn nên tuân theo khi chọn hướng đặt bếp cho gia đình.

>> Xem thêm bài viết: Cách bố trí phong thủy bếp và nhà vệ sinh tốt nhất cho nhà hẹp 

Cách đặt bếp nấu theo phong thủy mang lại nhiều tài lộc và sức khỏe

Theo phong thủy bát trạch thì khi xem hướng làm nhà, làm bếp hay liên quan đến việc lớn trong gia đình đều phải lấy theo tuổi của người đàn ông bởi họ là trụ cột chính trong gia đình. Tuy nhiên, nên chú ý không lấy theo tuổi của người đàn ông quá 60 hoặc còn quá nhỏ. Với những gia đình không có đàn ông trong nhà thì sẽ lấy theo tuổi của người phụ nữ đứng đầu trong gia đình, nhưng không được quá 60 tuổi. 

Việc chọn hướng đặt bếp nấu phụ thuộc vào tuổi và mệnh của người đàn ông trong gia đình. Mỗi tuổi sẽ có có 4 hướng cát và 4 hướng hung. Những hướng cát là Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị; còn 4 hướng xấu đó là Họa Hại, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Lục Sát. Người xưa quan niệm rằng cách đặt bếp nấu theo phong thủy phải được đặt “tọa hung hướng cát”, có nghĩa đứng trên một trong những hướng xấu và nhìn về một trong những hướng tốt lành, như vậy thì mới có thể trấn yểm được luồng hung khí và thu hút thêm nhiều khí tốt lành cho gia đình.  

Ngoài ra, khi chọn vị trí đặt bếp nấu và bố trí bếp cần tuân theo một vài nguyên tắc sau:

1. Tránh đặt bếp ở vị trí đối diện với cửa nhà vệ sinh bởi phòng vệ sinh là nơi chứa nhiều loại vi trùng, vi khuẩn cùng những luồng khí xấu hoặc uế khí không tốt gây nên những bệnh qua đường tiêu hóa. 

cach-dat-bep-nau-theo-phong-thuy

Cách đặt bếp nấu theo phong thủy

2. Không nên đặt bếp quá gần hoặc đối diện với phòng ngủ bởi bếp nấu được xem là nơi sinh nhiệt lớn, có chứa nhiều khói và dầu mỡ gây độc hại, ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của thành viên trong gia đình khi đang nằm ngủ.

3. Tránh xà ngang đè trên bếp nấu bởi xà ngang áp trên bếp sẽ khiến cho tiền tài, địa vị của gia chủ bị hao tốn. Bếp nên được đặt ở vị trí có ánh sáng hài hòa, tránh đặt tại nơi quá tối tăm, ẩm thấp vfa phải bố trí cửa thông gió hoặc lắp đặt máy hút mùi để không khí trong bếp luôn được lưu thông dễ dàng.

4. Phong thủy quy định rằng bếp phải ở vị trí tránh gió, tránh nơi có đường đi, tránh đường từ cửa chính đâm thẳng vào bếp nếu không gia đình sẽ gặp những bất lợi về tài lộc. cần đặt bếp tại cung tương hợp hoặc sơn chủ, tức mặt hậu của nhà. Cửa bếp nấu phải tương hợp với địa điểm đặt bếp để gia chủ luôn có tài lộc, thịnh vượng.

5. Chú ý màu sắc trong căn bếp phải hài hòa và lựa chọn những màu hợp với tuổi và mệnh của gia chủ, đặc biệt màu sắc đó phải tương sinh với mệnh Hỏa của bếp. Lựa chọn mẫu tủ bếp gỗ sồi mỹ tự nhiên có màu vàng nâu nhạt thuộc mệnh Thổ, tương sinh với Hỏa sẽ rất thích hợp đặt trong gian bếp của gia đình.

6. Dưới bếp nấu không được để đọng nước, bên cạnh đó cũng không nên đặt trên giếng nước, hầm rútsẽ khiến cho gia chủ và những người thân trong gia đình thường hay gặp bệnh tật, đau ốm triền miên, mất hoà khí.

7. Kiêng đặt bếp nấu giữa chậu rửa và tủ lạnh mà theo phong thủy thì cần phải bố trí 3 thiết bị này theo hình tam giác hoặc đặt cách nhau tối thiểu là 60cm để tránh sự xung khắc giữa nước và lửa hoặc bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách đặt một cây xanh ở giữa chậu rửa và bếp. 

8. Kiêng bếp bị những góc nhọn hoặc góc sắc chiếu vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Trên đây là cách đặt bếp nấu theo phong thủy với những nguyên tắc trong việc lựa chọn hướng đặt, vị trí đặt và cách sắp xếp, bố trí bếp sao cho hợp nhất với phong thủy. Tuy nhiên mỗi căn bếp lại có diện tích và không gian khác nhau nên đòi hỏi đến sự sáng tạo của những người thiết kế áp dụng những nguyên tắc trên một cách thông minh nhất. 

Các tin khác: