Xem hướng bếp chuẩn hợp phong thủy

Ngày đăng: 26/04/2023

Theo phong thủy thì phòng bếp và bếp nấu là nơi cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào để các thành viên trong gia đình hoạt động trong cả ngày dài. Khu vực này ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình và nó có mối liên quan đến những căn phòng khác trong nhà như phòng khách, phòng ngủ và nhà vệ sinh. Một trong các yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến luông khí sạch trong nhà đó chính là gian bếp. Nếu gia chủ bố trí hướng bếp không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bầu không khí trong căn nhà. Vậy làm thế nào để xem hướng bếp chuẩn nhất? Làm thế nào để xác định được hướng bếp hợp mệnh?

MỤC LỤC

Xem hướng bếp chuẩn hợp phong thủy

1. Hướng bếp là gì? Hướng bếp tính thế nào? Cách xác định và đặt hướng bếp chuẩn theo phong thủy

1.1. Hướng bếp là hướng nào, cách xác định hướng bếp

Cách 1: Dựa vào hướng người đứng nấu 

Từ xưa đến nay cha ông ta có rất nhiều quan niệm về hướng bếp. Vậy theo phong thủy thì hướng bếp là gì? Hướng bếp tính như thế nào? Phong thủy phương Đông quan niệm rằng xem  hướng bếp chính là hướng ngược với hướng người quay vào nấu. Ví dụ bạn đang quay mặt vào hướng Đông để nấu ăn thì hướng bếp chính là hướng ngược lại: Hướng Tây.

xem-huong-bep-1

Xác định xem hướng bếp bằng hướng lưng của người đứng nấu

Cách 2: Dựa vào hướng đặt bàn thờ Ông Táo

xem-huong-bep-3

Hướng bàn thờ ông táo cũng là hướng nhà bếp

– Hướng bếp chính là hướng đặt bàn thờ Ông Táo

Việc đặt bếp cũng phải tuân theo một số nguyên tắc sau:

– Nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần phải tuân thủ đó là đặt bếp tọa hung hướng cát tức là đứng trên hướng xấu và nhìn về hướng tốt lành để mang lại may mắn cho gia đình. Ví dụ như gia chủ sinh năm 1983 thuộc mệnh Thủy thì xem hướng bếp tốt là hướng Tây và hướng xấu là hướng Đông vì vậy theo nguyên tắc tọa hung hướng cát thì nên đặt bếp tọa Đông và nhìn về hướng Tây.   

– Bệ đặt hỏa lò cần phải dựa vào tường thì mới tạo cảm giác chắc chắn. Tránh đặt bếp tại nơi có gió lớn hay có cửa sổ phía sau bếp nâu bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc nấu nướng. Ngoài ra, không đặt bếp tại nơi quá tối tăm và ẩm thấp.  

– Bếp thuộc Hỏa, kỵ với Thủy vì vậy không được đặt bếp quá gần hoặc nằm ở giữa những đồ vật mang tính Thủy như chậu rửa, tủ lạnh hay máy giặt. Nếu không thể bố trí cách xa nhau thì nên đặt cách nhau ít nhất một khoảng là 60cm.   

– Hoả lò tối kỵ đặt ngoảnh lưng với hướng nhà, theo phong thủy thì bếp và nhà cùng hướng là điều kiêng kỵ bởi sẽ gây hại cho cả gia đình.

xem-huong-bep-5

Khi xem hướng bếp thì việc tuân thủ nhuiwngx nguyên tắc là điều rất quan trọng

– Tránh đặt bếp đối diện với cửa chính, không bố trí bếp để người đi đường có thể nhìn thấy ngay từ ngoài đường vào bởi như vậy sẽ làm hao tốn tiền bạc của gia chủ.

– Kiêng khí thải trong căn bếp lây lan sang những phòng khách. Những loại khí thải trong bếp như mùi thức ăn, hơi dầu mỡ, khói khi truyền sang những căn phòng khác đều mang theo những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây hại đến sức khỏe của cả gia đình.

Hơn nữa theo phong thuỷ phương Đông thì một căn nhà cần phải được đảm bảo tính thông thoáng và không khí trong lành nên tuyệt đối không được để khí thải ở căn bếp truyền sang những phòng khác làm ô nhiễm khí trong nhà. Việc lắp đặt máy hút mùi trong căn bếp là giải pháp hữu hiệu nhất giúp cho không khí trong căn bếp trở nên trong lành hơn. Chính vì thế, tủ bếp trong căn bếp là đồ dùng rất cần thiết để gia đình bạn có thể bố trí sắp xếp những thiết bị nhà bếp một cách khoa học giúp cho căn bếp trở nên gọn gàng, sạch sẽ và không có mùi khó chịu mỗi khi nấu nướng.

Tủ bếp gỗ gõ đỏ chính là lựa chọn hoàn hảo nhất cho căn bếp của gia đình bạn. Hãy gọi ngay đến số 0902222945 để được tư vấn về chất liệu và báo giá gỗ gõ đỏ nam phi ưu đãi nhất. 

1.2. Đặt bếp hướng nào tốt nhất

1.2.1. Hướng bếp phúc đức

Theo quan niệm từ trước đến nay, chúng ta thường nghĩ là có hướng Đông – Tây – Nam – Bắc và các hướng phục là Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam, Tây Nam. Tuy nhiên nếu xét về phong thủy nhà và bếp thì chúng ta lại có 8 hướng trong đó có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. 4 hướng tốt đó là Diên Niên ( phước đức ), Sanh khí, Thiên y, Phục vị. 4 cung xấu: Lục sát, Ngũ quỷ, Tuyệt mạng, Họa hại.

xem-huong-bep-6

Hướng bếp phúc đức mang ý nghĩa là gia đình sẽ tích được nhiều phúc đức cho con cháu đời sau

Hướng bếp phúc đức là một trong số 4 hướng tốt kể trên. Hướng bếp này có ý nghĩa là đem đến tài lộc, may mắn cho gia đình. Tài lộc đó không chỉ có ở kiếp này mà còn để lại cho cả kiếp con cháu về sau nên được gọi là phúc đức. Do đó nếu xem hướng bếp và hướng nhà của bạn đặt theo hướng này sẽ rất may mắn

1.2.2. Hướng bếp phục vị

Khác với cung phúc đức, cung phục vị này đem đến sự bình yên, hạnh phúc cho ngôi nhà. Bên cạnh đó cung phục vị này sẽ giúp nâng cao tinh thần của gia chủ, tâm trạng lúc nào cũng vui tươi, sảng khoái. Mặc dù không phải là cung tốt nhất để đặt hướng nhà nhưng lại rất phù hợp để đặt hướng bếp. Vì là hướng tốt nên không nên để những vị trí cửa nhà vệ sinh không sạch sẽ vào cung này, gia đình sẽ bất đồng, tâm trạng bất ổn.

xem-huong-bep-7

Hướng bếp phục vị đem đến cho người trong gia đình sức khỏe, tinh thần luôn thoải mái

1.2.3. Hướng bếp thiên y

Thiên y được hiểu là được trời che chở nên nếu đặt bếp theo hướng bếp thiên y sẽ được âm phù dương trợ, gia đình sẽ luôn được đấng bề trên giúp đỡ, gặp may mắn, tránh được tai ương, tiêu tan bệnh tật.

xem-huong-bep-8

Hướng bếp thiên ý với ý nghĩa là luôn được các đáng bề trên, thần thánh và gia tiên phù hộ

1.2.4. Hướng bếp sinh khí

Cung sinh khí đại diện cho sinh lực và nội lực dồi dào. Đặt bếp theo hướng này sức khỏe cả gia đình sẽ luôn dồi dào, nhất là với con trai và đàn ông trong nhà. Đặc biệt với gia đình hiếm muộn, khó có con thì đặt bếp và nhà theo hướng  sinh khí sẽ vượng đường con cái.

xem-huong-bep-9

Hướng bếp sinh khí sẽ thuận lợi về đường con cái

2. Xem hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng?

Mỗi gia đình khi xem hướng bếp đều có một thắc mắc đó là khi xem hướng bếp thì nên xem theo tuổi vợ hay tuổi chồng? Với những người chưa lập gia đình thì không tính nhưng đối với những gia đình vợ chồng thì việc lựa chọn xem hướng bếp theo tuổi ai là điều rất quan trọng. Nhiều người vẫn thường nghĩ là đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm nên khi xây bếp sẽ tính theo tuổi phụ nữ. Tuy nhiên điều này lại không đúng. Bếp là một công trình nằm trong nhà, mà khi xây nhà sẽ xem theo tuổi của người chồng. Do đó xem hướng bếp thường cũng phải xem theo tuổi của người chồng để tạo sự đồng nhất.

xem-huong-bep-10

Theo các chuyên gia về phong thủy, khi xem hướng bếp thì nên xem theo tuổi của người chồng để nâng cao dương khí

Hơn nữa người đàn ông mang dương khí, khi xây nhà và xây bếp mà xem theo tuổi người đàn ông sẽ đem đến sự thịnh vượng, vững chắc, ổn định. Do đó thông thường để xác định hướng cho nhà, bếp hay bất kỳ việc gì liên quan đến phong thủy thì đều sẽ xem theo tuổi chồng.

3. Xem hướng bếp theo tuổi hợp phong thủy? Hướng bếp hợp tuổi

3.1. Xem hướng bếp tuổi Tý

Với những người sinh năm tuổi Tý sẽ có những hướng bếp riêng, hợp phong thủy:

Với người sinh năm Bính Tý ( 1936, 1996) và Canh Tý (1960): Nên đặt bếp lên hướng hung và hướng bếp nhìn về hướng tốt như hướng Đông  Bắc (Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y); Đông nam (Phục Vị)

Hướng bếp tốt cho tuổi Nhâm Tý (1972) và Mậu Tý (1948) là hướng sau: Đông nam (Sinh Khí); Đông (Thiên y); Nam (Diên niên); Bắc (Phục Vị)

3.2. Xem hướng bếp tuổi Sửu

Hướng bếp cho tuổi Tân Sửu (1961) và Đinh Sửu (1997) là hướng tốt sau: Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị)

Hướng nhà bếp cho tuổi Quý Sửu (1973)  và Kỷ Sửu (1949) là hướng tốt sau: Đông (Sinh Khí); Đông Nam (Thiên y); Bắc (Diên niên); Nam (Phục Vị)

xem-huong-bep-19

Xem hướng bếp theo hướng tuổi là rất quan trọng

3.3. Xem hướng bếp tuổi Dần

Hướng nhà bếp cho tuổi Nhâm Dần (1962) và Mậu Dần (1998) là hướng tốt sau: Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y)

Hướng bếp cho tuổi Bính Dần (1986) và Canh Dần (1950) là hướng tốt sau: Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị)

3.4. Xem hướng bếp tuổi Mão

Hướng bếp cho tuổi Đinh Mão (1987) và Tân Mão (1951) là hướng tốt sau: Bắc (Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y); Đông Nam (Phục Vị)

Hướng bếp tuổi Quý Mão (1963) và Kỷ Mão (1999) là hướng tốt sau: Đông Nam (Sinh Khí); Nam (Diên Niên); Đông (Thiên Y); Bắc (Phục Vị)

Hướng đặt bếp tuổi Ất Mão (1975) là hướng tốt sau: Tây Bắc (Sinh Khí); Đông Bắc (Diên Niên); Tây Nam (Thiên Y); Tây(Phục Vị)

3.5. Xem hướng bếp tuổi Thìn

Hướng đặt bếp tuổi Canh Thìn (1940), Giáp Thìn (1964) và Hướng tốt: Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị)

Hướng bếp cho tuổi Mậu Thìn (1988), Nhâm Thìn (1952) là hướng tốt sau: Nam (Sinh Khí); Bắc (Thiên y); Đông Nam (Diên niên); Đông (Phục Vị)

Hướng nhà bếp cho tuổi Bính Thìn (1976) là hướng tốt sau: Tây Nam (Diên Niên); Tây (Sinh Khí); Tây Bắc (Phục Vị); Đông Bắc (Thiên Y)

3.7. Xem hướng bếp tuổi Tỵ

Hướng đặt bếp tuổi Tân Tỵ (1941) và Ất Tỵ (1965) là hướng tốt sau: Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị)

Hướng bếp cho tuổi Kỷ Tỵ (1989), Đinh Tỵ (1977) là hướng tốt sau: Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y)

Hướng đặt bếp tuổi Quý Tỵ (1953) là hướng tốt sau: Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị)

xem-huong-bep-17

Với mỗi tuổi lại có những hướng nhà theo cung cát khác nhau nên khi xác định hướng bếp cần tìm hiểu kỹ về hướng hợp tuổi

3.8. Xem hướng bếp tuổi Ngọ

Hướng bếp tuổi Giáp Ngọ (1954), Canh Ngọ (1990) là hướng tốt sau: Đông Nam (Sinh Khí); Nam (Diên Niên); Đông (Thiên Y); Bắc (Phục Vị)

Hướng bếp tuổi Mậu Ngọ (1978) là hướng tốt sau: Bắc (Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y); Đông Nam (Phục Vị)

Hưởng nhà bếp tuổi Bính Ngọ (1966), Nhâm Ngọ (1942) là hướng tốt sau: Đông Bắc (Diên Niên); Tây Bắc (Sinh Khí); Tây (Phục Vị); Tây Nam (Thiên Y)

3.9. Xem hướng bếp tuổi Mùi

Hướng đặt bếp tuổi Ất Mùi (1955), Tân Mùi (1991) là hướng tốt sau: Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị)

Hướng nhà bếp Kỷ Mùi (1979) là hướng tốt sau: Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị)

Hướng nhà bếp tuổi Đinh Mùi (1967), Quý Mùi (1943) là hướng tốt sau: Tây (Sinh Khí); Tây Nam (Diên Niên); Đông Bắc(Thiên Y);Tây Bắc (Phục Vị)

3.10. Xem hướng bếp tuổi Thân

Hướng đặt bếp tuổi Bính Thân (1957), Nhâm Thân (1992) là hướng tốt sau:: Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị)

Hướng bếp tuổi Canh Thân (1980), Mậu Thân (1968) là hướng tốt sau:Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y)

Hướng đặt bếp tuổi Giáp Thân (1944) là hướng tốt sau: Đông Bắc(Sinh Khí); Tây Bắc(Diên Niên); Tây(Thiên Y);Tây Nam (Phục Vị)

3.11. Xem hướng bếp tuổi Dậu

Hướng bếp tuổi Kỷ Dậu (1969), Ất Dậu (1945) là hướng tốt sau: Bắc(Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y);Đông Nam (Phục Vị)

Hướng đặt bếp tuổi Đinh Dậu (1957). Quý Dậu (1993) là hướng tốt sau: Tây Bắc (Sinh Khí); Đông Bắc (Diên Niên); Tây Nam (Thiên Y); Tây (Phục Vị)

Hướng đặt bếp tuổi Tân Dậu (1981) là hướng tốt sau: Nam (Diên Niên); Đông Nam (Sinh Khí); Bắc (Phục Vị); Đông (Thiên Y)

xem-huong-bep-4

Xem hướng bếp theo bẩng phong thủy bát trạch rất phổ biến hiện nay

3.12. Xem hướng bếp tuổi Tuất

Hướng đặt bếp tuổi Mậu Tuất (1958), Giáp Tuất (1994) là hướng tốt sau: Tây (Sinh Khí); Tây Nam (Diên Niên); Đông Bắc (Thiên Y); Tây Bắc(Phục Vị)

Hướng đặt bếp tuổi Canh Tuất (1970), Bính Tuất (1946) là hướng tốt sau: Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị)

Hướng bếp tuổi Nhâm Tuất (1982) là hướng tốt sau: Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị)

3.13. Xem hướng bếp tuổi Hợi

Hướng nhà bếp cho tuổi Quý Hợi (1983) và Ất Hợi (1995) là hướng tốt sau: Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị)

Hướng đặt bếp tuổi Đinh Hợi (1947), Tân Hợi (1971), Ất Hợi (1995), Kỷ Hợi (1959) là hướng tốt sau: Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị)

4. Xem hướng bếp theo hướng nhà

4.1. Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào

Bếp là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong mỗi căn nhà. Do đó hướng bếp cũng ảnh hưởng rất nhiều bởi hướng nhỏ. Với căn nhà hướng đông nam thì đặt bếp theo hướng nào? Nếu muốn gia đình êm ấm, hạnh phúc thì lựa chọn hướng bếp là rất quan trọng. Đối với căn nhà hướng Đông Nam thì nhà bếp nên đặt theo hướng Đông Bắc, hướng Nam hoặc hướng chính Tây. Trong số 3 hướng đó thì hướng chính Tây là hướng được xem là đại cát nhất.

xem-huong-bep-23

Nhà hướng Đông Nam nên tuyệt đối tránh đặt bếp theo hướng Tây Bắc. Bởi đây là hướng Hung, không phù hợp với hướng nhà. Nếu đặt bếp theo hướng Tây Bắc gia đình sẽ lục đục, tiền tài tiêu tán.

4.2. Nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào

Tây Bắc là một hướng nhà may mắn được rất nhiều gia đình lựa chọn. Theo quan niệm người xưa, hướng nhà Tây Bắc tượng trưng cho hình ảnh người cha, người đàn ông trong gia đình, tương ứng với mặt trời. Nên nếu đặt nhà theo hướng Tây Bắc sẽ rất thuận lợi cho sự phát triển của người đàn ông. Với hướng nhà Tây Bắc, tốt nhất hướng bếp nên là hướng chính Nam. Bởi nhà bếp đại diện cho Hỏa, phù hợp với mệnh hỏa của bếp nấu. Không nên quay bếp về hướng có hành thổ bởi thổ sinh hỏa, có thể khiến cho hỏa khí nhà bếp tăng cao, sẽ không hề tốt.

xem-huong-bep-13

Khi xem phong thủy hướng nhà Tây Bắc, tốt nhất hướng bếp nên là hướng chính Nam

4.3. Nhà hướng Tây Nam đặt bếp hướng nào

Tây Nam là một hướng nhà nhận được nhiều nguồn gió từ thiên nhiên nên rất thoáng mát và dễ chịu. Theo các chuyên gia phong thủy, hướng Tây Nam là một hướng nhà may mắn, vượng khí cao nên gia chủ xây nhà hướng Tây Nam sẽ được hưng thịnh. Tuy nhiên lại có một số ý kiến ngược lại. Thế nhưng sự may mắn đó còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có hướng nhà bếp. Hướng nhà bếp cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hướng nhà và ngược lại. Với nhà hướng Tây Nam, để tạo sự hài hòa về phong thủy, tốt nhất hướng bếp nên đặt theo hướng Đông Nam. Đặt bếp theo hướng Đông Nám giúp hóa giải những điềm xấu, kém may mắn ở hướng nhà Tây Nam, nhờ đó gia đình êm ấm, hòa thuận, làm ăn tấn tới.

xem-huong-bep-20

Xem phong thủy hướng Tây Nam, để tạo sự hài hòa về phong thủy, tốt nhất hướng bếp nên đặt theo hướng Đông Nam

4.4. Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào

Để quyết định được hướng nhà cần rất nhiều yếu tố quyết định, nhất là phải hợp mệnh với gia chủ. Khi nhà, để xác định hướng nhà người ta sẽ dựa vào tuổi và mệnh của người đàn ông trụ cột. Nếu gia đình bạn hợp với hường nhà là hướng Bắc thì tốt nhất nên đặt bếp theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam. Với nhà hướng Bắc nên tránh tuyệt đối việc đặt bếp theo hướng Nam vì đây là hướng hung, không đem lại may mắn cho gia chủ.

xem-huong-bep-27

Nếu nhà hướng Bắc thì tốt nhất nên đặt bếp theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam

>>> Bạn muốn biết gỗ gõ đỏ giá bao nhiêu Hpro báo giá nhanh chóng và ưu đãi. 

4.5. Hướng bếp cùng hướng nhà

Nhiều người khi thiết kế hướng nhà và hướng bếp thường gặp khó khăn với việc có thể để hướng bếp với hướng nhà trùng nhau không? Vì sao bếp nằm trong nhà mà không nên để hướng bếp và hướng nhà trùng nhau? Đây là điều mà rất nhiều gia đình thắc mắc. Theo những chuyên gia về phong thủy cho rằng hướng cửa chính và cửa bếp có mối liên hệ với nhau vfa tác động qua lại. Nếu một vị trí của 2 cửa đặt sai, cửa còn lại có thể chỉnh sang hướng cát để sửa hung.

xem-huong-bep-30

Tuyệt đối không đặt hướng bếp trùng với hướng nhà

Đúng là hướng nhà bếp muốn xác định được thì phải dựa vào hướng nhà nhưng không có nghĩa là hướng bếp phải trùng với hường nhà. Nhà bếp có mệnh hỏa, khác với những không gian khác trong gia đình và tổng thể của căn nhà . Nên khi xác định hướng bếp, cần phải dựa thêm vào mệnh của gia chủ để xác định được hướng bếp phù hợp chứ không phải là cứ trùng với hướng nhà đều là tốt.

4.6. Hướng bếp ngược với hướng nhà

Nếu không thể đặt hướng bếp cùng với hướng nhà thì có nên đặt hướng bếp ngược với hướng nhà hay không? Theo các chuyên gia phân tích một số trường hợp hướng nhà ngược hướng bếp cho thấy, những gia đình chọn hướng như vậy thường có sự bất hòa, gia đình lục đục do mỗi người sẽ có những quan điểm riêng mà không thể dung hòa được. Như  nhà đặt theo hướng Đông Tây và hướng phòng bếp là hướng Tây Bắc sẽ khiến gia đình bất hòa, nhất là những người lớn rất dễ nổi nóng. Nhà hướng Đông Nam còn phòng bếp đặt theo hướng Tây Nam gia đình dễ nảy ra mâu thuẫn nhất là với những người phụ nữ trong gia đình với nhau như mẹ đẻ con gái, mẹ chồng con dâu…

xem-huong-bep-31

Khi xác định hướng bếp cần có tự tìm hiểu và tư vấn kỹ càng từ những người có chuyên môn

Bên cạnh đó việc đặt hướng bếp và hướng nhà ngược nhau tạo cảm giác khó chịu cho người đứng bếp, khi nấu ăn sẽ không thể nào quan sát được những vị trí khác trong nhà.

4.7. Hướng đặt bếp và ban thờ

Theo quan niệm văn hóa của người Việt, bàn thờ có thể được đặt trong nhà bếp ở những nơi thoáng bên cạnh bếp hoặc ở trên bếp. Khi  đặt bàn thờ ở trong bếp có nghĩa là gia chủ nhờ những vị thần ở trên cao quản và quản lý cho căn bếp, giữ cho căn bếp gia đình luôn được no đủ, mọi thành viên trong gia đình luôn hòa hợp, hạnh phúc. Về hướng bàn thờ khi để trong bếp có thể cùng hướng với hướng nhà bếp. Tuy nhiên bạn nên chú ý đến việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ sao cho hợp lý nhất. Không được đặt bàn thờ đối diện cửa nhà vệ sinh, không đặt bàn thờ ở gần bồn rửa hay những nơi có nước vì bàn thờ đại diện cho hỏa, hỏa và thủy kỵ nhau

xem-huong-bep-12

Hướng bếp và hướng bàn thờ có thể trùng nhau

Tuy nhiên bàn thờ thường được đặt ở nhà bếp là bàn thờ ông Táo chứ không phải bàn thờ gia tiên. Khi đặt bàn thờ trong nhà bếp, bạn cần lưu ý một số điều cơ bản như không đặt bàn thờ nhìn thẳng ra cửa chính, không đặt bàn thờ nhìn thẳng vào phòng ngủ. Vị trí đặt bàn thờ cần thoáng, khô ráo, không đặt trên nóc tủ. Bạn cũng có thể tham khảo sự tư vấn về hướng bàn thờ nhà bếp để tìm được hướng đặt bàn thờ phù hợp nhất theo tuổi chủ nhà. 

5. Cách hóa giải hướng bếp xấu

5.1. Bếp hướng Tây Bắc, bếp hướng Tây

Theo bát quái hướng Tây Bắc và Tây là những hướng đại lý đối với nhà bếp. Hướng Tây Bắc theo quan điểm của phong thủy là ” lửa tại cửa thiên đàng”. Hướng Tây Bắc cũng là hình ảnh đại diện cho người đàn ông trong gia đình. Tây Bắc thuộc quẻ Càn đem đến những điềm gở, không may mắn cho gia đình. Khi nhà bếp quay theo hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây sẽ khiến cho người đàn ông trụ cột của gia đình có thể mất việc, mất đi tiền tài, sức khỏe….

xem-huong-bep-26

Nếu nhà bếp hướng Tây hay Tây Bắc bạn nên giảm tính hỏa trong bếp bằng việc sử dụng bếp điện thay vì bếp gas

Vậy làm sao để có thể hóa giải được bếp hướng Tây Bắc? Nếu có thể thì việc thay đổi hướng bếp thì là điều rất tốt. Tuy nhiên với nhiều thiết kế gia đình, việc chọn hướng bếp cố định nên rất khó để có thể thay đổi được hướng bếp. Thế nhưng chúng ta vẫn có thể hóa giải được hướng bếp xấu  bằng một số điều cơ bản như sau:

Đầu tiên bạn nên treo một chiếc chuông gió ở cánh cửa bếp. Chuông gió có 5 cánh  sẽ xua tan được hung khí, xua tan được những điều không may mắn. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt thêm ở trong nhà hướng Tây Bắc một chiếc bể cá nhỏ để làm giảm tính hỏa.

Vì quay hướng nhà bếp theo hướng Tây và Tây Bắc nên nhiệt hỏa trong nhà bếp là vô cùng lớn. Do đó lời khuyên cho bạn đó là không nên sử dụng nhiều vật dụng tạo ra lửa như bếp gas, bếp lò… Thay vào đó hãy sử dụng bếp từ hoặc bếp điện để giảm tính hỏa trong bếp. 

5.2. Hướng bếp đối diện nhà vệ sinh

Nhà bếp và nhà vệ sinh là 2 công trình quan trọng không thể thiếu trong gia đình. Tuy nhiên thi thiết kế, nhiều gia đình lại thiết kế nhà vệ sinh đối diện hoặc ngay sát phòng bếp, một phần nguyên nhân do diện tích nhà ở hiện nay là rất hẹp, nhất là tại nhà chung cư. Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều chất bẩn, vi khuẩn đại diện cho thủy. Bếp là nơi nuôi sống con người, nơi tạo ra thức ăn và cần sạch sẽ và đại diện cho hỏa. Khi đặt thủy và hỏa cạnh nhau sẽ tạo nên sự xung khắc, gây nên những vấn đề không tốt về phong thủy. Hơn nữa để bếp gần nhà vệ sinh còn làm mất an toàn, mất thẩm mỹ cho ngôi nhà.

xem-huong-bep-29

Nhà bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau sẽ tạo nên sự xung khắc, gây nên những vấn đề không tốt về phong thủy

Vì đều là những công trình cố định trong nhà nên để hóa giải việc nhà bếp đối diện nhà vệ sinh bạn cần chú ý đến những điều sau. Mỗi khi sử dụng xong nhà vệ sinh, nên đóng cửa để luồng khí âm trong nhà vệ sinh không bay ra gây ảnh hưởng đến căn bếp. Bên cạnh đó, bạn nên thiết kế một tấm rèm che trước cửa nhà vệ sinh để tạo sự phân chia giữa 2 không gian này. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nhà vệ sinh để không bị ảnh hưởng đến bếp

5.3. Bếp hướng bắc

Với nhiều gia  đình khi xây dựng nhà cửa không tìm hiểu kỹ về phong thủy hoặc mua nhà không có hướng hợp với phong thủy của chủ nhà… Nên sẽ gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến phong thủy. Theo các chuyên gia, không nên đặt bếp theo hướng Bắc. Tại sao? Hướng Bắc còn được gọi là hướng vượng thủy. Mà bếp lại đại diện cho mệnh hỏa. Thủy gặp hỏa đối nghịch nhau sẽ gây nên những vấn đề lục đục nội bộ trong gia đình, làm giảm vượng khí trong nhà bếp. Tuy nhiên bạn vẫn có thể hóa giải điều không may mắn này bằng một số cách cơ bản như thiết kế thêm cửa sổ bếp đối diện với hướng Bắc để hút đi gió lạnh làm ảnh hưởng đến bếp. 

xem-huong-bep-18

Không nên đặt nhà bếp theo hướng Bắc sẽ ảnh hưởng đến hỏa khí trong bếp

5.4. Bếp hướng lục sát

Theo Bát Trạch, lục sát là một chòm sao cực xấu, đem lại những điều không hề may mắn cho gia đình. Hướng nhà và hướng bếp theo hướng lục sát sẽ khiến cho gia đình làm ăn thất bát, người nhà bất hòa, gia đình gặp nhiều tai tiếng, thị phi thậm chí là mất mạng. Hơn nữa sao lục sát mang hành thủy, không hề tốt khi quay bếp theo hướng này. Vì hướng lục sát toàn mang đến những điềm gở, không may mắn nên bạn cần nhanh chóng hóa giải điều này. Nếu có thể hãy thay đổi hướng cửa chính. Tuy nhiên đây là giải pháp khó thực hiện và lại rất tốn kém.

xem-huong-bep-22

Sử dụng những vật phẩm phong thủy để hóa giải nhà bếp hướng lục sát

Một giải pháp khác dó chính là bạn sẽ sử dụng những vật phẩm phong thủy để hóa giải điều này. Bạn nên treo những bức tranh tượng phật, tượng quan thế âm trong nhà. Bạn cũng nên sử dụng gương bát quái và treo nó trước cửa nhà mình. Ngoài ra cũng có rất nhiều vật phẩm phong thủy đem đến sự  may mắn như đá phong thủy, cây xanh phong thủy hay những vật dụng phong thủy mang hành thổ.

6. Hướng bếp theo mệnh

6.1. Hướng bếp cho người mệnh mộc

Gia chủ thuộc mệnh Mộc có những năm sinh âm lịch sau: Kỷ Tỵ (1989), Mậu Thìn (1988), Tân Dậu (1981), Canh Thân (1980), Quý Sửu (1973), Nhâm Tý (1972), Kỷ Hợi (1959), Mậu Tuất (1958), Tân Mão (1951), Canh Dần (1950), Quý Mùi (1943), Nhâm Ngọ (1942).

xem-huong-bep-21

Hướng bếp đẹp cho những người mệnh Mộc đó là hướng Đông, Đông Nam, và hướng Nam

Theo phong thủy hướng bếp đẹp cho những người mệnh Mộc đó là hướng Đông, Đông Nam, và hướng Nam. Vì là mệnh mộc nên khi trang trí nhà bếp, bạn nên chú ý đến việc lựa chọn màu tủ bếp cũng như chất liệu mộc cho căn bếp. Nên chọn những màu trang trí bếp nhẹ nhàng hoặc sử dụng những gam màu mệnh thủy như xanh, xanh dương để thu hút nhiều tài lộc. 

6.2. Hướng bếp cho người mệnh kim

Gia chủ có mệnh Kim là Nhâm Thân: 1932, 1999, Ất Mùi : 1955,  Giáp Tý: 1984, 1924, Quý Dậu: 1933, 1993, Nhâm Dần: 1962, Ất Sửu: 1985, 1925, Canh Thìn: 1940, Quý Mão: 1963, Tân Tỵ: 1941, Canh Tuất: 1970, Giáp Ngọ: 1954, Tân Hợi: 1971.

xem-huong-bep-24

Gia chủ mệnh kim để thu hút tài lộc, may mắn về cho gia đình thì hướng tốt nhất cho nhà bếp đó là hướng Tây

Với những gia chủ có mệnh Kim, để thu hút tài lộc, may mắn về cho gia đình thì hướng tốt nhất cho nhà bếp đó là hướng Tây. Theo ngũ hành tương sinh thì  Kim sinh Thủy nên trong căn bếp của những người mệnh Kim luôn cần đến những vật dụng có màu vàng hoặc được trang trí bằng màu vàng chủ yếu. Ngoài ra bên cạnh màu vàng bạn cũng có thể sử dụng màu trắng cũng thuộc hành kim để trang trí cho bếp.  Bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều đồ gỗ trong căn bếp của những người mệnh Kim. 

>>> Gỗ gõ đỏ có mấy loại và nên dùng loại nào để làm tủ bếp cho gia đình bạn. 

6.3. Hướng bếp cho người mệnh thổ

Gia chủ có mệnh thổ bao gồm tuổi Mậu Dần (1938, 1998), Tân Sửu (1961), Canh Ngọ (1990, 1930), Kỷ Mão (1939, 1999), Mậu Thân (1968), Tân Mùi (1991, 1931), Bính Tuất (1946), Kỷ Dậu (1969), Đinh Hợi (1946), Bính Thìn (1976), Canh Tý (1960), Đinh Tỵ (1977)

xem-huong-bep-15

Những người mệnh thổ hướng Tây Bắc hoặc Đông Nam sẽ là những hướng thích hợp nhất để làm hướng bếp

Những người thuộc mệnh thổ thì hướng Tây Bắc hoặc Đông Nam sẽ là những hướng thích hợp nhất. Những người mệnh thổ cũng nên tuyệt đối tránh những hướng như hướng chính Tây hay chính Nam. Màu của mệnh Thổ là vàng, cam. Tượng trưng cho hạnh phúc, sức mạnh, tươi vui và sáng tạo. Hỏa sinh Thổ, các màu hồng, đỏ, tím rất có lợi cho người mệnh Thổ. Thổ sinh Kim, có thể dùng màu trắng, ánh kim cho phòng bếp tuy nhiên chỉ nên hạn chế ở một số điểm. Mộc khắc thổ nên bạn không nên chọn những màu sắc hành mộc như xanh, màu gỗ.

6.4. Hướng bếp cho người mệnh hỏa

Gia chủ có mệnh hỏa có năm sinh là Sinh năm Giáp Tuất: 1934, 1994, Đinh Dậu: 1957, 2017, Bính Dần: 1986, 1926, Ất Hợi: 1935, 1995, Giáp Thìn: 1964, 2024, Giáp Tuất: 1934, 1994, Đinh Dậu: 1957,  Bính Dần: 1986, 1926,  Đinh Mão: 1987, 1927, Mậu Tý: 1948, Ất Tỵ: 1965, Kỷ Sửu: 1949, Mậu Ngọ: 1978, Bính Thân: 1956, Kỷ Mùi: 1979.

xem-huong-bep-14

Sắc đỏ nổi bật rực rỡ trong căn bếp của người mệnh hỏa

Những người mệnh hỏa thường có tính cách năng động, nhiệt huyết nên đối với học việc trang trí căn bếp nên chọn những màu sắc nổi bật như đỏ, hồng, tím. Đây đều là những màu tiêu biểu cho mệnh hỏa. Mộc sinh hỏa nên bạn cũng có thể sử dụng màu xanh lá cho căn bếp của mình. Nên tránh những màu xanh, đen, trắng, vàng.

6.5. Hướng bếp cho người mệnh thủy

Gia chủ có mệnh thủy có năm sinh Bính Tý: 1936, 1996, Quý Ty: 1953, Nhâm Tuất; 1982, 1922, Đinh Sửu: 1937, 1997 Bính Ngọ: 1966, Quý Hợi: 1983, 1923, Giáp Thân: 1944, Đinh Mùi: 1967, Ất Dậu: 1945, Giáp Dần: 1974, Nhâm Thìn: 1952, Ất Mão: 1975.

xem-huong-bep-25

Màu sơn của gia đình người mệnh thủy nên chọn màu xanh để tạo sự may mắn cho gia chủ

Gian bếp của người mệnh Thủy phải có hướng về phía Bắc và Đông Nam hoặc hướng Nam. Trang trí gian bếp của người mệnh Thủy thường khá đơn giản, không nhất thiết phải cầu kỳ. Màu sơn chủ yếu của mệnh Thủy trong nhà bếp như màu xanh, màu đen. Bên cạnh đó Kim sinh Thủy nên những màu như màu trắng, vàng kim… đều hỗ trợ rất tốt cho những người mệnh Thủy.  Nên tránh những màu nâu, đỏ, tím. Trang trí trong nhà bếp người mệnh thủy nên lựa chọn những đồ dùng bằng thủy tinh hoặc đồ trang trí bằng bạc, đồng.

 >>> Cách chọn hướng bếp tốt nhất cho nhà hướng Đông Nam. Ở Đây

Các tin khác: