Gỗ tự nhiên và tất cả những điều bạn cần biết

Ngày đăng: 02/11/2022

Gỗ tự nhiên là một loại vật liệu được ứng dụng khá phổ biến trong đời sống, đặc biệt trong lĩnh vực nội thất  và chúng được người tiêu dùng đánh giá khá cao. 

Gỗ tự nhiên và tất cả những điều bạn cần biết

1. Gỗ tự nhiên gồm những gỗ gì?

– Hiện nay, trên thị trường gỗ tự nhiên có rất nhiều loại khác nhau, chúng được phân chia thành 8 nhóm chính:

+ Nhóm I: bao gồm các loại gỗ có đường vân đẹp mắt, màu sắc óng ánh, độ bền cao, chúng hương thơm tự nhiên, đây là nhóm gỗ quý hiếm. Ví dụ: giáng hương, trầm, trắc vàng,…

+ Nhóm II: gỗ có đặc điểm cứng và nặng, có tỷ trọng khá lớn, chịu lực cực tốt. Ví dụ: lim, đinh, nghiến,…

+ Nhóm III: gỗ có đặc điểm nhẹ và mềm hơn gỗ nhóm II nhưng có độ chịu lực cao, độ dẻo dai tốt. Như: chò chỉ, sao đen, huỷnh,…

+ Nhóm IV: gỗ có màu sắc tự nhiên, các thớ mịn, độ bền cao, dễ gia công. Ví dụ: gỗ óc chó, xoan đào, mỡ, re,…

+ Nhóm V: đây là nhóm gỗ trung bình, có tỷ trọng ở mức độ trung bình, được ứng dụng rất phổ biến trong nội thất – xây dựng. Ví dụ: sồi, thông, trám,…

+ Nhóm VI: đây là nhóm gỗ nhẹ, có khả năng chịu lực kém, dễ bị mối mọt, dễ thi công. Ví dụ: chẹo, kháo, rồng rồng,…

+ Nhóm VII: đây là nhóm gỗ nhẹ, khả năng chịu lực kém, dễ bị mối mọt. Ví dụ: Sổ, vạng, vôm,…

+ Nhóm VIII: đây là nhóm gỗ nhẹ, khả năng chịu lực rất kém, dễ bị mối mọt. Ví dụ: côi, ba soi, sung,…

– Trong số những loại gỗ trên, thì gỗ óc chó, xoan đào, sồi Mỹ, sồi Nga là những loại gỗ được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống nhờ những ưu điểm nổi bật và giá thành của chúng cũng khá hợp lý:

+ Gỗ óc chó: gỗ óc được xếp vào nhóm gỗ quý hiếm, được nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu từ Bắc Mỹ, chúng có khối lượng trung bình vào khoảng 609kg/ 1m3, độ cứng khoảng 4492N. Dát gỗ có màu trắng kem, tâm gỗ có màu sắc từ nâu nhạt đến sô cô la; vân gỗ đẹp khi là những đường thẳng khi lại là những đường vân cuộn xoắn bắt mắt, tạo sức hút đến với người nhìn. Ngoài ra, gỗ còn có độ bền cực cao, chịu lực tốt, khó bị cong vênh, mối mọt kể cả trong môi trường dễ bị mục nát.

go-tu-nhien-1

Gỗ tự nhiên óc chó

+ Gỗ xoan đào: gỗ xoan đào có màu sắc cánh gián đặc trưng cùng với các đường vân đẹp, rõ nét, bề mặt phẳng mịn đem lại vẻ đẹp trang nhã nên rất được ưa chuộng trong nội thất. Loại gỗ này có trọng lượng khoảng 670kg / 1m3, độ cứng chắc cao. Gỗ có khả năng chịu lực, chịu nước và chịu nhiệt cực tốt, chúng có hương thơm tự nhiên mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

go-tu-nhien-2

Gỗ tự nhiên xoan đào

+ Gỗ sồi Mỹ: gỗ sồi Mỹ là vật liệu rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây, được nhập khẩu chính ngạch về Việt Nam chủ yếu từ Mỹ và một số nước ở châu Âu, chúng có khối lượng trung bình, khoảng 753kg/ 1m3, độ cứng khoảng 6583N. Phần dát gỗ có màu sắc từ trắng đến nâu, tâm gỗ có màu nâu đỏ hồng. Gỗ khá cứng và nặng, khả năng chịu lực nén và lực xoắn cao, dễ dàng bị uốn cong khi gặp hơi nước.

go-tu-nhien-3

Gỗ tự nhiên sồi Mỹ

+ Gỗ sồi Nga: cây gỗ sồi Nga được sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở một số khu rừng ở nước Nga, được nhập khẩu chính ngạch về Việt Nam, gỗ có khối lượng trung bình, khoảng 769kg/ 1m3, độ cứng vào khoảng 6049N. Thông thường gỗ có màu sắc từ vàng nhạt đến trắng, phần tâm gỗ có màu nâu nhạt. Gỗ có đường vân khá đẹp, thường là dạng vân núi. Khả năng chịu lực, chịu nhiệt và chịu nước của gỗ khá tốt; đặc biệt, ở tâm gỗ có chất  tannin giúp gỗ chống lại được sự xâm nhập của mọt.

go-tu-nhien-4

Gỗ tự nhiên sồi Nga

2. Ứng dụng của gỗ tự nhiên

– Hiện nay, gỗ tự nhiên là loại gỗ được ứng dụng khá phổ biến trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt trong lĩnh vực nội thất và nhận đánh giá cao từ người tiêu dùng.

– Gỗ tự nhiên nhờ những ưu điểm nổi bật như khả năng chịu nước, chịu ẩm, chịu nhiệt và chịu lực tốt với độ bền cao cùng vẻ đẹp thẩm mỹ tốt nên chúng đặc biệt được ưa chuộng trong lĩnh vực nội thất, chúng được dùng làm: nội thất phòng bếp ( tủ bếp, bàn ghế), nội thất phòng khách ( sofa, bàn ghế, kệ tivi, tủ rượu), nội thất phòng ngủ ( giường ngủ). Dưới đây là một số mẫu thiết kế nội thất bằng gỗ tự nhiên:

+ Nội thất phòng bếp

noi-that-phong-bep-bang-go-tu-nhien-1

Nội thất phòng bếp bằng gỗ tự nhiên sồi Mỹ

noi-that-phong-bep-bang-go-tu-nhien-2

Hình ảnh thực tế nội thất phòng bếp bằng gỗ tự nhiên sồi Mỹ

Video thực tế nội thất phòng bếp bằng gỗ sồi mỹ nhà chú Thắng ở Nguyễn Thị Định

>>> Tủ bếp làm bằng vật liệu gỗ tự nhiên luôn mang đến vẻ đẹp sang trọng, ấm cúng cho không gian nhà bếp, trong đó tủ bếp gỗ gõ đỏ rất đáng để bạn quan tâm. 

+ Nội thất phòng khách

Nội thất phòng khách bằng gỗ tự nhiên xoan đào

Nội thất phòng khách bằng gỗ tự nhiên xoan đào

noi-that-phong-khach-bang-go-tu-nhien-3

Hình ảnh thực tế nội thất phòng khách bằng gỗ tự nhiên xoan đào

noi-that-phong-khach-bang-go-tu-nhien-4

Hình ảnh thực tế nội thất phòng khách bằng gỗ tự nhiên xoan đào

Video quay thực tế tổng thể không gian nội thất gỗ tự nhiên nhà anh Trọng ở Linh Đàm

+ Nội thất phòng ngủ

noi-that-phong-ngu-bang-go-tu-nhien-1

Nội thất phòng ngủ bằng gỗ tự nhiên xoan đào

noi-that-phong-ngu-bang-go-tu-nhien-2

Hình ảnh thực tế nội thất phòng ngủ bằng gỗ tự nhiên xoan đào

+ Mời bạn tham khảo chi tiết video công trình nội thất gỗ tự xoan đào do Hpro thiết kế và thi công:

3. Báo giá một số loại gỗ tự nhiên thông dụng

– Trên thị trường, có rất nhiều đơn vị sản xuất cung cấp các loại gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đưa ra một mức giá giống nhau, chính vì thế đã gây ra rất nhiều khó khăn cho người tiêu dùng. Để khách hàng không bị ” mua hớ”, Hpro xin đưa đến bạn báo giá một số loại gỗ tự nhiên thông dụng nhất hiện nay để bạn cùng tham khảo:

+ Gỗ xoan đào: 25.000.000 vnđ – 29.000.000 vnđ / m3.

+ Gỗ óc chó: 80.000.000 vnđ – 100.000.000 vnđ / m3.

+ Gỗ sồi Nga nhập khẩu: 14.000.000 vnđ / m3 ( độ dày từ 21 – 22mm).

+ Gỗ sồi Mỹ nhập khẩu: 10.000.000 vnđ – 19.000.000 vnđ / m3.

– Tuy nhiên, giá của gỗ tự nhiên cũng tùy thuộc vào từng thời điểm trong năm mà có sự chênh lệch, biến động tăng giảm khác nhau.

>>> Xem thêm: Gỗ tự nhiên ghép thanh là gì? Có nên sử dụng trong nội thất không? 

Các tin khác: