Gỗ Mun hoa là gì? Ứng dụng gỗ mun hoa trong nội thất nhà ở

Ngày đăng: 14/12/2022

Gỗ mun hoa thuộc nhóm gỗ quý hiếm với giá trị kinh tế cao và giá trị thẩm mỹ cao. Chính vì vậy đây là một loại gỗ được rất nhiều người lựa chọn để chế tác trở thành những món đồ nội thất đắt giá trong nhà như bàn ghế, tủ kệ, đồ phong thủy. Bài viết dưới đây của nội thất Hpro sẽ giúp bạn có thể nhiều kiến thức về gỗ loại gỗ mun hoa này nhé!

Gỗ Mun hoa là gì? Ứng dụng gỗ mun hoa trong nội thất nhà ở

1. Gỗ mun hoa là gì?

Gỗ mun có tên khoa học là Diospyros Mun thuộc họ thị, thân gỗ  màu đen và được gọi là gỗ mun. Gỗ mun hoa thuộc gỗ mun (là một loại gỗ mun) đường vân sọc trắng và vàng vô cùng tinh tế nhờ vào đặc điểm này mà nó được gọi với tên gỗ mun hoa. Gỗ mun hoa có nhiều đặc điểm giống gỗ trắc giòn, cứng chắc chắn và nặng. Chính vì vậy, gỗ mun hoa rất khó điêu khắc, đòi hỏi những nghệ nhân cần có tay nghề kỹ thuật cao mới có thể chế tác được những sản phẩm từ mun hoa. Những sản phẩm từ mun hoa đều mang giá trị kinh tế cao.

go-mun-hoa

Cây gỗ mun hoa

2. Gỗ mun hoa thuộc nhóm mấy?

Gỗ mun hoa thuộc nhóm I thuộc danh sách những loại gỗ quý có giá trị cao và đang gần như cạn kiệt và rất quý hiếm. 

Theo như thống kê hiện nay gỗ mun được chi làm 3 loại: 

  • Gỗ mun hoa
  • Gỗ mun sọc
  • Gỗ mun sừng

3. Những đặc điểm gỗ mun hoa

Gỗ mun hoa là cây thân gỗ có chiều cao trung bình khoảng từ 8 – 20m, đường kính thân gỗ khoảng 0.3m, nhiều cây gỗ lâu năm có đường kính lớn hơn rất nhiều. Cây mun hoa có tán lá rộng, hoa cái nhỏ màu vàng mọc đơn, hoa đực mọc thành khóm 3 – 5 hoa trên một nách của lá. Cây mun thường nở hoa vào tháng 7, cây mun hoa ưa sáng, cây phát triển khá chậm.

go-mun-hoa-11

Gỗ mun hoa chắc chắn, gỗ giòn

Cây gỗ mun hoa phân bố chủ yếu ở các tỉnh như: Hòa Bình, Hà Giang, Tuyên Quang, Cam Ranh, Khánh Hòa, Quảng Bình và một vài tỉnh khác. 

Gỗ mun hoa có độ cứng cao, trọng lượng nặng tương đương gỗ trắc, chất gỗ giòn, sản phẩm điêu khắc hoặc đồ nội thất sau khi hoàn thiện có giá trị cao. Vân gỗ mun hoa và màu sắc của nó rất đẹp mang nét đặc trưng không lẫn với các loại gỗ khác. Hiện nay trên thị trường rất khó để tìm được một tác phẩm gỗ mun hoa nguyên vẹn (nếu có tác phẩm này đã vài chục năm tuổi) Những tác phẩm hiện nay đa phần được chắp ghép nhiều hoặc ít.

go-mun-hoa-10

Gỗ mun hoa màu sắc độc đáo, đường vân tinh tế

4. Ứng dụng gỗ mun hoa trong nội thất nhà ở

Ứng dụng trong phong thủy

Trong tín ngưỡng của người Việt vấn đề phong thủy tâm linh luôn được đề cao. Gỗ mun với màu sắc độc đáo, mùi hương dễ chịu đã được nhiều người yêu thích và đánh giá cao. Những món đồ tâm linh làm từ gỗ mun hoa có khả năng xua đuổi vận hạn, mang lại may mắn, sức khỏe cho người sở hữu.

go-mun-hoa-9

Vòng tay phong thủy gỗ mun hoa

go-mun-hoa-8

Vòng tay mun goa giúp xua tan vận hạn, mang lại may mắn

go-mun-hoa-2

Khánh tứ linh mun hoa

go-mun-hoa-5

Đĩa tứ linh mun hoa

Ứng dụng trong sản xuất nội thất

Gỗ mun hoa có giá trị kinh tế cao chính vì vậy rất ít khi chúng được sử dụng để chế tác thành bàn ghế, tủ, giường, kệ, tủ bếp Đa phần chúng chỉ được sử dụng để tạo ra tượng thần tài, phật, tranh điêu khắc…

go-mun-hoa-7

Tương quan công gỗ mu hoa nguyên khối

go-mun-hoa-6

Tượng Mã Đáo Thành Công mun hoa

go-mun-hoa-3

Bộ tượng thần tài mun hoa

go-mun-hoa-1

Bộ tượng Phúc – Lộc – Thọ gỗ mun

5. Giá gỗ mun hoa

Gỗ mun hoa trên thị trường hiện nay đang có mức giá dao động từ 10 – 15 triệu/kg. Nhưng rất khó để tìm mua gỗ mun hoa nguyên bản, hầu hết các sản phẩm đều có thể được pha lẫn thêm hoặc đã qua công đoạn xử lý. Đây là loại gỗ quý hiếm bậc nhất nên mức giá càng ngày càng biến động và càng khó khăn hơn trong việc tìm mua gỗ nguyên khối.

go-mun-hoa-4

Bộ bàn ghế gỗ mun

Bài viết trên đây của nội thất Hpro đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về loại gỗ mun hoa quý hiếm. Bạn đang tìm kiếm những sản phẩm nội thất từ gỗ hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn cũng như có thêm nhiều hình ảnh thực tế. Hotline: 096789.8688 (Mr. Hoàn) – 0917.346.883 (Mr. Nam) – 024.3236.3456 (số máy bàn cố định), hoặc để lại thông tin tại website tubepthongminh.com, Email: noithathpro@gmail.com.

>>>Xem thêm: Gỗ bằng lăng có tốt không? Gỗ bằng được ứng dụng làm những gì?

Các tin khác: