Gỗ gõ đỏ nhập khẩu có tốt không? Cách nhận biết gỗ gõ đỏ chuẩn nhất

Ngày đăng: 26/08/2023

Gỗ gõ đỏ là 1 loại gỗ quý hiếm mang giá trị kinh tế cao. Tại Việt Nam, gỗ gõ đỏ được nhập khẩu chủ yếu tại Lào và Nam Phi. Những loại gỗ gõ đỏ nhập khẩu này có thực sự tốt không? Làm thế nào để phân biệt chúng với các loại gỗ tự nhiên khác. Hãy cùng Hpro tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Gỗ gõ đỏ nhập khẩu có tốt không? Cách nhận biết gỗ gõ đỏ chuẩn nhất

1. Các loại gỗ gõ đỏ nhập khẩu chủ yếu tại Việt Nam

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, gỗ gõ đỏ nhập khẩu có nguồn gốc xuất xứ chủ yếu tại Lào và Nam Phi. Một lượng nhỏ được nhập khẩu tại Thái Lan hoặc Trung Quốc. Tuy nhiên, số lượng này là không đáng kể.

2.1. Gỗ gõ đỏ nhập khẩu Lào

Lào là quốc gia có nguồn sản xuất gỗ gõ đỏ lớn nhất trên thế giới. Những cây gỗ đỏ tại Lào có tuổi đời lâu năm. Chính vì thế, gỗ có màu đậm, vân gỗ đẹp, khối lượng lớn. Gỗ gõ đỏ được nhập khẩu tại Lào được đánh giá cao và có giá trị kinh tế lớn.

2.2. Gỗ gõ đỏ nhập khẩu Nam Phi

Rừng tại Nam Phi chủ yếu là rừng trồng, cây gỗ thường có tuổi đời ngắn. Chính vì thế, gỗ gõ đỏ Nam Phi thường có trọng lượng nhẹ hơn, màu gỗ nhạt hơn và đường vân cũng không đẹp bằng gỗ gõ đỏ Lào.

2. Gỗ gõ đỏ nhập khẩu có tốt không?

Gỗ gõ đỏ là cây gỗ thuộc nhóm 1. Chúng được khai thác nhằm mục đích để sản xuất các loại đồ nội thất cao cấp. Ví dụ như: tủ bếp, bàn ghế, sập – phản. Đồ nội thất được làm từ gỗ gõ đỏ nhập khẩu được rất nhiều gia đình yêu thích. Gỗ gõ đỏ mang những ưu điểm nổi bật sau đây:

go-go-do-nhap-khau-2

Gỗ gõ đỏ nhập khẩu có giá trị kinh tế cao với những ưu điểm vô cùng nổi bật

Trọng lượng gỗ gõ đỏ nhập khẩu khá nặng

Trọng lượng của gỗ gõ đỏ nặng hơn rất nhiều gỗ tự nhiên khác. Đồ nội thất bằng gỗ gõ đỏ có độ chắc chắn, rất đằm.

Gỗ gõ đỏ nhập khẩu có khả năng chịu nước tốt

Một trong những ưu điểm nổi bật của gỗ gõ đỏ là khả năng chịu được nước tốt. Bởi vì thế, gỗ được ứng dụng vào các công trình nội thất trong và ngoài trời.

Gỗ gõ đỏ nhập khẩu có khả năng chống mối mọt

Thông thường, mối mọt sẽ là kẻ thù đối với đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên. Nó sẽ tấn công và phá hoại đồ nội thất nếu làm từ gỗ kém chất lượng. Tuy nhiên, với gỗ gõ đỏ bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề này. Bởi gỗ gõ đỏ có khả năng chống mói cực tốt. Nhựa gỗ có tác dụng chống mối. Tuy nhiên, trong quá trình gia công sản xuất người ta cũng xử lý để tránh tình trạng mối mọt tấn công.

Gỗ gõ đỏ nhập khẩu có khả năng chống cong vênh tốt

Thông thường, đồ nội thất làm bằng gỗ tự nhiên sẽ bị co ngót, cong vênh, giãn nở dưới sự tác động của nhiệt độ. Tuy nhiên, gỗ gõ đỏ lại hoàn toàn khác, nó có thể chống lại được những tác động của môi trường. Chính vì thế, các hiện tượng như biến dạng, cong vênh thường rất ít khi xảy ra.

Gỗ gõ đỏ nhập khẩu có màu sắc đẹp

Người ta yêu thích gỗ gõ đỏ không chỉ bởi nó có chất lượng tốt mà còn do vẻ đẹp của nó. Ban đầu, gỗ gõ đỏ sẽ có màu đỏ thẫm. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng nó sẽ lên màu vô cùng sang trọng.Hơn nữa, các đường vân gỗ to, đồng đều khá thu hút. Đây chính là điểm mà nhiều “vị vua chúa” ngày xưa khó có thể cưỡng lại được vẻ đẹp của gỗ gõ đỏ.

>> Cập nhật mẫu tủ bếp bằng gỗ gõ đỏ đẹp, chắc chắn và không kém phần hiện đại sẽ khiến bạn hài lòng. 

3. Cách nhận biết gỗ gõ đỏ nhập khẩu chính xác nhất

Giá trị kinh tế của gỗ gõ đỏ nhập khẩu là khá lớn. Chính vì thế, nhiều đơn vị trên thị trường đã trộn lẫn loại gỗ tạp. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng khi có ý định mua gỗ này. Dưới đây, Hpro xin chia sẻ đến bạn cách nhận biết gỗ gõ đỏ với một số loại gỗ tự nhiên khác.

go-go-do-nhap-khau-1

Nhận biết gỗ gõ đỏ nhập khẩu với các loại gỗ tự nhiên khác.

– Bước 1: Hãy quan sát đặc điểm vân gỗ. Đây là đặc điểm khó có thể nhầm lẫn được khi bạn đã được nhìn tận mắt vân gỗ gõ đỏ. Đặc điểm của vân gỗ gõ đỏ là đường vân lớn . Các giác gỗ màu vàng xen lẫn  với giác gỗ màu đen. Điều này rất dễ để bạn có thể nhận biết.

– Bước 2: Khi cầm 1 miếng gỗ đỏ, bạn sẽ cảm thấy miếng gỗ rất chắc tay. Gỗ gõ đỏ có trọng lượng nặng hơn rất nhiều so với các loại gỗ tự nhiên thông thường. Ngoài ra, gỗ gõ đỏ còn có độ cứng và khả năng chịu lực tốt hơn hẳn.

>>> Thông tin về gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy? xem chi tiết Tại Đây

Các tin khác: