Gỗ gõ đỏ Lào – tất cả những điều bạn bạn nên biết

Ngày đăng: 26/08/2023

Gỗ gõ đỏ Lào là cái tên khá quen thuộc đối với người yêu thích nội thất. Bạn muốn đóng nội thất bằng loại gỗ này. Tuy nhiên, bạn còn băn khoăn không biết gỗ gõ đỏ Lào có tốt không? Làm sao để có thể phân biệt gỗ gõ đỏ từ Lào với các loại gỗ tự nhiên khác? Hãy cùng Hpro tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Gỗ gõ đỏ Lào – tất cả những điều bạn bạn nên biết

1. Tìm hiểu về cây gỗ gõ đỏ Lào

– Cây gõ đỏ Lào là cây gỗ thân lớn. Với những cây trưởng thành có chiều cao từ 20m đến 30m, đường kính thân từ 0.8m đến 1.0m. Khi còn non vỏ cây khá nhẵn nhẵn mịn; khi trưởng thành vỏ có màu nâu xám, bề mặt sần sùi.

– Cây gõ đỏ phát triển tốt nhất tại khu vực có khí khí hậu cận nhiệt đới, nhiệt đới với độ cao trung bình so với mặt nước biển khoảng 1000m. Trong thự nhiên, cây gõ đỏ sống ở nơi đất bằng hoặc nơi dốc, có khả năng thoát nước tốt.

– Cây gõ đỏ phát triển khá chậm, ưa ánh sáng. Nếu chăm sóc tốt thì chúng phát triển khá nhanh. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc chất lượng gỗ, màu và vân gỗ sẽ không được tốt như cây được trồng năm năm ở trong các khu rừng tự nhiên.

– Đất nước Lào với đặc điểm tự nhiên nhiều núi đồi, đây chính là quốc gia sản xuất gỗ gõ đỏ với số lượng lớn trên thế giới. Gỗ gõ đỏ Lào được khai thác từ cây có tuổi đời lâu năm với màu đậm, vân đẹp.

2. Gỗ gõ đỏ Lào có tốt không?

– Gỗ gõ đỏ Lào là loại gỗ có giá trị kinh tế cao, chúng mang những ưu điểm vô cùng nổi bật:

+ Gỗ có giá trị thẩm mỹ cao. Màu sắc sáng, sang trọng; đường vân gỗ đẹp, đồng đều. Chính vì vậy, gỗ được ứng dụng phổ biến trong các hạng mục nội thất, được nhiều người yêu thích.

+ Gỗ có khả năng chịu lực cực tốt, có khả năng chống chịu được các lực tác động từ bên ngoài. Khả năng chịu nước tương đối tốt.

+ Nhựa gỗ có khả năng chống mối tốt. Gỗ có khả năng thích nghi tốt với sự biết đổi của thời tiết. Ví dụ: ít bị cong vênh, nứt nẻ hay co ngót.

+ Gỗ có độ cứng, tính chắc chắn. Khi sử dụng làm đồ nội thất có thể chạm khắc được những chi tiết tinh xảo có độ khó cao.

– Tuy nhiên, giá thành của gỗ gõ đỏ từ Lào khá đắt, đắt hơn rất nhiều so với các loại gỗ tự nhiên thông thường.

go-go-do-lao-1

Gỗ gõ đỏ Lào có độ bền sử dụng cao, mang giá trị thẩm mỹ.

3. Giá gỗ đỏ Lào là bao nhiêu?

Thông thường, giá gỗ đỏ Lào sẽ cao hơn các loại gỗ thông dụng như sồi, xoăn đào, căm xe,… Bởi gỗ gõ đỏ từ Lào có chất lượng cực tốt, có giá thẩm mỹ cao. Hơn nữa, ngày nay, chính phủ Lào đã hạn chế và siết chặt việc khai thác rừng. Chính vì thế, giá thành của gỗ gõ Lào khá cao. Giá dao động trong khoảng 50 đến 70 triệu/m 3. Giá này phụ thuộc vào từng thời điểm, chất lượng gỗ.

>>> Báo giá chi tiết tủ bếp gỗ gõ đỏ hiện đại, ấn tượng dành cho các khách hàng có mong muốn tìm hiểu. 

4. Mách bạn cách nhận biết gỗ gõ đỏ Lào

4.1. Nhận biết gỗ gõ đỏ Lào với các loại gỗ tự nhiên

Để nhận biết được gỗ gõ đỏ Lào bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

– Màu sắc gỗ từ màu cam cho đến màu đỏ sẫm, trên bề mặt gỗ nổi lên các đường vân màu đen.

– Vân gỗ gõ đỏ Lào khá dày, vân là hai đường kép song song đôi khi có những đường cuộn xoắn đẹp mắt. Khoảng cách giữa từng vân cũng khá đều.

– Giác gỗ màu vàng xen lẫn giác màu đen, giác có độ dày từ 4 – 5 cm.

nhan-biet-go-go-do-lao

Nhận biết gỗ gõ đỏ Lào

4.2. Nhận biết gỗ gõ đỏ Lào với gỗ gõ đỏ Nam Phi

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam gỗ gõ đỏ được nhập khẩu từ 2 nguồn chính: Lào và Nam Phi. Do điều kiện trồng khác nhau nên gỗ có tính chất khác nhau. Gỗ gõ đỏ từ Lào sẽ có chất lượng tốt hơn. Vậy làm thế nào để nhận biết gỗ gõ đỏ Lào với gỗ Nam Phi?

– Xét về yếu tố màu sắc: gỗ gõ đỏ từ Lào sẽ có màu sắc đậm hơn gỗ từ Nam Phi. Khi bạn cầm trên tay 2 miếng gỗ, bạn sẽ thấy miếng gô gõ đỏ từ Lào sẽ có màu thẫm và màu nhìn đậm đà hơn gỗ gõ đỏ Nam Phi.

– Xét về đường vân: vân gỗ đỏ Lào nhỏ hơn, đanh hơn, nhìn chắc chắc, sắc nét hơn. Gỗ gõ đỏ Nam Phi có đường vân lớn và thưa hơn, không được sắc nét như gỗ Lào.

– Xét về đặc tính gỗ: gỗ gõ Lào có trọng lượng riêng nặng hơn gỗ Nam Phi. Các thớ gỗ Lào cũng dày hơn.

>>> Ngoài gỗ gõ đỏ Lào không ít người quan tâm đến gỗ gõ đỏ Nam Phi và tất cả thông tin liên quan đến loại gỗ này khi tìm hiểu.

Các tin khác: