Gỗ Cẩm Lai là gì? Gỗ cẩm lai có mấy loại? Ứng dụng gỗ cẩm lai vào đóng đồ nội thất

Ngày đăng: 16/05/2023

Nội thất gỗ luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những gia đình Việt Nam bởi giá trị về thẩm mỹ, phong thủy và chất lượng mà chúng mang đến. Bên cạnh những loại gỗ như óc chó, xoan đào, gỗ sồi nga, sồi mỹ, gỗ hương… gỗ cẩm lai cũng được rất nhiều gia đình yêu thích. Cùng nội thất Hpro tìm hiểu xem gỗ cẩm lai là gì? Gỗ cẩm lai có mấy loại? Ứng dụng gỗ cẩm lai trong nội thất, mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau.

Gỗ cẩm lai là gì? Gỗ cẩm lai có mấy loại? Ứng dụng gỗ cẩm lai vào đóng đồ nội thất

1. Cây gỗ Cẩm Lai là gì?

Cây cẩm lai được biết đến là một loại thực vật thuộc họ Đậu, tên khoa học là Cochinchinensis, tên tiếng anh là Rosewood. Cây gỗ cẩm lại được tìm thấy nhiều nhất tại khu vực núi Tây Nguyên, cây trưởng thành được khai thác sử dụng trong sản xuất đồ gỗ, nội thất. Đây cũng là loại gỗ quý tại Việt Nam, đường vân gỗ vô cùng đẹp, thịt gỗ cứng chắc, giá thành kinh tế cao, giá trị thẩm mỹ cao, độ bền cao, ít bị mối mọt và nứt nẻ.

cay-go-cam-lai

Cây gỗ Cẩm Lai

2. Cây gỗ Cẩm Lai thuộc nhóm mấy?

Theo danh sách thống kê phân loại gỗ của Bộ Lâm Nghiệp 2198-CNR, thì gỗ Cẩm Lai được xếp vào danh sách nhóm I – là các loại gỗ quý hiếm và được liệt kê vào sách đỏ Việt Nam. Chình vì vậy gỗ cẩm lai có rất nhiều ưu điểm, là loại gỗ quý hiếm được sản xuất hạn chế trên thị trường, những sản phẩm từ gỗ cẩm lai có giá trị rất cao.

cay-go-cam-lai-2

Gỗ Cẩm Lai thuộc nhóm I – nhóm các loại gỗ quý hiếm

3. Đặc điểm hình thái cây gỗ Cẩm Lai

Cây cẩm lai thuộc họ đậu, là loại cây phát triển chậm, chất lượng gỗ tốt, giá trị kinh tế cực cao. Cây trưởng thành có thân to đường kính trung bình khoảng 0.5 – 0.6m, chiều cao cây khoảng 20 – 25m, tán lá hình ô rộng. Vô cây màu xám và thịt màu nâu hồng, vân gỗ nhỏ, màu đen sắc nét.

Lá cây dạng kép lông chim một lần và dài từ khoảng 15 – 18cm. Hoa nhỏ có màu lam nhạt mọc thành cụm ở nách và đầu cành. Quả dạng đậu dẹt, hơi thắt eo ở phần có hạt và quả chỉ có 1 hạt (rất hiếm quả 2 hạt) hạt hình thận có màu đen nhạt.

cay-go-cam-lai-1

Lá cây dạng kép lông chim một lần và dài từ khoảng 15 – 18cm

Cây cẩm lai ưa sáng, thích sống những vùng ẩm ướt như ven sông, suối, đồng bằng những khu vực đất phù sa đất có tầng dày và thoát nước tốt.

4. Phân loại cây Cẩm Lai

Dựa vào màu sắc và đặc điểm nổi trội của phần thịt gỗ, gỗ cẩm lai được chia làm 3 loại khác nhau. Mỗi loại gỗ lại có một điểm mạnh riêng về thẩm mỹ cũng như chất lượng gõ, chúng được ứng dụng nhiều trong nội thất cao cấp. Gỗ cẩm lai được chia làm 3 loại như sau:

4.1 Gỗ Cẩm Lai đỏ

Gỗ cẩm lai đỏ vô cùng kan hiếm có giá trị cực kỳ cao, giá trị của gỗ tăng theo số tuổi của cây và đường kính của thân gỗ. Gỗ cẩm lai đỏ có độ cứng, chắc chắn và có mùi thơm nhẹ.

cay-go-cam-lai-3

Gỗ Cẩm Lai đỏ

4.2 Gỗ Cẩm Lai đen

Gỗ cẩm lai đen cũng có giá trị cao nhưng so với loại gỗ cẩm lai đỏ thì có thấp hơn. Bề mặt gỗ cẩm lai đen có độ bóng mịn cao nên những món đồ nội thất từ gỗ cẩm lai đen rất thu hút bởi hình thức bắt mắt bên ngoài. Đặc biệt, gỗ cẩm lai đen có mùi hương đặc trưng giúp xua đuổi côn trùng.

cay-go-cam-lai-4

Gỗ Cẩm Lai đen

4.3 Gỗ Cẩm Lai tím

Gỗ cẩm lai tím khác biệt hẳn so với 2 dòng gỗ ở trên bờ khả năng chuyển đổi màu sắc kỳ lạ. Khi thay đổi từ môi trường trong tối ra sáng gỗ chuyển từ màu xanh sang màu tím và ngược lại. Gỗ cẩm lai tím cứng cáp và rất khó biết dạng.

cay-go-cam-lai-5

Gỗ Cẩm Lai tím

5. Ưu và nhược điểm gỗ Cẩm Lai

5.1 Ưu điểm

Gỗ cẩm lai với những đường vân đẹp, thớ thịt gỗ rắn chắc không bị biết đối dưới những tác động của ngoại lực, chính vì vậy những món đồ nội thất bằng gỗ cẩm lai thường có độ bền, tuổi thọ cao. Bề mặt gỗ rất thuận tiện trong việc gia công đánh bóng, khả năng chống mối mọt cao, mì hương tự nhiên dễ chịu giúp xua đuổi côn trùng, ít cong vênh hay nứt nẻ khi thay đổi điều kiện môi trường.

Gỗ cẩm lai được sử dụng trong chế tác đồ nội thất cao cấp như: giường, sập, bàn thờ, tủ quần áo, bàn ghế, tủ bếp cao cấp, tủ kệ tivi, tủ trang trí, phản… Hay còn được ứng dụng vào sản xuất thủ công mỹ nghệ như lục bình, tranh ảnh, tượng gỗ, đồ vật được chạm trổ điêu khắc…

Chất lượng gỗ vô cùng tốt, màu sắc tinh tế, hoa văn vân gỗ tự nhiên tinh xảo mang lại tính thẩm mỹ cao cho những sản phẩm được chế tác từ gỗ cẩm lai. Dễ dàng chế tác, tạo ra nhiều sản phẩm với mẫu mã, hình thức, kích thước đa dạng.

cay-go-cam-lai-6

Gỗ cẩm lai với những đường vân đẹp, thớ thịt rắn chắc

5.2 Nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nổi trội nhưng gỗ câm lai vẫn có một số nhược điểm như: 

  • Giá thành cao, vì là dòng gỗ quý hiếm nên những sản phẩm từ gỗ câm lai có giá trị cao chỉ phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế tốt. Những dòng gỗ cẩm lai nhập khẩu hay khai thác trong nước đều có giá trị cao, giá gỗ Cẩm Lai Lào hay gỗ Cẩm Lai Châu Phi cùng gỗ Cẩm Lai Việt Nam có giá khoảng 50tr/m3 – 70tr/m3
  • Gỗ cẩm lai có màu sắc đường vân khá tương đồng với nhiều loại gỗ khác vì vậy rất dễ nhầm lẫn.

6. Ứng dụng thực tiễn gỗ Cẩm Lai

6.1 Nội thất

Cây gỗ cẩm lai được ứng dụng chế tác trong tất cả các công trình nội thất nhà ở như: giường, tủ, vách ngăn, kệ, tủ bếp, lát tường, lát sàn, trần nhà, bàn thờ, sập, bàn ghế…

cay-go-cam-lai-7

Bộ bàn ghế gỗ Cẩm Lai đỏ

cay-go-cam-lai-8

Bộ bàn ghế gỗ Cẩm Lai đen

cay-go-cam-lai-20

Bàn ghế gỗ Cẩm Lai cắt lát tự nhiên

cay-go-cam-lai-21

Bàn uống trà gỗ cầm lai đỏ

cay-go-cam-lai-9

Trần nhà, tường nhà ốp gỗ cẩm lai

cay-go-cam-lai-10

Cầu thang gỗ cẩm lai

cay-go-cam-lai-13

Mẫu tủ bếp gỗ cẩm lai sang trọng

cay-go-cam-lai-14

Nội thất phòng bếp gỗ cẩm lai thiết kế Cổ Điển

cay-go-cam-lai-15

Tủ bếp gỗ cẩm lai nâng cao giá trị căn bếp nhà bạn

6.2 Mỹ nghệ

Với màu sắc đẹp, đường vân sắc nét gỗ cẩm lai cũng được ứng dụng chế tác thành những tác phẩm vô cùng tinh tế.

cay-go-cam-lai-19

Tượng gỗ cẩm lai

cay-go-cam-lai-18

Lục bình gỗ cẩm lai

cay-go-cam-lai-17

Sản phẩm mỹ nghệ gỗ cẩm lai

7. Gỗ Cẩm Lai giá bao nhiêu?

Vô cùng khan hiếm chính vì thế giá gỗ cẩm lai cũng rất cao so với mặt bằng chung của các loại gỗ. Đối với nhwungx cây gỗ cẩm lai có tuổi thọ cao, đường kính lớn giá cả lại càng cao. Những cây gỗ cẩm lai có đường có đường kính 30cm  có giá từ 80 – 90 triệu/m3. Tình theo cân nặng thì gỗ cẩm lai đỏ có giá 600.000 – 800.000đ/kg, gỗ cẩm lai đen có giá 100.000 – 200.000đ/kg.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cây gỗ cẩm lai mà nội thất Hpro muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết này đã mang lại những kiến thức bổ ích cho đọc giả.

>>> Tham khảo thêm nhiều kiến thức bổ ích tại: https://tubepthongminh.com/category/tin-tuc/

Các tin khác: