Đặt hướng bếp đun như thế nào để hợp theo phong thủy?

Ngày đăng: 29/08/2023

Tư xưa đến nay khi làm nhà hay làm bếp thì việc xem hướng nhà, hướng bếp đun luôn được ông cha ta đặc biệt quan tâm. Căn nhà được xem là nguồn sống của cả gia đình, gian bếp là nơi cung cấp những dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe để gia đình có thể hoạt động, làm việc trong một ngày dài. Bên cạnh đó, cách xác định hướng bếp cũng tác động một phần không nhỏ đến công danh và tiền bạc của gia chủ nên việc xem hướng bếp theo tuổi hợp mệnh gia chủ để mang lại sự thịnh vượng và sức khỏe luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Hãy cùng Hpro tìm hiểu.

Đặt hướng bếp đun như thế nào để hợp theo phong thủy?

1. Cách xác định hướng bếp đun hợp phong thủy

– Dân gian thường quan niệm rằng “đàn ông cái nhà- đàn bà cái bếp” tuy nhiên việc xem hướng đặt bếp phải được quyết định theo tuổi của người đàn ông được xem là trụ cột trong gia đình nhưng số tuổi không được quá 60 và cũng không được quá trẻ. Trong Dịch lý phương Đông cũng có quy ước rằng việc xem hướng nhà hay hướng bếp đun là phần dương trạch, vậy nên phải xem theo tuổi của người đàn ông để làm cơ sở, vị trí hay hướng cho phần cửa bếp, đặt bếp đun hay chọn màu sắc trong căn bếp. 

– Đối với nhà chỉ có nữ giới thì mới tính tuổi phong thuỷ đặt bếp theo tuổi của người phụ nữ trụ cột và là người có khoảng thời gian cư ngụ lâu hơn trong ngôi nhà. Nếu có tuổi ngoài 60 hoặc còn quá nhỏ hay với những người phụ nữ sẽ xuất giá đi lấy chồng và ở nơi khác thì không tính. 

– Bếp đun tượng trưng cho Hỏa, vì vậy nên đặt bếp tọa ở hướng xấu và nhìn về hướng tốt lành, như vậy có ý nghĩa thiêu đốt đi những điều không may mắn chỉ mang đến điều tốt lành cho gia đình. Ngoài ra, việc đặt bếp hướng bếp đun cũng cần phải cách xa những vật mang tính Thủy như chậu rửa, máy giặt hay tủ lạnh. Khi tiết kế tủ bếp có bố trí những thiết bị này thì nên để khoảng cách giữ bếp nấu với những thiết bị cách nhau một khoảng ít nhất là 60cm thì mới thuận theo phong thủy, tránh được sự xung khắc. Lựa chọn tủ bếp gỗ sồi nga và sồi mỹ tự nhiên tượng trưng với màu vàng nâu tượng trưng cho Thổ chính là sự lựa chọn tuyệt vời để đặt hỏa lò. 

cach-dat-huong-bep-dun-hop-phong-thuy

Cách đặt hướng bếp đun hợp phong thủy

Theo phong thủy tính từ tâm thì phân nền nhà bếp thành 8 hướng khác nhau, trong đó có 4 hướng là phương vị tốt, xấu theo mệnh của gia chủ. Do đó, bếp đun phải được đặt tại phương vị tốt và quay về hướng tốt lành là lưng bếp tọa hướng tốt, chính là hướng bếp tốt nhất theo phong thủy.  

>>> Bạn muốn sở hữu một không gian nhà bếp hiện đại Hpro có nhận thiết kế tủ bếp nhà xinh và tiện ích cho mọi gia đình. 

2. Một số kiêng kỵ khi bố trí bếp đun hài hòa với phong thủy:

– Bếp đun kiêng đặt ngược hướng nhà, tức là ngoảnh lưng về hướng cửa nhà.

– Kiêng đường đi từ cửa chính đâm thẳng vào bếp, tránh để cửa chính nhìn thẳng vào bếp sẽ khiến cho người ngoài đường nhìn thấy ngay được bếp nấu sẽ khiến đường tài lộc của gia chủ không được thuận lợi, khó tích trữ tiền bạc.

– Tránh đặt bếp đối diện hoặc gần với nhà vệ sinh, không nên để bếp ở ngay dưới nhà vệ sinh bởi nhà vệ sinh được xem là nơi có luồng khí xấu, khi đặt bếp như vậy sẽ khiến cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng.

– Bếp kiêng đặt đối diện với cửa phòng ngủ vì sẽ mang đến cảm giác nóng bức khiến cho sức khỏe của người nằm ngủ bị ảnh hưởng, hay gặp bệnh tật. Không nên kê sát bếp với giường ngủ.

– Không nên để phía sau bếp nấu là khoảng trống hoặc có cửa sổ phía sau bếp vì sẽ khiến cho gió tạt vào bếp làm tắt ngọn lửa, không tốt lành.

– Bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín). Nếu như phía sau bếp là cửa chính cho ánh sáng chiếu qua cũng không tốt, vì rằng như vậy sẽ giống như sách cổ đã nói: “Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”.

– Kiêng bếp nấu đặt trên đường ống nước, rãnh mương nước bởi bếp nấu tượng trưng cho Hỏa kỵ Thủy bởi vậy không được để Hỏa và Thủy gần nhau quá sẽ tạo nên sự xung khắc.  

>>> Những điểm tốt và xấu trong phong thủy nhà ở hướng Đông Nam. Xem Ngay. 

Các tin khác: