Đặt bếp hướng ra cửa chính là tốt hay xấu theo phong thủy?

Ngày đăng: 27/06/2020

Căn bếp được xem là một trong 3 không gian quan trọng nhất trong nhà. Theo thuật phong thủy từ xa xưa đến nay thì việc đặt bếp hướng ra cửa chính là không tốt. Nếu gia chủ đặt bếp theo hướng này thì gia đình sẽ gặp phải những tai họa khôn lường, công danh, tài lộc khó mà thăng tiến. Hãy cùng chuyên gia về phong thủy của Hpro đi tìm hiểu chi tiết hơn lý do tại sao không nên đặt bếp hướng ra cửa chính qua bài viết sau đây.

Không nên đặt bếp hướng ra cửa chính

Bếp là không gian nấu nướng trong gia đình, mọi đồ ăn, thức uống cho các thành viên trong gia đình đều từ nơi này mà ra. Vậy nên nếu phong thủy bếp không nên hay phạm phải những kiêng kỵ về phong thủy thì sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống gia đình và sức khỏe của những người thân yêu.

Trong phong thủy có nguyên tắc là “Đường vòng tạo nên điều vui, đường thẳng mang đến điều dữ” vậy nên nếu cửa chính đặt nhìn thẳng vào bếp sẽ gây nên thiệt hại lớn cho gia chủ. Bếp nấu đặt gần hoặc đối diện với cửa ra vào sẽ tạo nên một đường sốc thẳng vào bếp. Theo sách của người xưa để lại thì “Mở cửa nhìn ngay thấy bếp nấu, tiền của và gia súc sẽ hao tổn rất nhiều”, câu này có nghĩa là không chỉ sức khỏe gặp vấn đề mà tiền bạc, của cải của gia chủ cũng bị thất thoát, công danh khó lòng thăng tiến.

Nếu gia chủ đặt bếp nấu thẳng với cửa bếp nhưng lại không thẳng với cửa ra vào thì đây cũng được coi là hướng xấu, vừa mở cửa đã nhìn thấy bếp nhưng không nghiêm trọng bằng việc đặt bếp hướng ra cửa chính. Tuy nhiên đặt bếp theo hướng này cũng không mang lại lợi ích gì, nên tốt nhất là hết sức tránh đặt bếp trong tình trạng này.

khong-nen-dat-bep-huong-ra-cua-chinh

                                                      Không nên đặt bếp hướng ra cửa chính

Biện pháp giải quyết vẫn đề này tốt nhất là di chuyển bếp nấu sang chỗ khác để bếp không còn đặt thẳng với cửa bếp hay cửa ra vào. Nếu không gian nhà bạn không cho phép thì có thể treo rèm ở cửa bếp cũng là cách khắc phục hiệu quả.

Theo phong thủy của người xưa định nghĩa thì hướng bếp theo phong thủy là hướng cửa bếp, tức là hướng ngược lại với hướng nhìn của người nấu bếp. Trong căn bếp ngày nay thường sử dụng bếp điện, bếp gas và không có cửa bếp thì cách xác định hướng bếp vẫn được hiểu là hướng ngược lại với hướng nhìn của người nấu.

>>> Giá gỗ lát như thế nào? Có đắt không hãy nhấp vào đường dẫn để biết thêm thông tin chi tiết. 

Khi đặt hướng bếp cần tránh những điều sau: 

1. Bếp kỵ gió

Theo thuật phong thủy truyền thống thì bếp phải cầu “tàng phong tụ khí”, có nghĩa là bếp phải tránh gió để tích tụ được những khí tốt lành, bởi vậy tối kỵ đặt bếp tại những nơi có gió lớn mà phải đặt tránh đi. nếu bếp gas bị gió thổi tắt thì mùi gas sẽ gây độc hại tới sức khỏe con người. Còn đối với những loại bếp đun bằng than củi thì khi gió to thổi lửa ra 4 phía sẽ dễ gây nên hỏa hoạn. Dù là xét theo góc độ về phong thủy hay từ góc độ an toàn thì đều nên tránh đặt bếp tại nơi có gió to.

2. Bếp nấu kỵ nước

Theo phong thủy phương Đông thì bếp nấu tượng trưng cho Hỏa, mà Hỏa khí lại không thể nào dung hòa với Thủy, bởi vậy khi đặt bếp nên tránh những nơi có nước sẽ xung khắc với bếp.

Để tránh Hỏa khắc Thủy thì nên áp dụng 3 điều sau:

– Tránh đặt bếp nhìn về hướng chính Bắc, thao phong thủy thì hướng Bắc là phương vị thủy bởi vậy khi đặt bếp theo hướng này sẽ không có lợi cho gia chủ.

– Không đặt bếp lên trên kênh mương hãy rãnh, đường ống nước.

– Tránh đặt bếp nấu kẹp giữa 2 đồ vật mang theo “thủy” như tủ lạnh, bồn rửa hay máy giặt.

3. Đặt bếp tọa hung hướng cát

Đặt bếp tọa ở hướng dữ nhưng phải nhìn về hướng tốt lành, bởi cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt cháy nên đặt quay về hướng tốt lành thì gia đình mới nhanh có phúc.

4. Tránh đặt bếp sát hoặc đối diện với cửa phòng ngủ

Theo những kinh nghiệm của người xưa cho rằng căn bếp cần phải đặt cách xa phòng ngủ. bếp là nơi diễn ra hoạt động nấu ăn hàng ngày của gia đình vì thế rất nóng bức và có nhiều mùi dầu mỡ, khi nằm ngủ hít phải những khí đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người nằm ngủ.

5. Thiết kế bếp hợp lý và bố trí gọn gàng, sạch sẽ 

Người phương đông rất coi trọng sự sạch sẽ, gọn gàng trong căn bếp. Bên cạnh đó, bếp cũng là nơi có thể lây lan bệnh tật nhanh nhất, bởi vậy việc giữ cho không khí nhà bếp luôn trong lành, đồ đạc luôn được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp luôn được các gia chủ quan tâm. Bởi vậy, chiếc tủ bếp luôn là đồ vật không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Liên hệ ngay: 0902222945 hoặc 0973201825

>>> Có hay không nên đặt bếp hướng tây khi chọn hướng bếp? Xem Ngay

Các tin khác: