Dao Đa Sỹ liệu có thua kém so với Dao Tây không?

Ngày đăng: 26/12/2022

Dao làm bếp là dùng cụ vô cùng quan trọng không thể thiếu của các bà nội trợ. Một con dao phải đảm bảo độ sắc bén để giúp người nội trợ cắt, thái, băm, chặt thực phẩm một cách dễ dàng. Cùng với các loại dao Việt như dao Đa Sỹ thì những loại dao nhập khẩu từ nước ngoài (tạm gọi là dao Tây) như Đức, Thụy Sĩ, Nhật,… khiến bài các bà nội trợ phân vân chưa biết lựa chọn loại dao nào phù hợp với mình nhất. Do vậy, ngay trong bài viết này, Hpro sẽ so sánh một cách kỹ càng giữa dao Đa Sỹ và dao Tây về các mặt, để bạn có thể chọn được con dao làm bếp ưng ý nhất.

Dao Đa Sỹ liệu có thua kém so với Dao Tây không?

1. Dao Đa Sỹ có tốt không? So sánh giữa dao Tây và dao Đa Sỹ

1.1. So sánh chất liệu làm dao Đa Sỹ và dao Tây

Dao làng Đa Sỹ được làm từ thép Carbon (sắt và carbon) hay còn gọi là thép nhíp bởi loại thép này thường được sử dụng làm ở bộ phận giảm sóc của ô tô (nồng độ carbon trong thép khá cao). Loại thép này cứng, bền và khả năng chịu lực cao. Tuy nhiên, về độ dẻo, chống ăn mòn thì lại kém hơn so với các loại dao Tây làm từ thép không gỉ.

dao-da-sy-1

Dao Tây được làm bằng thép không gỉ còn Dao bếp Đa Sỹ làm bằng thép Carbon

Dao Tây được làm từ thép không gỉ (sắt, carbon và crôm). Vì vậy, dao Tây có độ dẻo và khả năng chống mòn cao hơn so với các loại dao thép Carbon. Đối với những loại dao Tây cao cấp sẽ có hàm lượng carbon cao hơn. Tuy nhiên, độ cứng của dao Tây vẫn thấp hơn so với dao Đa Sỹ.

1.2. Đánh giá dao Đa Sỹ và dao Tây về độ sắc

Độ sắc bén chính là yếu tố vô cùng quan trọng của một con dao. Tuy nhiên, một con dao sắc bén sẽ phụ thuộc vào việc nó được mài giũa như thế nào, chứ không liên quan gì đến giá thành của nó.

dao-da-sy-2

Dao thép nhíp Đa Sỹ sắc bén hơn dao Tây

Để biết được loại dao nào có độ sắc cao hơn, hãy xem xét về kỹ thuật chế tác cạnh sắc lưỡi dao. Đối với dao Tây thì mài đều hai bên. Trong khi đó, dao bếp Đa Sỹ được mài lệch hơi vát một bên. Vì vậy, dao Đa Sỹ đạt được cạnh sắc mỏng hơn, sắc hơn, cắt ngọt hơn so với dao Tây. Bạn có thể thấy các nhát cắt của dao làng Đa Sỹ luôn có dạng hình vòng cung, còn dao Tây thì thắp tắp.

1.3. So sánh độ bền của dao Đa Sỹ với dao Tây

Dao Tây thường được làm từ thép không gỉ. Chất liệu này rất khó bị oxi hóa dù là tiếp xúc với nước hay axit (axit mà con người có thể ăn được), nên nó luôn giữ được bề mặt sáng bóng (còn đối với loại dao Tây được làm bằng inox kém chất lượng sẽ rất dễ bị han gỉ). Loại hợp kim này có tính dẻo. Vì thế, trong quá trình dùng, phần cạnh sắc này sẽ dễ bị bào mòn và bị biến dạng theo thời gian. Do đó, phải mài đi, mài lại dao nhiều lần trong quá trình sử dụng. Đối với các loại dao Tây cao cấp thường giàu lượng carbon hơn, thì sẽ ít phải mài hơn.

dao-da-sy-3

Dao thép Đa Sỹ bền hơn dao Tây nếu được bảo trì tốt

Dao bếp Đa Sỹ có độ cứng cao nên bền hơn, ít bị mẻ hơn (nếu chỉ cắt, thái thông thường) và ít bị cùn lưỡi hơn trong quá trình sử dụng. Nhờ có độ cứng cao, nên những người làm dao có thể chế tác ra những con dao mỏng hơn mà không bị hỏng lưỡi giống như dao Tây. Tuy nhiên, dao bếp Đa Sỹ lại dễ bị oxi hóa hay dễ bị gỉ.

Vì vậy, nói một cách chính xác nhất thì “Dao Đa Sỹ bền hơn dao Tây nếu được bảo trì tốt“.

1.4. Khả năng bảo trì giữa dao Đa Sỹ và dao Tây

Một con dao cho dù có tốt đến đâu thì vẫn cần được bảo trì bằng cách mài lại thì mới đủ sắc bén, chỉ có điều vấn đề ở đây là thời gian dài hay ngắn.

Dao Tây được làm bằng thép không gỉ nên thời gian mài lại sẽ nhanh hơn so với Dao bếp Đa Sỹ được làm bằng thép Carbon cứng. Tuy nhiên, thép không gỉ lại mềm nên việc mài dao Tây lại khá dễ dàng. Bạn chỉ cần một cây mài dao và liếc đi, liếc lại vài lần là dao Tây đã sắc trở lại.

dao-da-sy-4

Dao Tây dễ mài nhưng nhanh phải bảo trì. Dao thép Đa Sỹ ít phải bảo trì nhưng khó mài

Dao Đa Sỹ tuy ít phải mài hơn, nhưng lại cứng, nặng nên khó mài hơn so với dao Tây. Bạn không thể sử dụng cây mài như với dao Tây, bởi vì nó không đủ để làm dao sắc trở lại. Thay vào đó, ít nhất bạn phải sử dụng một viên đá mài có 2 mặt với 2 độ nhám mới làm dao sắc trở lại được. Còn kỳ công hơn, thì phải cần đến 3 viên đá mài với độ nhám khác nhau. Giá dao có thể rẻ nhưng giá đá mài thì không rẻ chút nào.

1.5. Độ cân bằng giữa dao Đa Sỹ và dao Tây

Dao làng Đa Sỹ không đạt được sự cân bằng cần có. Dao Đa Sỹ to thì lưỡi nặng hơn chuôi, nên khi cầm sẽ dễ bị chúc xuống, khiến người cầm dễ bị đau cổ tay. Dao bé thì quá nhẹ, nên khi sử dụng rất dễ bị nhỡ tay, cắt lệch hướng, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Thông thường, các loại dao bếp Đa Sỹ tạo cho người cầm cảm giác khựng khựng, ngang ngang, nên chỉ có thể cắt từng nhát một mà khó có thể cắt liên tục được. Trong khi đó, dao Tây khi thiết kế và sản xuất rất chú ý đến điều này. Vì vậy, rất tiếc là độ cân bằng của dao Tây lại tốt hơn nhiều so với dao làm bếp Đa Sỹ.

dao-da-sy-5

Độ cân bằng của dao Tây tốt hơn dao thép Đa Sỹ

Độ cân bằng là yếu tố rất quan trọng. Vì nếu bạn chỉ nấu ăn cho vài người thì việc dao cân hay lệch sẽ không có ảnh hưởng lớn. Nhưng đối với những người đầu bếp chuyên nghiệp, họ luôn phải cắt, thái trong vài tiếng đồng hồ, hoặc phải cắt thái với kỹ thuật, độ chuẩn xác cao thì đây lại là yếu tố cực kỳ quan trọng.

1.6. Dao Đa Sỹ giá rẻ hơn so với dao Tây

Chỉ chưa đến 200.000 vnđ là bạn đã mua được một con dao làm bếp Đa Sỹ. Trong khi đó những con dao Tây có giá đến vài triệu, thậm chí là hàng chục triệu đồng.

1.7. Tính thẩm mỹ

Rõ ràng, tính thẩm mỹ của dao Tây sẽ cao hơn so với dao bếp Đa Sỹ. Từ chất liệu sáng bóng, thiết kế thanh mảnh, tinh tế khiến nó bắt mắt hơn nhiều so với các loại dao truyền thống.

dao-da-sy-6

Dao Tây đẹp hơn dao thép nhíp Đa Sỹ

Kết luận:

  • Giá cả không quyết định được gì đến độ sắc bén của một con dao. Vì vậy, nếu bạn chỉ cần một con dao để cắt, thái, băm, chặt bình thường thì hãy chọn dao làng Đa Sỹ. Vì độ sắc của nó hơn hẳn những con dao Tây có giá vài triệu đồng.
  • Nếu bạn cần một bộ dao đẹp để khẳng định sự sang trọng và đẳng cấp thì dao Tây là sự lựa chọn phù hợp với bạn.
  • Đối với những người đầu bếp thì những con dao Tây với độ cân bằng cao sẽ phù hợp hơn để giúp công việc của họ được thực hiện một cách trơn tru, nhanh gọn hơn.

Hy vọng, một ngày không xa, những nghệ nhân làm dao ở làng Đa Sỹ sẽ rèn ra được những con dao vẫn sắc bén như thế nhưng khó bị gỉ hơn, tra cán có tính toán hơn (đảm bảo độ cân bằng) và trông có tính nghệ thuật hơn. Bởi nếu xem xét tổng thể thì dao Đa Sỹ của nước ta chẳng thua kém gì những bộ dao nhập khẩu nước ngoài đắt tiền.

2. Các loại dao Đa Sỹ

Dao thép nhíp Đa Sỹ khá đa dạng kiểu dáng, kích thước và mẫu mã. Đối với các bà nội trợ, thì dao bào Đa Sỹ, dao phay, dao chặt gà, chặt xương, dao thái thịt, dao bầu,… là những chiếc dao rất phù hợp với công việc nấu nướng thường ngày của các bà nội trợ.

dao-da-sy-7

Các loại dao làm bếp Đa Sỹ thông dụng

>>> Mới nhất! +25 mẫu tủ bếp laminate đẹp khiến các chị em “mê mẩn”

3. Tìm mua dao Đa Sỹ chính hãng ở đâu?

Để mua được những bộ dao kéo Đa Sỹ tốt. Khách hàng ở Hà Đông, Hà Nội có thể đến trực tiếp làng nghề làm dao Đa Sỹ ở Kiến Hưng – Hà Đông để tự tay chọn những con dao mà mình ưng ý nhất. Đối với những khách hàng ở xa như Tp.Hồ Chính Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng,… có thể mua dao bếp Đa Sỹ chính hãng thông qua các trang bán hàng như: langnghedaokeodasy.com, daokeodasy.net, daokhanhlinh.com,… hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín như: tiki, shopee, lazada,…

dao-da-sy-8

Nơi bán dao Đa Sỹ

Nguồn: LV.Lâm – A Guy Who Cooks

Các tin khác: