Cách xác định chiều cao bàn bếp theo phong thủy chuẩn nhất

Ngày đăng: 28/04/2023

Khi thiết kế bộ tủ bếp, nhiều gia chủ vẫn băn khoăn không biết nên lựa chọn chiều cao bàn bếp như thế nào để hợp theo phong thủy vừa mang lại tính thẩm mỹ cho không gian lại vừa đảm bảo cho hoạt động nấu nướng hàng ngày của gia đình. Bài viết sau đây, chuyên gia của Hpro sẽ tư vấn bạn cách xác định chiều cao bàn bếp theo phong thủy chuẩn nhất. Mời bạn tham khảo.

Cách xác định chiều cao bàn bếp theo phong thủy chuẩn nhất 

1. Chiều cao bếp theo phong thủy là bao nhiêu?

Ngoài việc xác định chiều cao bàn bếp thì khi làm mẫu kệ bếp hợp phong thủy bạn còn phải quan tâm đến kích thước chiều cao bếp, chiều cao kệ bếp trên hay tủ bếp dưới và cách bố trí, sắp xếp các khu vực chức năng sao cho vừa thuận tiện khi nấu nướng, vừa hợp theo phong thủy. Do vậy, trước khi cung cấp các thông tin chính xác về chiều cao bàn bếp. Hpro mời bạn cùng tìm hiểu các thông tin hữu ích về chiều cao bếp.

  • Kích thước chiều cao của bếp theo phong thủy (tính từ mặt đất đến nóc phào trang trí) khoảng 220cm hoặc 225cm là hợp lý. 
  • Theo phong thủy, kích thước từ đáy tủ bếp trên cách mặt đất khoảng 140cm – 145cm. Đây là kích thước lý tưởng phù hợp với chiều cao trung bình của người phụ nữ Việt. Mỗi gia đình có thể lựa chọn số đo trong kích thước trên để lắp tủ bếp trên cho phù hợp với chiều cao trung bình của các thành viên trong gia đình. 
  • Điều quan trọng nhất trong bố trí tủ bếp đó là bộ ba: bếp nấu – chậu rửa – tủ lạnh. Bộ ba nhà bếp cần được bố trí thành hình tam giác thì mới hợp theo phong thủy. Bên cạnh đó, nên chú ý bếp nấu cách chậu rửa/tủ lạnh ít nhất là 60cm, nếu đặt quá gần sẽ phạm phải phong thủy.
chieu-cao-ban-bep-theo-phong-thuy-5

Chiều cao tủ bếp theo phong thủy

  • Bếp nên đặt dựa lưng vào tường, tránh đặt ở giữa không gian bếp sẽ không có chỗ dựa. 
  • Tránh để góc nhọn đâm thẳng vào bếp. Không đặt bếp đối diện đường đi hay cửa chính của ngôi nhà, nếu không sẽ gây hao tổn tài sản của gia đình. 
  • Tránh đặt bếp ngược hướng nhà, không bố trí bếp ở sau cùng của ngôi nhà. 

2. Chiều cao bàn bếp theo phong thủy

2.1. Chiều cao bàn bếp là gì?

Có rất nhiều gia chủ hiện nay vẫn chưa biết về thuật ngữ “chiều cao bàn bếp”. Để xác định được chiều cao bàn bếp theo phong thủy thì trước tiên bạn cần phải hiểu chiều cao bàn bếp là gì.

– Chiều cao bàn bếp là khoảng cách được tính từ mặt đất đến mặt bàn đá bàn bếp của tủ bếp dưới. Nếu bạn vẫn chưa thể hình dung ra thì có thể xem hình ảnh dưới đây:

chieu-cao-ban-bep-theo-phong-thuy

Chiều cao bàn bếp theo phong thủy

Từ hình ảnh trên chắc bạn đã hiểu được thế nào là chiều cao của bàn bếp rồi phải không ạ? Vậy thì tiếp theo chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu lựa chọn kích thước chiều cao bàn bếp theo phong thủy như thế nào nhé.

2.2. Chiều cao bàn bếp theo phong thủy mang lại tài lộc 

2.2.1. Ý nghĩa của việc chọn chiều cao bàn bếp theo phong thủy 
  • Xác định chiều cao của bàn bếp theo phong thủy sẽ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian bếp nhà bạn.
  • Gia đình bạn sẽ cảm thấy thuận tiện trong quá trình sử dụng bởi kích thước bàn bếp được thiết kế phù hợp với chiều cao trung bình của các bà nội trợ.
  • Bên cạnh đó, việc lựa chọn kích thước chiều cao bàn bếp theo phong thủy còn mang đến tài lộc, hạnh phúc. Gia đình có một không gian nhà bếp ấm cúng.
2.2.2. Kích thước chiều cao bàn bếp là bao nhiêu chuẩn nhất theo phong thủy? 

Theo phong thủy, chiều cao bàn bếp (tức chiều cao từ mặt đất đến mặt bàn đá) chuẩn nhất từ 81cm – 86cm. Như vậy, chiều cao bếp ga/ bếp từ cách mặt đất khoảng 81cm – 86cm. Đây cũng là số đo được xác định dựa trên chiều cao trung bình của người phụ nữ Việt.

chieu-cao-ban-bep-theo-phong-thuy-2

Chiều cao bàn bếp theo phong thủy – Xác định bằng thước lỗ ban

Theo kích thước từ thước Lỗ Ban, việc chọn chiều cao mặt bàn bếp từ 81cm đến 86cm đều thuộc cung đỏ (cung tốt) nên dù bạn có lấy số đo nào trong khoảng trên cũng đều có lợi. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ thầy phong thủy, tốt nhất nên để chiều cao bàn bếp theo phong thủy là 81cm hoặc 86cm, thuộc cung Tài.

Dựa trên khoa học và phong thủy thì chiều cao từ bếp đến tủ bếp trên nên để vào khoảng 60cm – 65cm. Khoảng cách trên sẽ giúp bạn có thể thực hiện công việc nấu nướng trên mặt bàn bếp cũng như với đồ đạc ở tủ bếp trên thuận tiện nhất.  

Chiều sâu bàn bếp dưới chuẩn nhất là 60cm (đã gồm cả mặt bàn đá) bởi theo nghiên cứu chiều dài tay người nấu bếp trung bình là 60cm.

chieu-cao-ban-bep-theo-phong-thuy-3

Bộ tủ bếp có kích thước chiều cao bàn bếp 81cm hợp phong thủy và thuận tiện trong quá trình nấu nướng

>>> Click xem ngay bảng báo giá tủ bếp gỗ sồi nga tại Hpro theo kích thước chuẩn. 

3. Chiều cao bệ bếp theo phong thủy

Chiều cao của bệ bếp được tính từ khoảng cách mặt sàn lên đến mặt đá của bệ bếp. Chiều cao bệ bếp theo phong thủy nằm trong khoảng từ 81 – 86cm là tốt nhất. Bởi con số này vừa mang lại điều may mắn, tốt lành cho gia chủ, lại tạo sự thuận tiện trong công việc bếp núc cho các bà nội trợ. Ngoài ra, nó còn đảm bảo cho bạn có thể lắp đặt chậu vòi rửa, bếp ga, đường ống dẫn nước và lưu trữ thêm đồ đạc một cách hợp lý.

chieu-cao-ban-bep-theo-phong-thuy-6

Chiều cao chuẩn của bệ bếp

4. Chiều cao phòng bếp

Chiều cao phòng bếp nên từ 3,6 – 3,8m đối với không gian bếp được đặt ở tầng 1. Còn nếu bếp được ở tầng cao hơn thì chiều cao của phòng bếp sẽ khoảng 3m. Đối với nhà bếp chung cư thì chiều cao phòng bếp sẽ khoảng 2,6 đến 2,7m là hợp lý nhất.

5. Chiều cao tủ bếp trên

Chiều cao kệ bếp trên hợp lý nhất là 80cm, chiều sâu 35cm là phù hợp với khoảng đứng nấu của gia đình. Với chiều cao tủ bếp trên hợp lý, các thành viên trong gia đình bạn sẽ có thể lấy các đồ vật từ trong khoang tủ trên một cách dễ dàng mà không phải nhướng người lên.

chieu-cao-ban-bep-theo-phong-thuy-4

Chiều cao tủ bếp trên và tủ bếp dưới tiêu chuẩn

6. Chiều cao tủ bếp dưới tiêu chuẩn

Chiều cao chuẩn tủ bếp dưới sẽ là 81 – 86cm tính từ mặt sàn lên đến mặt đá của tủ bếp. Kích thước này đảm bảo cho người nội trợ có thể đứng nấu nướng, chế biến món ăn một cách dễ dàng. Chiều sâu của tủ bếp dưới là 55cm tính cả phẩn mặt cánh tủ.

7. Chiều cao bếp nấu

Chiều cao bếp nấu rất đa dạng phụ thuộc vào từng loại bếp nấu. Vì vậy, bạn có thể tham khảo chiều cao của các loại bếp nấu thông thường sau:

– Chiều cao bếp từ (bếp từ đôi): 5 – 8,2cm

– Chiều cao bếp ga (bếp ga dương và bếp ga âm đôi): 6,5 – 16cm

8. Một số mẫu tủ bếp có chiều cao chuẩn theo phong thủy bạn nên tham khảo

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chuan-3

Thiết kế tủ bếp cao tiêu chuẩn 225cm với kiểu dáng chữ I nhỏ gọn. Nhưng vẫn đầy đủ các công năng cần thiết nhà anh Long – Xuân La

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chuan-4

Đối với căn hộ chung cư nhà anh Long – Xuân La thiết kế chiều cao bếp tiêu chuẩn giúp cho không gian thoáng đãng

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chuan-5

Thiết kế bộ tủ bếp acrylic bóng gương kích thước chiều cao tiêu chuẩn nhà anh Quỳnh – Nam Định

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chuan-6

Mẫu tủ bếp cao tiêu chuẩn nhà anh Quỳnh sau thi công đẹp ấn tượng

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chuan-1

Thiết kế tủ bếp có kích thước hợp lý. Chất liệu gỗ xoan đào Hoàng anh tự nhiên sang trọng mang đến không gian bếp ấm cúng

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chuan-2

Cận cảnh tủ bếp chiều cao tiêu chuẩn nhà anh Tuân – Nho Quan, Ninh Bình

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chuan-9

Thiết kế tủ bếp kích thước chiều cao hợp lý với kiểu dáng chữ L tận dụng tối đa góc chết nhà bếp

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chuan-10

Hình ảnh thực tế bộ tủ bếp sồi nga kích thước chiều cao chuẩn nhà anh Lý – Đông Ngạc

>>> Có thể bạn quan tâm: Tuyển tập các mẫu tủ bếp đơn giản mà đẹp khó cưỡng, giá chỉ từ 10 triệu đồng tại đây

     >> Có thể bạn quan tâm

Các tin khác: