Cách sắp xếp, bày trí và bố trí không gian bếp đẹp hợp lý

Ngày đăng: 25/08/2023

Không gian bếp được sắp xếp và bố trí một cách khoa học và hợp phong thủy sẽ đảm bảo phát huy một cách tối đa các công năng của các đồ nội thất, thiết bị nhà bếp và mang lại cho gia chủ sự cát lành, may mắn, tài lộc. Do đó, khi bố trí không gian bếp bạn tốt nhất nên làm theo những điều sau:

Cách sắp xếp, bày trí và bố trí không gian bếp đẹp hợp lý

1. Bố trí không gian bếp hợp phong thủy

Nên bố trí không gian bếp ở vị trí “tọa hung hướng cát” tức nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về hướng lành để tránh những luồng khí không tốt khi nấu nướng gây bất lợi cho gia chủ. Hướng bố trí không gian bếp đẹp và tốt nhất nên là hướng Nam, Đông hoặc Đông Nam và tránh đặt bếp ở hướng Bắc hoặc Tây Bắc.

Không nên đặt bếp đối diện trực tiếp với cửa chính, cửa phòng ngủ nhằm tránh 2 luồng khí ngược nhau sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia chủ. Bếp cũng không được đặt đối diện với cửa sổ hoặc cửa ban công bởi điều này sẽ làm cho các luồng khí trong ngôi nhà chuyến động quá nhanh, ảnh hưởng không tốt đến tài vận của gia đình. Nên tránh đặt nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh. Vì nhà bếp thuộc hành Hỏa còn nhà vệ sinh thuộc hành Thủy, Thủy Hỏa xung khắc dễ tạo sự xung đột, bất hòa và ảnh hưởng đến sự may mắn của gia chủ.

bo-tri-khong-gian-bep-1

Bố trí không gian bếp tránh đối diện trực tiếp với cửa ra vào

>>> Tham khảo cách sắp xếp không gian bếp hợp phong thủy với tủ bếp gỗ laminate của gia đình chú Việt – Hạ Long

2. Bố trí không gian bếp – Vị trí đặt bếp nấu

Khi bố trí không gian bếp, bạn phải lưu ý đặt bếp nấu ở vị trí lưng bếp phải quay về hướng cửa nhưng phải đảm bảo tránh cho việc vừa mở cửa ra đã nhìn ngay thấy bếp. Ngoài ra, bếp nấu cũng không nên đặt gần cửa sổ, không được để những vật sắc nhọn hướng thẳng trực tiếp vào bếp nấu vì điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến hòa khí giữa các thành viên trong gia đình. Bếp nấu nên tránh đặt gần ở những vị trí có nước để tránh Thủy Hỏa xung khắc. Vị trí tốt nhất để đặt bếp nấu là hướng đông hoặc đông nam vì 2 hướng này thuộc hành Mộc, theo thuyết ngũ hành Mộc dưỡng Hỏa sẽ mang lại sức khỏe và may mắn cho gia chủ. Hướng Đông Bắc thuộc hành Thổ, Hỏa và Thổ tương sinh. Như vậy, đặt bếp theo hướng này sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia chủ.

bo-tri-khong-gian-bep-2

Đặt bếp nấu ở vị trí quay lưng bếp về hướng cửa để đảm bảo phong thủy

>>> Mời bạn tham khảo cách bố trí không gian bếp hợp lý nhà chị Hiền – CC Ciputra

3. Bố trí không gian bếp – Vị trí đặt tủ lạnh

Tủ lạnh thường được bố trí trong không gian không gian bếp để đảm bảo sự thuận tiện khi nấu nướng và tính hợp phong thủy của nhà ở. Vì tủ lạnh thuộc hành Kim, Kim – Hỏa tạo sự cân bằng ngũ hành cho cả ngôi nhà. Khi bố trí không gian bếp nên tránh sắp xếp đặt tủ lạnh ở vị trí đối diện trực tiếp hoặc gần với bếp nấu. Vị trí đặt tủ lạnh thích hợp nhất là hướng Đông Nam và hướng Bắc.

bo-tri-khong-gian-bep-3

Không nên đặt tủ lạnh nhìn đối diện trực tiếp hoặc ngay cạnh bếp nấu

>>> Tham khảo cách bày trí không gian bếp khoa học với tủ bếp acrylic nhà chị Yến – Long Biên

>>> Bạn sẽ tiếc nối nếu không xem bài viết này: Top 50 mẫu tủ bếp inox công nghiệp đẹp, bền vượt thời gian. 

4. Bố trí không gian bếp – Vị trí đặt lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị khi hoạt động sẽ phát ra những tia sóng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, khi bố trí không gian bếp, bạn cần đặt lò vi sóng những nơi thông thoáng, tránh xa những đồ dùng hay vật dụng tỏa nhiệt nhiều. Nên đặt lò vi sóng tốt nhất là ở tủ bếp dưới, tủ bếp trên và bàn bếp để đảm bảo sự thuận tiện và tránh những ảnh hưởng xấu từ các tia sóng. Nếu đặt lò vi sóng ở tủ bếp dưới phải đảm bảo cách mặt đất 20cm sẽ vừa tầm với của người nội trợ và tránh được sự ẩm ướt hay các loại côn trùng từ dưới mặt đất.

bo-tri-khong-gian-bep-4

Đặt lò vi sóng ở bàn bếp vừa đảm bảo thuận tiện vừa hợp phong thủy

>>> Tham khảo cách bố trí không gian bếp hợp lý, khoa học với tủ bếp acrylic chữ I nhà chị Hằng – Tp.Vinh


5. Bố trí không gian bếp – Vị trí đặt chậu rửa

Bếp nấu thuộc Hỏa, chậu rửa thuộc Thủy, Thủy và Hỏa tương khắc nên cần đặt cách xa nhau một khoảng cách hợp lý để vừa đảm bảo sự thuận tiện vừa tránh gây hại cho gia chủ. Trong bố trí không gian bếp nên đặt chậu rửa và bếp nấu đặt cách xa nhau một khoảng cách nhỏ nhất là 60cm. Nếu không gian bếp nhà bạn rộng hơn thì bạn nên đặt chậu rửa và bếp nấu ở vị trí vuông góc chữ L vơi nhau để mang lại sự may mắn cho gia đình.

bo-tri-khong-gian-bep-5

Bếp nấu và chậu rửa nên bố trí cách xa nhau ít nhất 60cm

>>> Tham khảo cách bố trí không gian bếp đẹp hợp phong thủy nhà chú Quang – Goldmark City

>>> Đơn vị  có dịch vụ đóng tủ bếp tốt nhất Hà Nội xem tại đây

Các tin khác: