Cách chọn kích thước tủ bếp dưới dựa trên nhân trắc học

Ngày đăng: 26/10/2022

Trong thiết kế tủ bếp thì kích thước luôn là vấn đề phải quan tâm trước tiên bởi nó ảnh hưởng đến kết cấu của cả một bộ tủ cũng như sự thuận tiện khi sử dụng. Bài viết hôm nay Hpro sẽ giới thiệu đến bạn cách chọn kích thước tủ bếp dưới sự trên nhân trắc học một cách chuẩn xác nhất để bạn có một bộ tủ bếp hoàn hảo và tiện nghi. 

Cách chọn kích thước tủ bếp dưới dựa trên nhân trắc học

1. Chọn kích thước tủ bếp dưới dựa trên nhân trắc học:

1.1. Vai trò của nhân trắc học trong thiết kế tủ bếp:

Trong ngôi nhà thì phòng bếp luôn được xem là nơi sưởi ấm những trái tìm yêu thương. Gia đình sẽ có một không gian tụ họp đầm ấm và vui tươi bên những người thân yêu. Và tủ bếp được như món đồ nội thất quan trọng nhất trong căn bếp. Một phòng bếp được trang trí bởi tủ bếp sẽ trở nên vuông vắn, gọn gàng và tránh mang lại cảm giác trống trải. Gia đình có thể thoải mái bày biện những món đồ yêu thích hay những dụng cụ nấu nướng để tạo nên sự thuận tiện và phong cách riêng cho mình. Chính vì vậy, thiết kế tủ bếp không chỉ cần đảm bảo tính thẩm mỹ mà nó còn phải đáp ứng những yêu cầu về nhân trắc học để tạo nên cảm giác thoải mái, vừa vặn nhất cho người sử dụng. 

kich-thuoc-tieu-chuan-tu-bep-tren

Bộ tủ bếp acrylic được thiết kế hợp với nhân trắc học của người Việt

Sản phẩm tủ bếp gỗ acrylic an cường trên đây được thiết kế hợp với chiều cao trung bình của người Việt. Phong cách thiết kế hiện đại cùng những thiết bị bếp thông minh mang đến cho gia đình bạn không gian bếp hoàn toàn tiện nghi. 

Thiết kế tủ bếp không thể bỏ qua những vấn đề về nhân trắc học cũng như phong thủy. Cũng như rất nhiều đồ nội thất khác trong ngôi nhà, kích thước của tủ bếp liên quan mật thiết đến chiều cao và tầm với của người sử dụng. Bởi vậy, vấn đề về nhân trắc học luôn được gắn liền với việc xác định kích thước tủ bếp sao cho phù hợp nhất với mỗi người sử dụng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những điểm quan trọng của nhân trắc học khi thiết kế tủ bếp: 

– Từ những thông số cơ bản nhất về cơ thể người Việt Nam, những nhà thiết kế đã lên kế hoạch tính toán khi thiết kế nội thất tủ bếp để làm sao cho người dùng cảm thấy thoải mái và thuận tiện nhất khi sử dụng. Nhân trắc học góp phần không nhỏ vào việc giúp người nội trợ tiết kiệm được thời gian cũng như sức lực khi thực hiện công việc nấu nướng của mình.

– Nhưng phân tích dựa trên nhân trắc học là hoàn toàn phù hợp khi xác định kích thước để làm bộ tủ bếp. Vì hầu như trong quá trình hoạt hoạt động người nội trợ đều sử dụng tay. Và tủ bếp được xem là vật dụng lưu trữ, bảo quản. Họ sẽ phải đứng lên để lấy những đồ dùng làm bếp. Bởi vậy, chiều dài cánh tay người Việt được xem là thước đo quan trọng khi nghiên cứu nhân trắc học thiết kế tủ bếp. 

– Bếp là không gian hoạt động chính của người phụ nữ trong gia đình. Vì thế, nên thiết kế kích thước tủ bếp sao cho phù hợp với cánh tay người phụ nữ Việt. Theo nghiên cứu, cánh tay người phụ nữ của Việt Nam thường không quá 60cm. Vì thế, khi thiết kế cần lưu ý đến điểm này. 

1.2. Kích thước tủ bếp dưới dựa trên nhân trắc học là bao nhiêu? 

Kích thước cho tủ bếp gia đình dưới đây được xác định dựa trên chiều cao và kích thước hình thể cơ bản của người Việt NAm. Vì thế, bạn cũng có thể tăng, giảm kích thước sao cho phù hợp với chiều cao và không gian bếp của nhà mình. Cụ thể, nên thiết kế kích thước tủ bếp dưới như sau: 

– Độ dài tay trung bình của phụ nữ Việt trong khoảng 60cm. Vì thế, chiều sâu tủ bếp dưới chỉ nên để từ 60cm trở xuống. Để tránh việc khó với đến những vật trong cùng thì chiều sâu đẹp nhất là 55cm. 

– Chiều cao tủ bếp dưới có thể dao động từ 81cm – 86cm. Để đẹp nhất theo phong thủy thì nên chọn 81cm hoặc 86cm bởi 2 kích thước này thuộc vào 2 cung tốt. Lựa chọn chiều cao này cho tủ bếp dưới có thể thuận lợi để lắp đặt những thiết bị như: máy rửa bát, lò vi sóng, lò nướng, bếp từ hay bếp điện từ âm tủ.

kich-thuoc-tu-bep-duoi

Chọn kích thước tủ bếp dưới hợp chiều cao người sử dụng

Kích thước tủ bếp dưới ở trên là kích thước tối ưu nhất cho người dùng Việt. Tuy nhiên, khi thiết kế tủ bếp cần dựa trên chiều cao thực tế của người nội trợ trong gia đình và cả diện tích không gian bếp, không nên quá khuôn khổ, cứng nhắc. 

>>> Cập nhật xu hướng thiết kế mẫu tủ bếp gỗ đẹp 2021

2. Kích thước tủ bếp chuẩn dựa trên cơ sở nhân trắc học

– Tủ bếp trên nên có chiều cao là 80cm. 

– Mặt dưới của tủ bếp trên nên cách sàn bếp khoảng 140cm hoặc 145cm.

– Chiều rộng khu vực phía trên, ngang tầm vai của người dùng nên đặt là 52cm. Chiều rộng của lối đi trong bếp nên để là khoảng 76cm.

– Chiều cao của tủ bếp dưới, tính từ sàn bếp đến mặt bàn bếp nên từ 81cm đến 86cm.

– Chiều rộng mặt bàn bếp dưới khoảng từ 55cm đến 60cm vì tầm với của người phụ nữ chỉ trong khoảng 60cm.

Trên là một vài chia sẻ nhỏ về cách chọn kích thước của bộ tủ bếp phù hợp với chiều cao người Việt Nam để mang lại sự thuận tiện trong nấu nướng và những hoạt động xung quanh bếp.

3. Công trình tủ bếp dưới tiêu biểu do Hpro đã hoàn thành thi công cho khách hàng

Mời bạn tham khảo mẫu tủ bếp dưới gỗ sồi mỹ nhà chị Thanh – Tiên Cát, Tp. Việt Trì:

kich-thuoc-tu-bep-duoi-1

Ảnh thiết kế 3D tủ bếp dưới gỗ sồi mỹ nhà chị Thanh – Việt Trì

kich-thuoc-tu-bep-duoi-2

Hình ảnh thực tế mẫu tủ bếp gỗ sồi mỹ thiết kế theo kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn nhà chị Thanh – Việt Trì

kich-thuoc-tu-bep-duoi-3

Hpro hoàn thành thi công bộ tủ bếp dưới gỗ sồi mỹ cho gia đình chị Thanh – Việt Trì

>>> Tham khảo chi tiết hơn về báo giá tủ bếp nhựa tân cổ điển đẹp, sang trọng ai cũng xiêu lòng. 

Các tin khác: