Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh tốt nhất chị em nên biết

Ngày đăng: 26/12/2022

Chiếc tủ lạnh là một thiết bị điện quen thuộc với mỗi gia đình ngày nay có vai trò quan trọng trong việc bảo quản và lưu trữ thực phẩm. Muốn đồ ăn được bảo quản tốt, tủ lạnh làm việc hết công suất thì việc sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh có ý nghĩa quyết định nhất. Dưới đây là một số cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh hiệu quả nhất mà các chị em nên tham khảo.

Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh tốt nhất chị em nên biết

1. Tại sao phải bảo quản thức ăn trong tủ lạnh?

Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của gia đình là nhu cầu thiết yếu mỗi ngày không thể thiếu. Để giúp cho thức ăn tươi ngon trong thời gian dài và không bị mất đi chất dinh dưỡng thì khâu bảo quản rất quan trọng. Bảo quản thực phẩm là một quá trình bảo vệ nguồn thực phẩm khỏi sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn, giữ nguyên được màu sắc, dinh dưỡng vốn có của thực phẩm đó. Nếu để thực phẩm trong điều kiện môi trường và nhiệt độ thường, dài nhất chỉ có thể từ 1 đến 2 ngày thực phẩm sẽ bị ôi thiu và hư hỏng không sử dụng được, rất lãng phí. Vậy có những cách bảo quản thức ăn trong tủ lanh nào tốt nhất? Có nên bảo quản thức ăn trong tủ lạnh hay không?

cach-bao-quan-thuc-an-trong-tu-lanh-4

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là giải pháp hiệu quả nhất

Câu trả lời chắc chắn là có. Sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm là sự lựa chọn tối ưu nhất hiện nay được rất nhiều gia đình lựa chọn. Tủ lạnh có khả năng duy trì một môi trường nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng để có thể bảo quản thực phẩm trong một thời gian dài. Tủ lạnh tạo ra nguồn khí lạnh khô, triệt tiêu môi trường ẩm cũng là một cách ức chế nhóm vi sinh vật ưa ẩm. Độ ẩm là một yếu tố quan trọng bậc nhất giúp vi sinh vật tồn tại, Tủ lạnh được chia làm 2 ngăn chính bao gồm ngăn lạnh và ngăn đông. Ngăn lạnh được duy trì nhiệt độ từ 5 đến 1 độ C, ngăn đông được duy  trì nhiệt độ từ -10 đến -20 độ C tùy thuộc vào từng loại tủ lạnh khác nhau. Môi trường trong tủ lạnh là môi trường lý tưởng để bảo quản thực phẩm cho gia đình, thậm chí nhiều loại thực phẩm có thể bảo quản được nhiều tuần liền mà vẫn giữ được độ tươi ngon và dinh dưỡng có bên trong. Trong những trường hợp bạn quá bận rộn, dịch bệnh không thể đi chợ thường xuyên… thì dự trữ một lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh là ý tưởng hoàn hảo. Bữa ăn gia đình sẽ trở nên phong phú và nhiều dinh dưỡng hơn nhờ thực phẩm được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh.

2. Thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh là bao lâu? 

Mặc dù cùng được bảo quản trong tủ lạnh nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thời gian bảo quản như nhau. Điều này là do các dưỡng chất, thành phần trong thực phẩm khác nhau nên thời gian bảo quản cũng khác nhau:

  • Nhóm các loại thịt, cá: Thời gian lý tưởng để bảo quản thịt lợn và bò tươi sống là từ 3 đến 5 ngày khi làm lạnh và từ 1 đến 2 tuần khi làm đông. Đối với thịt gà thì thời gian bảo quản lạnh là  từ 1 đến 2 ngày, bảo quản đông là từ 5 đến 10 tháng. với các loại cá và hải sản, thời gian bảo quản ngăn lạnh từ 1 đến 3 ngày, bảo quản ngăn đông là dưới 9 tháng. Đây là thời gian lý tưởng bạn nên sử dụng hết số thịt cá trong tủ vì chúng vẫn giữ được độ tươi ngon cũng như dinh dưỡng có bên trong. Trước khi bảo quản bạn cần làm sạch thịt, rửa sạch với nước trước khi tiến hành bảo quản để thời gian bảo quản được lâu hơn.
cach-bao-quan-thuc-an-trong-tu-lanh-7

Với mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có thời gian bảo quản khác nhau

  • Nhóm rau củ: Rau tươi là một loại thực phẩm đặc thù khác hoàn toàn với thịt cá nên thời gian bảo quản cũng khác biệt. Rau có thể giữ được độ tươi ngon khi bảo quản tủ lạnh từ 1 đến  4 ngày. Tuy nhiên với một số loại củ thì thời gian bảo quản trong tủ lạnh có thể kéo dài hơn từ 5 đến 7 ngày. Muốn bảo quản rau tốt, bạn nên nhặt sạch lá héo, bỏ những phần hư hỏng rồi mới cho vào tủ lạnh. Tốt nhất vẫn nên sử dụng rau củ sớm nhất để tránh hư hỏng.
  • Nhóm hoa quả: Hoa quả được chia làm 2 loại là hoa quả mọng nước và các loại hoa quả khác. Hoa quả mọng nước có thời gian bảo quản thấp hơn từ 3 đến 5, các loại hoa quả khác thời gian bảo quản có thể lên đến 1 tuần. Trước khi bảo quản hoa quả cần rửa sạch và để ráo nước, cho vào túi bảo quản chuyên dụng và tách biệt với những thực phẩm khác.
  • Nhóm trứng: Trứng chưa qua chế biến có thể bảo quản trong thời gian khá lâu, có thể lên đến 1 tháng. Tuy nhiên khi trứng đã bỏ ra ngoài thì không nên bỏ lại tủ lạnh vì nó sẽ khiến trứng bị hỏng, phát sinh vi khuẩn.

Với mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian bảo quản khác nhau, càng để lâu sẽ khiến cho thực phẩm mất đi chất dinh dưỡng vốn có, dễ hư hỏng và phát sinh vi khuẩn, làm ảnh hưởng đến những thực phẩm khác trong tủ lạnh. Tốt nhất bạn nên mua vừa đủ thực phẩm và sử dụng hết trong thời gian quy định để đảm bảo an toàn.

3. Nhiệt độ bảo quản thức ăn trong tủ lạnh?

Tủ lạnh được chia làm 2 ngăn chính là ngăn làm lạnh và ngăn đông. Với ngăn làm lạnh, nhiệt độ lý tưởng sẽ là từ 0 đến 5 độ C, đối với ngăn đông nhiệt độ lý tưởng là -15 độ C tùy thuộc vào từng hãng tủ lạnh. Tuy nhiên tất cả các loại thực phẩm sẽ có những tiêu chuẩn nhiệt độ riêng để bảo quản. Mặc dù vậy nhưng các gia đình hiện nay đều bảo quản tất cả các loại thực phẩm trong cùng 1 tủ lạnh nên thực phẩm cần được phân chia thành các khu vực bảo quản phù hợp nhất.

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản các loại thịt tươi sống là từ 0 đến -3 độ C. Nhiệt độ này thịt sẽ giữ nguyên được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon. Tuy nhiên thời gian sử dụng nên càng sớm càng tốt. Nếu bạn muốn bảo quản trong thời gian dài tốt nhất nên bảo quản thịt cá trong ngăn đông ở nhiệt độ từ – 15 độ C trong tối đa 2 tháng.

cach-bao-quan-thuc-an -trong-tu-lanh-8

Yếu tố nhiệt độ có tác động rất lớn đến việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Với rau củ thì phần lớn không cần bảo quản ở nhiệt độ quá thấp. Nhiệt độ thấp sẽ khiến rau củ dễ bị mất nước, khô héo. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản các loại rau trong tủ lạnh là từ 7 đến 5 độ C trong 2 3 ngày.  Tương tự như rau củ, hoa quả cũng không nên bảo quản ở nhiệt độ quá thấp trong thời gian dài. Nhiệt độ lý tưởng bảo quản hoa quả là từ 10 đến 5 độ C từ 5 đến 7 ngày. 

Ngoài ra trong tủ lạnh các gia đình còn thường xuyên bảo quản đồ ăn nấu chín. Với thực phẩm đã nấu chín thì nhiệt độ bảo quản tốt nhất là từ 10 độ đến 1 độ C, trước khi cất cần đun nấu lại và sử dụng trong vòng 2 ngày.

>>> Bạn muốn biết giá tủ bếp gỗ dổi có đắt không và địa chỉ làm tủ bếp uy tín cùng tham khảo trong đường dẫn. 

4. Nguyên tắc khi thực hiện cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Có rất nhiều cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh mà chị em có thể tham khảo. Tuy nhiên đúc rút từ thực tế, Hpro đem đến cho chị em những nguyên tắc khi thực hiện cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh cơ bản sau:

4.1. Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh – sử dung hôp bảo quản

Sử dụng hộp bảo quản thực phẩm là giải pháp hoàn hảo cho tủ lạnh nhà bạn. Những chiếc hộp bảo quản hiện nay vô cùng phong phú với nhiều chất liệu từ thủy tinh cho đến nhựa giúp bạn quản đa dạng nhiều loại thực phẩm. Kích thước hộp cũng phong phú có thể bảo quản nhiều khối lượng thực phẩm khác nhau. Bạn cần chọn các loại hộp an toàn cho sức khỏe, độ kín cao, không bị phai màu, ít bám mùi để sử dụng.

cach-bao-quan-thuc-an -trong-tu-lanh-5

Sử dụng hộp bảo quản thực phẩm là rất cần thiết

Với những loại thực phẩm sống như thịt, cá, hoặc một số loại rau cọng nhỏ, dễ bị dập nát tốt nhất nên bảo quản trong hộp chuyên dụng. Những chiếc hộp không chiếm quá nhiều diện tích mà còn có thể bảo quản hoàn toàn thực phẩm trong một thời gian dài. Sắp xếp những chiếc hộp cũng khoa học và đơn giản hơn rất nhiều, tăng tính thẩm mỹ cho chiếc tủ lạnh. Tốt nhất bạn nên chia nhỏ thực phẩm vào từng hộp để sử dụng hết phần thực phẩm trong hộp trong ngày vì thực phẩm khi bỏ ra ngoài sẽ không thể để lại vào tủ lạnh nữa. Việc lấy thực phẩm lúc nấu cũng nhanh hơn rất nhiều. Những chiếc hộp còn giúp tiết kiệm diện tích cho tủ, việc quản lý thực phẩm trong tủ cũng rất nhanh gọn.

4.2. Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh – túi bảo quản

Thay vì để trực tiếp thực phẩm vào tủ lạnh, hãy sử dụng túi bảo quản chuyên dụng bạn nhé. Các sản phẩm túi bảo quản thực phẩm tự phân hủy, thân thiện môi trường được bày bán rất nhiều trên thị trường. Với những thực phẩm có kích thước lớn như rau củ, hoa quả… không thể để trong hộp thì nên chia nhỏ vào túi bảo quản để cất giữ. Sử dụng túi bảo quản tiết kiệm diện tích hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể chia nhỏ từng loại đồ ăn vào túi rồi cho vào tủ để sử dụng theo ngày rất tiện lợi.

cach-bao-quan-thuc-an-trong-tu-lanh-9

Bọc kỹ thực phẩm bằng túi chuyên dụng bảo quản trước khi cho vào tủ lạnh

>>> Nhiều người muốn biết gỗ gõ đỏ giá bao nhiêu và có phù hợp với khả năng tài chính của mình không. 

4.3. Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh ở ngăn đá

Ngăn đá là vị trí chủ yếu bảo quản những loại thực phẩm tươi sống như các loại thịt, cá, thực phẩm đông lạnh qua chế biến… Nguyên tắc khi bảo quản thực phẩm đông lạnh đó là bạn cần phải làm sạch thực phẩm và để khô trước khi cho vào ngăn đông. Hãy chú ý thời gian bảo quản đông thực phẩm vì nếu trữ đông quá lâu thực phẩm sẽ mất hết chất dinh dưỡng. Ngoài ra thực phẩm sau khi rã đông tuyệt đối không bảo quản lại ở ngăn đông vì khi ấy, chúng có thể đã bị nhiễm khuẩn. Tốt nhất hãy chia nhỏ thực phẩm trước khi bảo quản ở ngăn đông để dễ dàng sử dụng

Cá sau khi mua làm sạch sẽ lấy hộp dài trải theo lớp, 1 lớp cá cách nhau 1 lớp túi để lấy ra không dính vào nhau. Thịt chia ra từng hộp từng phần theo khẩu phần mỗi bữa ăn. Thịt to nên ép vào từng màng 1 miếng 1 màng ăn bao nhiêu lấy ra từng miếng. Thịt bò hay thịt ba chỉ, thịt lơn… đều làm vậy. Tôm cho vào đóng đá 3 tiếng sau lấy ra lắc đều để k bị dính và để chung 1 hộp to. Đồ khô như tôm khô, cá khô,, xương ống, xương bò chia ra túi díp nhỏ để có thể bảo quản và sử dung dễ dàng.

cach-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-12

Đồ bảo quản trong ngăn đá cần đươc làm sach và chia đồ ăn theo từng bữa

4.4. Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh- đồ chín

Bên cạnh đồ ăn tươi sống thì thức ăn chín cũng thường xuyên được bảo quản trong tủ lạnh. Nguyên tắc là bạn nên đun lại thức ăn để tránh vi khuẩn còn tồn tại, chờ đồ ăn nguội rồi mới đưa vào bảo quản. Cần nhớ để khu vực đồ ăn sống và chín khác nhau và phải bọc thật kỹ bằng túi hoặc để trong hộp kín. Đồ ăn chín cũng không nên để quá lâu, nên sử dụng từ 1 đến 2 ngày tránh hư hỏng.

cach-bao-quan-thuc-an-trong-tu-lanh-1

Đồ ăn chín nên được để ở khu vực riêng tách biệt với thực phẩm sống

4.5. Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh – đồ sống

Thực phẩm sống cần được sắp xếp ở một khu vực riêng biệt với những thực phẩm khác trong tủ lạnh. Đặc biệt nhất thực phẩm sống luôn luôn phải làm sạch trước khi đưa vào tủ lạnh bởi vì vi khuẩn có thể gây ảnh hưởng đến các thực phẩm khác có trong tủ lạnh. thực phẩm sống nên được chia thành nhiều hộp đựng hoặc các túi bảo quản thực phẩm chuyên dụng cho từng loại thực phẩm như thịt sống, cá sống, hoặc một số loại rau củ quả khác nhau. 

cach-bao-quan-thuc-an-trong-tu-lanh-3

Đồ ăn sống cần được làm sạch và để khô nước rồi đóng hộp bảo quản

4.6. Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh – thức ăn thừa

Đối với những thực phẩm thừa sau mỗi bữa ăn cần được đun nấu lại kỹ càng để đảm bảo không bị vi khuẩn xâm nhập . Bên cạnh đó thực phẩm thừa cần được bảo quản trong hộp kín và được bọc màng cẩn thận tránh ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Không nên để thực phẩm thừa quá lâu trong tủ lạnh mà nên sử dụng hết ngay sau bữa ăn tiếp theo để tránh tình trạng hư hỏng.

5. Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh cho bé

Hiện nay nhiều gia đình có trẻ nhỏ cũng đang sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm nấu ăn cho trẻ mỗi ngày. Tuy nhiên đối với trẻ trẻ thì cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh cũng cần phải nắm vững một số những lưu ý cơ bản sau đây:

Đối với trẻ ăn dặm mẹ hoàn toàn có thể nấu trước những những viên thức ăn đông lạnh để bảo quản vào ngăn đông cho bé. Tuy nhiên cần sử dụng ảnh sớm nhất ít những viên thức ăn dặm này Bởi khi bảo quản trong một thời gian dài các tinh thể nước sẽ đóng băng trên thức ăn ảnh hưởng đến chất lượng của thức ăn cho bé.

cach-bao-quan-thuc-an-trong-tu-lanh-2

Đồ ăn cho bé khi bảo quản tủ lạnh cần được chia nhỏ và sử dụng đúng thời gian

Với các loại thịt thịt tươi sống như thịt lợn, bò và các loại thịt gia cầm nên sử dụng ngay trong vòng 24 giờ. Nếu bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát với các loại thực phẩm như rau củ, trái cây tươi cần sử dụng sớm nhất. Thực phẩm khi nấu chín chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 48 giờ. Đây là thời gian lý tưởng để thực phẩm có thể giữ nguyên được chất dinh dưỡng có trong thức ăn cũng như hạn chế sự tấn công của vi khuẩn. Quá thời gian này bài thực phẩm nấu chín có thể bị ảnh hưởng bởi các vi sinh có trong tủ lạnh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Gia đình có trẻ nhỏ cũng nên lựa chọn các loại hộp đựng thực phẩm chuyên dụng và an toàn dành riêng cho trẻ nhỏ. Không dùng chung loại hộp thực phẩm của trẻ với những hộp thực phẩm khác của người lớn.

>>> Xem phong thủy xây nhà ở cần quan tâm nhất đến yếu tố nào cùng tham khảo Tại Đây

Các tin khác: