Tư vấn thiết kế không gian bếp nhà hàng đạt tiêu chuẩn

Ngày đăng: 06/06/2019

Không gian bếp nhà hàng cần phải được thiết kế và bố trí một cách khoa học và hợp phong thủy theo những tiêu chuẩn nhất định nhằm tạo điều kiện tốt nhất để có thể mang đến những món ăn thơm, ngon, bổ dưỡng đến thực khách một cách nhanh chóng nhất giúp công việc kinh doanh của chủ nhà hàng luôn gặp sự may mắn và thuận lợi.

Tư vấn thiết kế không gian bếp nhà hàng đạt tiêu chuẩn

1. Tiêu chuẩn thiết kế không gian bếp nhà hàng

1.1. Bố trí không gian bếp nhà hàng

Trước tiên, việc bố trí không gian bếp nhà hàng phải đảm bảo được sự cân xứng giữa khu vực nấu nướng và khu vực ăn uống của thực khách. Thông thường cứ 100 chỗ ngồi thì sẽ cần khoảng 50m2 nhà bếp. Một không gian bếp nhà hàng bình thường sẽ bao gồm các khu vực sau: khu bảo quản thực phẩm, khu sơ chế, khu nấu nướng, khu ra món, khu làm sạch đồ dùng và khu để đồ dùng. Các hoạt động trong không gian phòng bếp nhà hàng cũng giống như một dây chuyền sản xuất. Vì vậy, không gian bếp cần được bố trí một cách hợp lý để các khu vực chức năng có thể làm việc và phối hợp với nhau một cách ăn khớp, nhịp nhàng và phải giảm thiểu được sự di chuyển của các nhân viên nhằm tiết kiệm thời gian và giảm thiểu rủi ro trong quá trình hoạt động. 

khong-gian-bep-nha-hang-1

Bố trí không gian bếp nhà hàng khoa học và hợp lý

Mỗi một nhà hàng sẽ có những món đặc sản riêng. Vì vậy, hệ thống trang thiết bị trong không gian bếp cũng sẽ có sự khác nhau giữa các nhà hàng: chuyên các món lẩu, chuyên các món hầm, chuyên các món nướng,… Cần phải thiết kế các khu để đồ dùng sao cho thuận tiện nhất để nhân viên có thể lấy đồ dùng một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

1.2. Hệ thống dẫn ga trong không gian bếp nhà hàng

Hệ thống dẫn ga cần được lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp. Ngoài ra, các nhà hàng cần phải phân công định kỳ nhân viên kiểm tra hệ thống dẫn ga để đảm bảo an toàn cháy nổ và tránh cho những sự cố đáng tiếc xảy ra.

khong-gian-bep-nha-hang-2

Phải đảm bảo hệ thống dẫn ga đạt chuẩn theo tiêu chuẩn bếp công nghiệp

1.3. Hệ thống thông gió trong không gian bếp nhà hàng

Không gian bếp nhà hàng không thể tránh khỏi mùi thức ăn cùng nhiệt lượng sản sinh ra lớn tạo cảm giác khó chịu trong nhà bếp. Do đó, nhà hàng cần trang bị hệ thống thông gió để đảm bảo sự thông thoáng, và dễ chịu cho không gian nhà bếp. Khi lựa chọn máy hút mùi cần lưu ý lựa chọn loại máy hút mùi phù hợp để mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất và tránh gây lãng phí, tốn kém.

khong-gian-bep-nha-hang-3

Lắp đặt hệ thống thông gió và máy hút mùi để đảm bảo sự thông thoáng của nhà bếp

1.4. Ánh sáng trong không gian bếp nhà hàng

Nhân viên nhà bếp sẽ phải làm việc dưới áp lực của dao kéo, nước sôi và phải theo dõi thật kỹ màu sắc của thức ăn. Vì vậy, ánh sáng sẽ có vai trò cực kỳ quan trọng trong không gian bếp của nhà hàng để đảm bảo cho các công việc được diễn ra một cách thuận lợi và an toàn. Với đặc thù của bếp nhà hàng thì ánh sáng trắng sẽ là ánh sáng phù hợp nhất. Bạn cần biết tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên và trang bị đầy đủ hệ thống đèn chiếu sáng để cung cấp thêm ánh sáng nhân tạo cho không gian bếp.

khong-gian-bep-nha-hang-4

Không gian bếp nhà hàng luôn phải đảm bảo đủ sáng để đạt hiệu quả công việc tốt nhất và đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ nhà hàng

Ngoài ra, thiết kế bếp nhà hàng cũng cần phải đảm bảo cho việc bảo trì và thay mới dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu chung.

>>> Đây rồi! 50+ mẫu tủ bếp gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp hiện đại giá rẻ đẹp mê ly

2. Nguyên tắc thiết kế không gian bếp nhà hàng

Thiết kế không gian bếp nhà hàng cần tuân theo quy tắc 1 chiều để tiết kiệm chi phí, nguồn nhân lực và thời gian thực hiện công việc của các nhân viên trong nhà bếp.

– Khu sơ chế thực phẩm: đây là khu vực mà các nhân viên nhà hàng sẽ lấy thực phẩm từ trong kho bảo quản để sơ chế. Ở khu vực này cần được trang bị đầy đủ: giá kệ để đồ, chậu rửa, dụng cụ sơ chế và thái rau, củ, quả. Ngoài ra, cần có sự sắp xếp logic và liên kết với nhau giữa các giá nan inox và chậu rửa để nhân viên sơ chế có thể thực hiện công việc một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

khong-gian-bep-nha-hang-5

Khu sơ chế thực phẩm bếp nhà hàng

– Khu gia công thực phẩm: sau khi sơ chế xong, thực phẩm sẽ được chuyển đến khu gia công để băm chăt, tẩm ướp, nhào nặn,… Ở khu vực gia công cần được lắp đặt đầy đủ: bàn chế biến, bàn chặt, máy xay thịt, máy thái thịt, máy trộn bột,… Không gian gia công thực phẩm phải đảm bảo đủ rộng đảm bảo cho 3 đến 4 đầu bếp có thể hoạt động một cách thoải mái. Ở khu vực này nên sử dụng đồ dùng được làm từ chất liệu có bề mặt nhẵn bóng như inox, đá,… để đầu bếp có thể thực hiện công việc một cách dễ dàng và an toàn nhất.

khong-gian-bep-nha-hang-6

Khu gia công thực phẩm bếp nhà hàng

– Khu chế biến thực phẩm: thực phẩm sau khi được gia công xong sẽ được đưa đến bàn chờ để đầu bếp chế biến thành các món ăn. Vì vậy, bàn chờ cần được thiết kế sao cho gần và vừa ngay tầm với của người đầu bếp. Khu vực chế biến thực phẩm phải được thiết kế rộng rãi, khoa học để cho khói và mùi thức ăn khi chế biến không lan khắp ra bếp và lan tỏa ra đến vị trí bàn ăn của thực khách. Đặc biệt khu vực chế biến thực phẩm phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, không cháy nổ, an toàn thực phẩm. Vì vậy, không gian chế biến thực phẩm cần phải có: bếp nấu, bếp xào, bếp hầm, bếp chiên, lò nướng, bếp hấp, máy hút mùi,…

khong-gian-bep-nha-hang-7

Khu chế biến thực phẩm bếp nhà hàng

– Khu ra món: khu vực này cần đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm và đòi hỏi các thiết bị bếp phải có tính năng giữ nhiệt thức ăn, đạt chuẩn vệ sinh sạch sẽ và có độ thông thoáng cao. Ở khu vực khu ra món cần được trang bị: các bàn inox, dụng cụ chia soạn đồ ăn, quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy đồ ăn, chậu rửa, giá inox,… Cửa phòng ra đồ phải rộng rãi và thông thoáng để đảm bảo di chuyển dễ dàng.

khong-gian-bep-nha-hang-8

Khu ra món nhà hàng

– Khu thu hồi, dọn rửa và diệt khuẩn: sau khi thực khách dùng xong món ăn, bát đĩa sẽ được thu hồi để đưa vào khu vực này để làm sạch và diệt khuẩn. Ở khu vực này cần được trang bị đầy đủ: bàn thu hồi có lỗ xả rác, xe thu hồi, máy rửa bát, tủ sấy bát đĩa, máy sấy bát đĩa,…

khong-gian-bep-nha-hang-9

Khu thu hồi, dọn rửa và diệt khuẩn trong bếp nhà hàng

>>> 30 mẫu tủ bếp gỗ xoan đào đang “làm mưa làm gió” trên thị trường giá tận xưởng chỉ 4.800.000 vnđ/m dài

3. Các cách bố trí không gian bếp nhà hàng thông dụng

Có 3 cách bố trí không gian bếp thông dụng nhất mà các nhà hàng hiện nay thường áp dụng là: phân khu riêng biệt, ốc đảo, dây chuyền sản xuất.

3.1. Bố trí không gian bếp nhà hàng phân khu

Cách bố trí này tiến hành phân chia các khu chức năng riêng biệt đặt dọc theo tường theo một quy luật nhất định để giải phóng diện tích ở không gian giữa bếp giúp cho việc lưu thông và di chuyển giữa các khu vực trở nên dễ dàng hơn.

khong-gian-bep-nha-hang-10

Cách bố trí bếp nhà hàng phân khu

3.2. Bố trí không gian bếp nhà hàng theo kiểu ốc đảo

Các thiết bị nấu nướng cơ bản trong không gian bếp nhà hàng sẽ được bố trí tập trung lại ở vị trí trung tâm của không gian bếp. Các thiết bị hỗ trợ cho công việc nấu nướng còn lại sẽ được bố trí ở ở xung quanh trong phạm vi tường theo một thứ tự nhất định nhằm mục đích đảm bảo sự liên kết và tính dịch chuyển xoay vòng của chén đĩa, thực phẩm, vật dụng,… của nhà bếp. 

khong-gian-bep-nha-hang-11

Cách bố trí bếp nhà hàng ốc đảo

Bố trí không gian phòng bếp theo cách này giúp cho việc truyền đạt, trao đối thông tin và giám sát tiến độ công việc trở nên thuận tiện hơn. 

3.3. Bố trí không gian bếp nhà hàng theo dây chuyền sản xuất

Các thiết bị trong nhà bếp sẽ được bố trí theo hàng dọc với khu vực đầu tiên là khu sơ chế tiếp đến lần lượt là khu chế biến và khu ra món. Cách bố trí không gian bếp nhà hàng này giúp rút ngắn thời gian thực hiện công việc và di chuyển thức ăn giữa các khu vực với nhau, tối ưu hóa năng suất làm việc và tạo điều kiện thuận lợi để truyền đạt và trao đổi thông tin dễ dàng. Bên cạnh đó, các thiết bị trong không gian bếp có thể được đặt cạnh nhau để tiết kiệm không gian nhà bếp. Thông thường, những nhà hàng có lượng thực khách lớn và yêu cầu cần được phục vụ nhanh, gọn, lẹ rất hay áp dụng cách bố trí này.

khong-gian-bep-nha-hang-12

Cách bố trí bếp nhà hàng theo dây chuyền sản xuất

>>> Hãy tham khảo thật kỹ 4 loại kệ tủ bếp cho không gian hẹp rộng thênh thang

4. Thiết kế không gian bếp nhà hàng hợp phong thủy

Khu nấu nướng của bếp nhà hàng cần phải tránh “tàng phong tụ khí” nghĩa là tránh hút gió để tụ khí.

Việc bố trí và sắp xếp khu vực bếp cần tránh nhìn thẳng trực tiếp vào cửa chính hoặc cửa sổ.

Tránh đặt bếp nấu ở giữa bồn rửa và tủ lạnh vì việc này sẽ không tốt cho việc kinh doanh.

Nên đặt bếp ở hướng Đông hoặc hướng Nam của nhà hàng và tránh đặt bếp về phía hướng Bắc.

Cửa bếp cần đặt cách xa khu vực nhà vệ sinh để đảm bảo tính hợp phong thủy và an toàn vệ sinh thực phẩm.

khong-gian-bep-nha-hang-13

Bố trí bếp nhà hàng phải đảm bảo hợp phong thủy

Không gian nhà bếp tốt nhất nên có các thiết bị hút mùi để đảm bảo sự thông thoáng và làm tan đi các sát khí có hại. 

Khu bếp của nhà hàng nên đặt ở vị trí sau cùng để tránh bị gió thổi trực tiếp. Cần lưu ý, cửa vào bếp phải tương hợp với nơi đặt bếp

>>> Tham khảo ngay lập tức các mẫu không gian bếp đẹp gia đình có chi phí thấp nhất có thể

Các tin khác: