Thiết kế nhà bếp đẹp phong thủy và những điều cần tránh

Ngày đăng: 31/10/2018

Để thiết kế một nhà bếp đẹp rất dễ nhưng nhà bếp đẹp phong thủy lại chẳng hề đơn giản. Có điều, ai chẳng mong muốn một nhà bếp vừa thẩm mỹ, khách đến nhà đều tấm tác khen vừa phong thủy, sinh khí mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình mình. Bài viết sau đây sẽ cho bạn những kiến thức căn bản nhưng hoàn chỉnh nhất để có trong tay một thiết kế nhà bếp đẹp phong thủy đúng chuẩn. Nhớ tìm hiểu thật kỹ nhé!

Thiết kế nhà bếp đẹp phong thủy và những điều cần tránh

1. Vị trí nhà bếp đẹp phong thủy

Một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên khi đặt bếp là phải có sự tương ứng với cửa và chiều cao của chủ nhà. 

Không nên đặt bếp ở nơi quá lộ liễu, đặc biệt là không để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp vì như vậy dễ bị hao hụt tài sản. Bếp nên để tựa vào tường cho vững chãi.

Không đặt bếp ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Đây là khu vực bị động, nơi phải đảm bảo mạch Khí được ổn định và bình an. Do đó, nếu bố trí nhà bếp ở cung này sẽ khiến gia đình gặp sự xáo trộn về sức khỏe, liên tiếp phải đối mặt khó khăn. Vị trí phí sâu nhất trong nhà là nơi thích hợp nhất để làm gian bếp. Một căn bếp thoáng nhìn ra sân sau hoặc ban công hay khoảng trống bên hông nhà là vị trí này sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, phúc lộc.

Giá nhà bếp đẹp có phải là điều bạn quan tâm: 25 mẫu tủ bếp nhỏ đẹp chỉ từ 10 triệu đồng cho gia đình trẻ 

nha-bep-dep-phong-thuy-3

Nhà bếp đẹp phong thủy – Không đặt bếp ở vị trí trung tâm nhà

nha-bep-dep-phong-thuy-2

Nhà bếp đẹp phong thủy đặt ở vị trí sâu nhất trong nhà và tựa vào tường vững chãi

 

Tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì điều đó có thể làm hại tới hòa khí trong nhà. Không nên để bếp dưới xà ngang: dưới xà có bếp, nữ chủ nhân sẽ bị tổn hao. Còn nếu bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

Bếp nấu không nên đặt gần hoặc đối diện những thiết bị tượng trưng cho Thủy như chậu rửa, tủ lạnh hay máy giặt bởi Thủy và Hỏa xung khắc với nhau

Đặt tủ lạnh ở các hướng lành như Bắc, Đông Nam sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn. 

Cần bố trí bếp theo sơ đồ đúng như sau: bếp không lộ, không bị khí từ ngoài xông thẳng vào. Phía sau bếp có tường dựa vững chắc.

2. Hướng nhà bếp đẹp phong thủy

>>>> 20 mẫu thiết kế nhà bếp đẹp nhất – ấn tượng trong từng chi tiết

Hướng bếp là hướng Lưng của người nấu bếp. Lưng của người nấu quay về hướng nào, hướng đó là hướng bếp. Nếu đặt nghịch hướng rất dễ mang lại những bất lợi, đặc biệt về sức khỏe, bệnh tật và đau yếu. Xem hướng bếp theo hướng nhà để có cách lựa chọn cho hợp lỹ và phong thủy nhất.

Tùy cửa chính thuộc hướng Đông – Tây mà người ta chọn đặt hướng bếp tương ứng. Nếu gia chủ là người Đông mệnh thì phải đặt bếp quay về hướng Đông. Ngược lại, nếu là người Tây mệnh thì đặt bếp quay về hướng Tây.Thường thì Hướng Đông được cho là hướng cát, hướng đại lợi để đặt phòng bếp.

Bên cạnh đó các gia chủ cũng cần chú ý, hướng nhà bếp không thông thẳng với cửa chính của căn nhà vì theo quan niệm xưa sẽ dễ hao tài tốn của.Bên cạnh đó các gia chủ cũng cần chú ý, hướng nhà bếp không thông thẳng với cửa chính của căn nhà vì theo quan niệm xưa sẽ dễ hao tài tốn của.

nha-bep-dep-phong-thuy-1

Hướng bếp cho nhà bếp đẹp phong thủy

 

Chủ nhà cần tránh tránh đặt bếp ngay dưới xà ngang. Bởi xà ngang áp trên bếp chủ hao tài tốn của. Vị trí gian bếp nên đảm bảo ánh sáng hài hoà, tránh bị quá ẩm thấp, tối tăm, phải có cửa thông gió, khử mùi để không khí lưu thông.

Cửa nhà vệ sinh nhìn thẳng ra bếp, đây là điều tối kỵ nhất khi xây bếp mà gia chủ nào cũng cần lưu ý và nên tránh.

nha-bep-dep-phong-thuy-5

Nhà bếp đẹp phong thủy tối kỵ của nhà vệ sinh nhìn thẳng ra bếp

 

Việc chọn hướng bếp theo tuổi phong thủy rất quan trọng trong việc hoàn thiện một căn bếp. Cho nên cần chú ý đến chọn ngày đặt bếp nấu mới để có được sinh khí tốt nhất.

nha-bep-dep-phong-thuy-4

Chọn hướng bếp theo tuổi mang lại một gian nhà bếp đẹp phong thủy

3. Những lưu ý cần tránh cho nhà bếp đẹp phong thủy

3.1. Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà

Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, ví dụ nhà tọa nam hướng về bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam, như vậy không lành.

3.2. Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

nha-bep-dep-phong-thuy-6

Nhà bếp đẹp phong thủy kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

3.3. Kiêng nhà bếp đối diện cửa phòng ngủ

Theo quan niệm, bếp nhiều hơi nóng, ẩm nếu nhà bếp đối diện của phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe,dễ sinh bệnh.

nha-bep-dep-phong-thuy-7

Nhà bếp đẹp phong thủy kiêng nhà bếp đối diện cửa phòng ngủ

 

3.4. Kiêng của chính nhìn thẳng vào bếp

Theo nguyên tác bố trí, bếp không nên để lộ ra ngoài. Điều này sẽ mang đến những điềun không mấy may mắn cho gia chủ

3.5. Kiêng có xà ngang đè lên trên

Xà ngang đè lên khiến người nhà bị ốm đau bệnh tật, đặc biệt có hại cho sức khỏe. Vậy nên cần tránh khi thi công nhà bếp.

3.6. Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng bếp

Phong thủy học cho rằng góc nhọn sắc, dễ gây thương tổn, vì vậy rất kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp! Bếp nấu là nơi nấu ăn nuôi sống cả nhà, nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà.

3.7. Kiêng nước lửa đụng nhau

Đây có lẽ là điều tất nhiên ai cũng phải biết mà không cần phải là chuyên gia. 

Trước khi thiết kế không gian bếp, bạn có thể tham khảo ý kiến của kiến trúc sư, các nguồn thông tin trên internet về kiến trúc hay thiết kế không gian nội thất để có một gian bếp phong thủy, sinh khí mang lại may mắn, thịnh vượng cho bạn và gia đình.

Có thể bạn cần: 25 mẫu nhà bếp nhỏ đẹp chỉ từ 10 triệu đồng cho gia đình trẻ 

Các tin khác: