Kích thước nhà bếp đẹp thế nào là hợp lý cho căn bếp đẹp hoàn mỹ

Ngày đăng: 30/10/2018

Kích thước nhà bếp đẹp, hợp lý nhất dựa trên kích thước chiều cao, kích thước không gian, khoảng cách lối đi, khoảng cách giữa các đồ dùng và thiết bị nhà bếp cùng kích thước tiêu chuẩn của các nội thất trong nhà bếp. Nếu phòng bếp của bạn được thiết kế đảm bảo theo các tỷ lệ chuẩn của những tiêu chí này thì bạn đang sở hữu một không gian phòng bếp đẹp hoàn mỹ mà nhiều người mơ ước.

Kích thước nhà bếp đẹp thế nào là hợp lý cho căn bếp đẹp hoàn mỹ

1. Kích thước nhà bếp đẹp bao nhiêu mét vuông là hợp lý

Thông thường, diện tích phòng bếp thường thấy ở nước ta là 12 m2, 15 m2, 20 m2, 22 m2 cho không gian bếp bao gồm có tủ bếp, chậu rửa, bếp nấu và không tích hợp với phòng ăn. Còn nếu bạn muốn tích hợp cả phòng ăn vào với phòng bếp, sử dụng thêm quầy bar, bàn đảo thì không gian phòng bếp cần nên nới rộng ra một chút sao cho lối đi lại thoải mái cho 2 người đi lại. Thường thì không gian nới rộng sẽ vào khoảng 1.2 m.

Xem ngay: 20 mẫu nhà bếp đẹp gỗ tự nhiên hiện đại đẹp mê ly

kich-thuoc-nha-bep-dep-1

Kích thước nhà bếp đẹp thường thấy ở gian bếp Việt Nam là 12 m2, 15 m2, 20 m2, 22 m2

>>> Bạn sẽ không phải lãng phí thời gian đi tìm các mẫu nhà bếp đẹp. Click ngay vào đường link màu xanh để nhanh chóng được chiêm ngưỡng những mẫu nhà bếp đẹp “rụng tim” này.

2. Kích thước nhà bếp đẹp với chiều cao bao nhiêu là hợp lý nhất?

Bạn sẽ: Ấn tượng với 15 mẫu nhà bếp đẹp nhựa cao cấp đẹp và sang trọng bậc nhất

Để đảm bảo cho không gian phòng bếp luôn được thông thoáng, tránh việc dầu mỡ hay mùi thức ăn ám vào phòng thì chiều cao đảm bảo kích thước nhà bếp đẹp nhất là thường vào khoảng 2.8 – 3.0 m, với nhà chung cư là 2.6 m để đảm bảo cho không gian phòng bếp không bị ngột ngạt.
Ngoài ra, bạn có thể thiết kế thêm cửa sổ để không gian phòng bếp thông thoáng hơn. Đối với những căn bếp có trần thấp, bạn hoàn toàn có thể lắp đặt thêm hệ thống hút mùi để đảm bảo sự thoáng khí.

kich-thuoc-nha-bep-dep-2

Kích thước nhà bếp đẹp phải đảm bảo chiều cao hợp lý cho không gian thông thoáng

>>> 50 mẫu tủ bếp đẹp phù hợp nhất với nội thất nhà bếp chung cư nhỏ

3. Kích thước nhà bếp đẹp và khoảng cách giữa các lối đi, giữa các thiết bị và đồ dùng nhà bếp là bao nhiêu?

A – Khoảng cách giữa chậu rửa và bếp nấu sẽ thuộc vào khoảng 60 cm. Thiết kế bếp nấu và chậu rửa trong khoảng cách này sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc bày biện xoong nồi, dao thớt khi đặt lên bếp nấu đồng thời tránh việc nước ở chậu rửa có thể bị bắn hay văng vào bếp nấu làm tắt bếp.
B – Khoảng cách giữa tủ lạnh và chậu rửa cần phải thiết kế đủ rộng để đặt được rổ rá, thực phẩm trong tủ lạnh ra để mang đi rửa sạch.
C – Khoảng cách di chuyển trong phòng bếp hợp lý nhất là khoảng cách từ tường đến cạnh bàn bếp hoặc giữa 2 bàn bếp tối thiểu sẽ là 0.9 m. Khoảng cách này sẽ đảm bảo cho việc đi lại, di chuyển và nấu nướng.

kich-thuoc-nha-bep-dep-3

Kích thước nhà bếp đẹp phải đảm bảo khoảng cách lối đi, khoảng cách giữa các thiết bị và đồ dùng trong nhà bếp

>>> 20+ mẫu không gian bếp đơn giản chuẩn đẹp từng centimet bạn nên tham khảo

4. Kích thước nhà bếp đẹp cùng kích thước tiêu chuẩn đồ nội thất

4.1. Kích thước nhà bếp đẹp và kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

>>> 30 mẫu thiết kế không gian bếp đẹp đến siêu lòng gây ấn tượng nhất trong năm nay

Tại Việt Nam, người phụ nữ luôn là người đảm nhận công việc bếp núc, nấu nướng. Do đó, kích thước tủ bếp tiêu chuẩn sẽ đảm bảo thiết kế sao cho phù hợp với nhân trắc học của người phụ nữ.
– Theo như số liệu thống kê, chiều dài cánh tay trung bình của người phụ nữ Việt thường sẽ là 60 cm. Dựa vào số liệu này, thiết kế chiều sâu tủ bếp tiêu chuẩn sẽ là 55 – 60 cm. Và chiều sâu thích hợp nhất sẽ là 55 cm.
– Để đảm bảo sự thuận tiện trong công việc sinh hoạt hàng ngày và đảm bảo phù hợp với phong thủy nhà bếp mà chiều cao tủ bếp dưới sẽ nằm trong khoảng 81 – 86 cm.
– Đối với tủ bếp trên, chiều cao là 80 cm và chiều sâu là 35 cm.
– Tủ bếp trên và tủ bếp dưới có thể thiết kế cách nhau khoảng cách 60 – 65 cm. Với khoảng cách này, bạn có thể lắp đặt thêm một hệ thống máy hút mùi sao cho không gian phòng bếp được thông thoáng hơn.
– Dựa vào những số liệu trên thì tổng chiều cao tiêu chuẩn của cả bộ tủ bếp sẽ rơi vào khoảng 2.20 đến 2.25 m.

kich-thuoc-nha-bep-dep-4

Kích thước nhà bếp đẹp phải đảm bảo kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp

>>> Có phải bạn đang muốn tìm cách làm nhà bếp đẹp? Hãy click ngay vào đường link màu xanh để xem video về 25 mẫu nhà bếp đẹp hiện đại để tìm ý tưởng thiết kế không gian nhà bếp của gia đình mình.

4.2. Kích thước nhà bếp đẹp và kích thước tiêu chuẩn bàn ăn

Trong không gian phòng bếp, các gia đình thường sử dụng bàn ăn hình chữ nhật là kiểu bàn ăn truyền thống hoặc bàn ăn hình tròn để tạo cảm giác ấm cúng, quây quần, thoải mái và việc sắp xếp bài trí thức ăn cũng thuận tiện hơn.

>>> 30 mẫu tủ bếp gỗ xoan đào đang “làm mưa làm gió” trên thị trường được thiết kế phù hợp nhất với không gian bếp của người Việt

– Đối với bàn ăn hình chữ nhật có kích thước tiêu chuẩn là:
+ Đối với bàn ăn dành cho 4 người: chiều dài 140 cm, chiều rộng 70 cm
+ Đối với bàn ăn dành cho 6 người: chiều dài 160 cm, chiều rộng 80 cm
+ Đối với bàn ăn dành cho 8 người: chiều dài 180 cm, chiều rộng 90 cm
– Đối với bàn ăn hình tròn có kích thước tiêu chuẩn là:
+ Đối với bàn ăn dành cho 4 người có đường kính tiêu chuẩn là 1 m
+ Đối với bàn ăn dành cho 6 người có đường kính tiêu chuẩn là 1.2 m
+ Đối với bàn ăn dành cho 8 người có đường kính tiêu chuẩn là 1.4 m

kich-thuoc-nha-bep-dep-5

Kích thước nhà bếp đẹp phải đảm bảo kích thước tiêu chuẩn của bàn ăn

>>> Góp phần tạo nên một bữa cơm ngon cùng những mẫu bàn ăn nhà bếp nhỏ siêu gọn – siêu độc

4.3. Kích thước nhà bếp đẹp và kích thước đảo bếp tiêu chuẩn

Thông thường đảo bếp có chiều cao là 81 cm, chiều sâu phần tủ dưới là 50 cm, tính cả mặt đá là 60 cm, tùy thuộc vào yêu cầu của từng gia đình mà thiết kế chiều dài của đảo bếp sẽ được thiết kế sao cho phù hợp nhất.
Nên đặt đảo bếp sao cho khoảng cách giữa đảo bếp và tủ bếp từ 90 cm – 1.5 m. Để thuận tiện cho việc mở các cánh cửa tủ, ngăn kéo,… thì không gian xung quanh đảo bếp lý tưởng sẽ là 1 m. Khoảng cách tối thiểu đảm bảo cho 2 ngăn kéo mở rộng hoàn toàn là 90 cm.

>>> Chia sẻ các tip thiết kế không gian bếp tiết kiệm chi phí hay và dễ làm

kich-thuoc-nha-bep-dep-6

Kích thước nhà bếp đẹp và kích thước tiêu chuẩn bàn đảo trong không gian bếp

>>> Các mẫu nhà bếp nhỏ đẹp kích thước chuẩn giúp đem lại cuộc sống tiện nghi cho gia đình bạn

4.4. Kích thước nhà bếp đẹp và kích thước quầy bar tiêu chuẩn

Ở Việt Nam, các quầy bar trong phòng bếp cho gia đình thường nhỏ có chiều cao vào khoảng 90 – 110 cm, chiều sâu khoảng 40 – 50 cm. Nếu bạn muốn sử dụng ghế bàn ăn thì chiều cao quầy bar nên là 80 cm. Tùy thuộc vào kích thước thực tế của không gian bếp mà chiều dài quầy bar sẽ được thiết kế sao cho phù hợp. Độ cao của ghế quầy bar sẽ rơi vào khoảng 60 – 80 cm có giá để chân.

kich-thuoc-nha-bep-dep-7

Kích thước nhà bếp đẹp và kích thước tiêu chuẩn của quầy bar

>>> Bạn đang tìm kiếm không gian nhà bếp đẹp hoàn hảo. Vậy 20 mẫu thiết kế nhà bếp đẹp – ấn tượng trong từng chi tiết này sẽ hoàn toàn chinh phục được vị khách khó tính như bạn

Các tin khác: